Variety Update :

กรมสุขภาพจิตเผย ไซโคพาธ โรคขาดความสำนึกผิด ที่มักพบในฆาตกรต่อเนื่อง

                                           Image : Getty

กรมสุขภาพจิตเผย ไซโคพาธ โรคขาดความสำนึกผิด ที่มักพบในฆาตกรต่อเนื่อง

กรมสุขภาพจิต เผยแพร่รายละเอียดของคนที่มีอาการของ "โรคไซโคพาธ" ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มของโรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม โดยมีลักษณะ ขาดความเห็นใจผู้อื่น ขาดความสำนึกผิด ความรู้สึกด้านชา ไม่เกรงกลัว ขาดความยับยั้งชั่งใจ รักษายาก แม้การทำจิตบำบัด

กรณีนายสมคิด พุ่มพวง ฆาตกรฆาตกรรม 6 ศพที่ได้รับฉายาว่าสมคิด เดอะริปเปอร์เมืองไทย เนื่องจากมีพฤติกรรมในการฆาตกรรมคล้ายกัน ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวนายสมคิด ได้แล้วและมีการสอบปากและรับสารภาพว่าบันดาลโทสะ และก่อเหตุฆาตกรรมหญิงสาวที่ อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเข้าข่ายเป็นโรคจิตหรือไม่

วันนี้ (19 ธ.ค.2562) กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุขระบุ โรคไซโคพาธ (Psychopaths) ซึ่งเป็นเป็นหนึ่งในกลุ่มของโรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม (Antisocial Personality Disorder) โดยมีลักษณะ ขาดความเห็นใจผู้อื่น ขาดความสำนึกผิด ความรู้สึกด้านชา ไม่เกรงกลัว ขาดความยับยั้งชั่งใจ เอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง ซึ่งสาเหตุของโรคนั้นอาจมาได้จากทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ


สาเหตุด้านร่างกายก็คือ มีความผิดปกติของสมอง โดยเฉพาะส่วนหน้า-ส่วนอะมิกดะลา , ความผิดปกติของสารเคมีในสมอง , อุบัติเหตุทางสมองหรือพันธุกรรม ส่วนสาเหตุด้านจิตใจและสังคม ก็คือ อาจเคยถูกกระทําทารุณกรรมในวัยเด็ก , ถูกเลี้ยงดูแบบละเลยเพิกเฉย , อาชญากรรมในครอบครัว , ความแตกแยกและสภาพสังคมรอบตัวที่โหดร้าย

อาการที่ผู้ป่วยจะแสดงออกมา ก็คือ มีลักษณะจิตใจที่แข็งกระด้าง มีพฤติกรรมตอบสนองต่อความต้องการของตนเองโดยไม่สนใจผู้อื่นในสังคม มีความผิดปกติทางอารมณ์ และความคิดโดยเฉพาะเมื่อต้องเข้าสังคมมักทําความรุนแรงซ้ำๆ และก่อให้เกิดอาชญากรรม

ด้านการรักษานั้น จะทำการรักษาด้วยยามีประโยชน์ในการรักษาโรคทางจิตเวชที่เกิดร่วมกับไซโคพาธ ร่วมกับการปรับพฤติกรรมเน้นการพัฒนาสิ่งที่สนใจในแง่ดี และการให้รางวัลเพื่อกระทําพฤติกรรมดี ส่วนการลงโทษมักไม่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมได้เนื่องจากอาการด้านชาทางอารมณ์

ทั้งนี้ ไซโคพาธ เป็นหนึ่งในภาวะที่รักษาได้ยากและมักมีการพยากรณ์โรคที่ไม่ดี มักไม่ร่วมมือกับการรักษา การทำจิตบำบัดจึงได้ประโยชน์ค่อนข้างน้อย


 


ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: