Variety Update :

ตำรวจอังกฤษพบ 39 ศพ ในรถบรรทุกคอนเทนเนอร์เข้าสหราชอาณาจักรตำรวจอังกฤษพบร่างผู้เสียชีวิต 39 ศพภายในตู้คอนเทนเนอร์รถบรรทุก ที่เมืองเอสเซ็กซ์ พร้อมจับกุมคนขับรถวัย 25 ปี ในฐานะผู้ต้องสงสัยในเหตุฆาตกรรม

วันที่ 23 ต.ค.ตำรวจอังกฤษพบร่างผู้เสียชีวิตอยู่ภายในตู้คอนเทนเนอร์รถบรรทุก จำนวน 39 ศพ บริเวณนิคมอุตสาหกรรมวอเตอร์เกลด (Waterglade Industrial Park) ถนนอีสเทิร์น ในเขตเกรย์ส เมืองเอสเซ็กซ์ ทางตะวันออกของอังกฤษ พร้อมจับกุมคนขับรถบรรทุกซึ่งเป็นชาวไอร์แลนด์เหนือ วัย 25 ปี ในข้อหาต้องสงสัยฆาตกรรม

ตำรวจเอสเซกซ์ ระบุว่า รถบรรทุกคันดังกล่าว เข้ามาในสหราชอาณาจักรผ่านทางฮอลีเฮด (Holyhead) บนเกาะแองเกิลซีย์ (Anglesey) เบื้องต้นพบว่า ผู้เสียชีวิตเป็นผู้ใหญ่ 38 คน และวัยรุ่น 1 คน ซึ่งแอนดรูว์ มารินเนอร์ เจ้าหน้าที่อาวุโสของตำรวจเอสเซกซ์ กล่าวว่า ตำรวจกำลังพิสูจน์อัตลักษณ์เหยื่อ แต่คาดว่า "เป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลานาน"

ทั้งนี้ ล่าสุดในวันที่ 24 ต.ค. ตำรวจอังกฤษได้เปิดเผยแล้วว่า ศพที่พบในตู้คอนเทนเนอร์รถบรรทุกทั้ง 39 ศพเป็นคนสัญชาติจีนทั้งหมด แบ่งเป็นผู้ชาย 31 คนและผู้หญิง 8 คน ซึ่งคาดว่าจะเป็นผู้อพยพลักลอบเข้าเมือง แต่ยังไม่ระบุสาเหตุการเสียชีวิต
ผลการสืบสวนเบื้องต้นระบุว่า หัวรถบรรทุกและส่วนพ่วงซึ่งบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ที่พบศพ เดินทางแยกกันมา โดยตู้คอนเทนเนอร์ถูกส่งมาจากท่าเรือ ซีบรูกก์ (Zeebrugge) ในเบลเยียม มายังเมืองเพอร์ฟลีท ริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ในอังกฤษ ขณะที่หัวรถบรรทุกเดินทางมาจากไอร์แลนด์เหนือ ก่อนจะมาเชื่อมต่อกันและถูกพบที่เขตนิคมอุตสาหกรรมวอเตอร์เกลด ในเมืองเกรย์ส ห่างจากกรุงลอนดอนไปทางตะวันออกประมาณ 40 กิโลเมตร


นอกจากนี้ ตำรวจอังกฤษยังนำกำลังเข้าตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัย 2 แห่งในไอร์แลนด์เหนือ และอยู่ระหว่างเร่งสอบปากคำคนขับรถบรรทุกที่ถูกจับกุมฐานต้องสงสัยก่อเหตุฆาตกรรม

ก่อนโศกนาฏกรรมครั้งนี้ เคยมีการพบศพในรถบรรทุกหรือรถตู้คอนเทนเนอร์ในสหราชอาณาจักรมาแล้วหลายครั้ง นับตั้งแต่มีการเก็บบันทึกตัวเลขนี้ตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งคาดว่า พวกเขาเสียชีวิตขณะถูกลักลอบพาเข้าเมืองไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการ หรือหลังจากที่หลบซ่อนตัวขณะหลบหนีเข้าเมือง

ด้านเว็บไซต์ข่าว BBC Thai รายงานว่า องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (International Organisation for Migration--IOM) ของสหประชาชาติ เริ่มเก็บบันทึกจำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2014 หลังจากมีผู้อพยพจากตะวันออกกลางเข้ามาในยุโรปเพิ่มมากขึ้น

อาทิ ในปี 2015 มีผู้ขาดอากาศหายใจเสียชีวิต 71 คน ที่ด้านหลังรถบรรทุกในออสเตรีย

นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยานพาหนะลักลอบขนผู้อพยพจนทำให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรง เช่นในปี 2016 รถบัสขนาดเล็กเกิดอุบัติเหตุ ทำให้คนจากปากีสถานและอัฟกานิสถานรวม 9 คน เสียชีวิต


ที่มา  news.thaipbs 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: