Variety Update :

ศาลจีนรื้อคดีนักโทษอาชญากรรมต่อเนื่อง ที่เคยถูกลดโทษและปล่อยตัว ให้ถูกประหารชีวิตเด็ด!! ศาลจีนรื้อคดีนักโทษอาชญากรรมต่อเนื่อง ที่เคยถูกลดโทษและปล่อยตัว ให้ถูกประหารชีวิต

เมื่อวันจันทร์ที่ 23 ธ.ค. ศาลประชาชนชั้นสูงมณฑลอวิ๋นหนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้ตัดสินโทษประหารชีวิต "ซุนเสี่ยวกั่ว" จากคดีก่ออาชญากรรมต่อเนื่อง หลังเคยได้รับการลดโทษจนถูกปล่อยตัวในปี 2010 หรือเมื่อ 9 ปีที่แล้ว รวมถึงยังเพิกถอนสิทธิ์ทางการเมืองและสั่งยึดทรัพย์ทั้งหมดด้วย

ศาลได้อ่านคำพิพากษาหลังเสร็จสิ้นการรื้อฟื้นคดีของนายซุน อันประกอบด้วยฐานความผิดข่มขืนกระทำชำเรา หมิ่นสตรีโดยใช้กำลัง ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บโดยเจตนา และก่อความไม่สงบ

ศาลระบุว่าเมื่อปี 1997 นายซุนเสี่ยวกั่ว ได้ก่อเหตุข่มขืนกระทำชำเราผู้หญิง 3 คน ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี โดยใช้กำลังประทุษร้าย และพยายามข่มขืนกระทำชำเราเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 14 ปี และต่อมาในปีเดียวกัน เขาและบรรดาผู้สมรู้ร่วมคิดได้ใช้กำลังประทุษร้ายและดูหมิ่นเด็กหญิงอายุ 17 ปี 2 คน ในที่ประชุมชน

จากอาชญากรรมดังกล่าว แม้ศาลจะตัดสินประหารชีวิตไปเมื่อปี 1998 แต่จากการรื้อคดีเมื่อปี 2007 ศาลจึงตัดสินโทษเหลือเพียง 20 ปี ทั้งยังมีการลดโทษตามขั้นตอนเหลือเพียง 12 ปี 5 เดือน จนทำให้เขาได้รับการปล่อยตัวในปี 2010

จากนั้นต่อมาในเดือนกรกฎาคมปี 2019 ศาลมีมติตัดสินว่าคำพิพากษาจากการรื้อคดีเมื่อปี 2007 นั้นผิดพลาด เนื่องจากซุนได้ติดสินบนเจ้าหน้าที่ตุลาการ และจะต้องมีการพิจารณาคดีใหม่

จนกระทั่งการพิจารณาคดีครั้งล่าสุดในวันจันทร์ (23 ธ.ค.) ศาลจึงประกาศคำพิพากษาล่าสุด ยืนโทษประหารชีวิตเช่นเดียวกับที่เคยตัดสินโทษในการดำเนินคดีครั้งที่ 1 เมื่อปี 1998 ในอาชญากรรมเดียวกัน นอกจากนี้ยังเพิกถอนคำตัดสินอื่นๆ ที่เกิดขึ้นหลังจากปี 1998 ทั้งคำตัดสินเมื่อปี 2007 จากการรื้อคดีไต่สวนคดีนี้ใหม่ และคำตัดสินเมื่อปี 1999 ซึ่งเป็นการดำเนินคดีครั้งที่ 2


นอกจากนั้น ก่อนหน้านี้ในปี 2019 ศาลพิจารณาคดีอีกคดีหนึ่งของซุนแยกต่างหากจากคดีปี 1998 โดยเป็นคดีก่ออาชญากรรมหลายอย่าง อาทิ จัดตั้งและเป็นผู้นำองค์การลักษณะคล้ายมาเฟียระหว่างปี 2013-2018 ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังจากที่ซุนพ้นโทษออกมาแล้ว โดยตัดสินให้ซุนต้องโทษจำคุก 25 ปี

การกระทำอันเป็นมาเฟียดังกล่าวมีทั้งการเปิดบ่อนพนัน ก่อความปั่นป่วนวุ่นวาย กักขังหน่วงเหนี่ยว ทำร้ายผู้อื่นให้ได้รับบาดเจ็บโดยเจตนา ซ่องสุมกันก่อเหตุปะทะ ขัดขวางพยานมิให้แสดงหลักฐาน ทั้งยังติดสินบนพยาน และก่อเหตุอันมิชอบด้วยกฎหมายอื่นๆ

ศาลระบุว่าเนื่องจากคำพิพากษาก่อนหน้าได้มีผลบังคับใช้แล้ว โดยโทษประหารชีวิตตามคำพิพากษาดังกล่าวจะบังคับใช้รวมกับโทษจำคุก 25 ปี ตามคำพิพากษาที่ตัดสินเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. จึงทำให้ซุนต้องโทษประหารชีวิต ถูกเพิกถอนสิทธิ์ทางการเมือง และทรัพย์สินส่วนตัวทั้งหมดของเขาจะต้องถูกยึดด้วย

ขั้นตอนต่อไป คำพิพากษาโทษประหารชีวิตดังกล่าวจะถูกส่งต่อให้ศาลประชาชนสูงสุดอนุมัติตามขั้นตอนกฎหมาย

จนถึงขณะนี้เป็นเวลามากกว่า 20 ปีแล้วที่ซุนก่ออาชญากรรมต่อเนื่องหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับโทษทางกฎหมายที่เหมาะสม

"ข้อเท็จจริงด้านอาชญากรรมและการทุจริตทางตุลาการที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้เป็นเรื่องน่าตกใจอย่างยิ่ง ซึ่งท้าทายต่อขีดจำกัดของข้อกฎหมายอย่างร้ายแรง" ศาลระบุในถ้อยแถลง

ศาลระบุเพิ่มเติมว่าการสอบสวนคดีของซุนและการเปิดโปง "ร่มคุ้มกัน" ที่คอยปกปิดการกระทำผิดของเขา แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญขององค์กรตุลาการในการเผชิญกับปัญหา ความกล้าในการแก้ไขข้อผิดพลาด และการพิทักษ์ความน่าเชื่อถือของกระบวนการยุติธรรม


ที่มา  China Xinhua News


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: