Variety Update :

ศาลบังกลาเทศตัดสินประหาร 16 ชีวิต ที่จุดไฟเผานักเรียนหญิงฟ้องครูล่วงละเมิดทางเพศศาลบังกลาเทศตัดสินประหารชีวิต 16 คน ที่จุดไฟเผานักเรียนหญิงฟ้องครูล่วงละเมิดทางเพศ

ศาลบังกลาเทศตัดสินประหารชีวิตคน 16 คน ฐานฆาตกรรม "นูสรัต จาฮัน ราฟี" นักเรียนหญิงวัย 19 ปีด้วยการจุดไฟเผา หลังจากที่เธอกล่าวหาว่า ถูกครูล่วงละเมิดทางเพศ โดยครูใหญ่ที่นูสรัตกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศ และนักเรียนหญิงอีก 2 คนที่เป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนของเธอ อยู่ในกลุ่มผู้ที่ถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิตด้วย

นูสรัต จาฮัน ราฟี วัย 19 ปี เสียชีวิตเมื่อเดือน เม.ย. ในเมืองเฟนี เมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ห่างจากกรุงธากา เมืองหลวงของบังกลาเทศราว 160 กม. โดยเธอถูกหลอกล่อขึ้นไปบนดาดฟ้าของโรงเรียนในวันที่ 6 เม.ย. หรือ 11 วัน หลังจากที่เธอแจ้งตำรวจว่า นายซีราช อุด โดลา ครูใหญ่ แตะเนื้อต้องตัวเธออย่างไม่เหมาะสมหลายครั้ง

จากนั้น ก็มีคน 4-5 คนในชุดคลุมทั้งตัว หรือที่เรียกว่า บูร์กา (burqa) ได้เข้ามาล้อมเธอไว้ และกดดันให้เธอถอนแจ้งความต่ออาจารย์ใหญ่ เมื่อเธอปฏิเสธ กลุ่มคนเหล่านั้นก็จุดไฟเผาเธอ

ตำรวจ ระบุว่า ผู้ก่อเหตุหวังว่า จะทำให้เหมือนกับเธอฆ่าตัวตาย แต่เด็กสาวกลับสามารถหนีรอดไปได้ด้วยอาการบาดเจ็บสาหัส และได้รับความช่วยเหลือ เธอเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้พี่ชายฟัง พร้อมบันทึกภาพคำให้การไว้ด้วยโทรศัพท์มือถือ

นูสรัต ซึ่งมีแผลไหม้ราว 80% ของร่างกาย เสียชีวิตในอีก 4 วันต่อมา คือเมื่อวันที่ 10 เม.ย. สร้างความตกตะลึงไปทั้งประเทศ จนนำไปสู่การประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเธอหลายครั้ง

การไต่สวนคดีนี้เป็นหนึ่งในคดีที่มีการตัดสินเร็วที่สุดในบังกลาเทศ ซึ่งปกติต้องใช้เวลานานหลายปีกว่าจะมีคำพิพากษา นายฮาเฟซ อาห์เหม็ด อัยการ บอกกับว่า คำพิพากษาคดีนี้พิสูจน์ว่า "ไม่มีใครก่อเหตุฆาตกรรมแล้วลอยนวลได้ในบังกลาเทศ"


การสอบสวนการเสียชีวิตของนูสรัต ทำให้ทราบถึงการสมคบคิดกันในการปิดปากเธอ รวมถึงเพื่อนร่วมชั้นเรียนของเธอ และผู้ชายที่มีอิทธิพลในชุมชนอีกหลายคน

โดยเมื่อวันที่ 24 ต.ค. ศาลได้ตัดสินว่า ครู 3 คน มีความผิด รวมถึง นายซีราช อุด โดลา ครูใหญ่ ซึ่งตำรวจระบุว่า เป็นผู้สั่งการจากในเรือนจำให้ฆ่าเธอ ขณะที่จำเลยอีก 2 คนที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดคือ รูฮูล อามิน และ มักซูด อาลัม ซึ่งเป็นผู้นำท้องถิ่นของพรรคอาวามี ลีก (Awami League party) ที่เป็นพรรครัฐบาล

นอกจากนี้ ยังพบส่ามีตำรวจในพื้นที่จำนวนหนึ่ง ให้ความร่วมมือกับผู้ที่ถูกตัดสินว่าผิดในการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงว่า นูสรัต ฆ่าตัวตาย

ทั้งนี้ การล่วงละเมิดทางเพศถูกมองว่า เป็นเรื่องค่อนข้างปกติในบังกลาเทศ รายงานขององค์กรการกุศลแอ็กชันเอด (ActionAid) ที่ออกมาในปีนี้ ระบุว่า 80% ของผู้หญิงที่ทำงานในอุตสาหกรรมสิ่งทอของบังกลาเทศ เคยพบเห็นหรือเผชิญกับ ความรุนแรงทางเพศในที่ทำงาน

แต่คนที่กล้าพูดออกมาอย่างนูสรัต ยังมีไม่มากนัก เพราะการแจ้งความเรื่องล่วงละเมิดทางเพศอาจจะทำให้เกิดผลกระทบตามมา เหยื่อมักจะถูกตัดสินจากคนในชุมชนและถูกล่วงละเมิดทั้งโดยตรงและผ่านทางออนไลน์ บางกรณีก็ถึงขั้นทำร้ายร่างกายรุนแรงขึ้น

โดยเฉพาะกรณีของ นูสรัต เป็นกรณีที่ไม่ค่อยมีใครทำกัน เพราะเธอไปแจ้งความต่อตำรวจ ตำรวจใช้โทรศัพท์ถ่ายคลิปขณะที่เธอให้ปากคำ ซึ่งต่อมาคลิปนั้นก็รั่วไหลออกไปในรายงานของสื่อ


ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: