Variety Update :

นักวิจัยเผยผลการศึกษา 8 ขั้นตอนก่อนผู้หญิงถูกชายคนรักฆาตกรรม


ผู้เชี่ยวชาญด้านอาชญาวิทยาในอังกฤษ เผยผลการศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ชายที่ฆ่าคนรักของตัวเอง โดยมีการทำตาม "ลำดับเวลาฆาตกรรม" ที่ต่อไป เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจใช้เป็นแนวทางในการแกะรอยเพื่อช่วยเหลือเหยื่อก่อนถูกฆ่าได้ เพราะจากสถิติในปี 2017 มีผู้หญิงราว 30,000 คนทั่วโลก ถูกคนรักหรืออดีตคนรักสังหาร

ดร.เจน มังก์ตัน สมิธ อาจารย์มหาวิทยาลัยโกรซเตอร์เชียร์ (University of Gloucestershire) ได้เข้าไปตรวจสอบรายละเอียดของกรณีต่างๆ ที่ผู้หญิงที่มีความสัมพันธ์กับคนที่ทำร้ายเธอ รวมถึงกรณีพิเศษหลายกรณีอย่างเช่น เหยื่อเป็นผู้ชายที่ถูกคู่รักที่เป็นชายฆ่า แต่ในบรรดาเหยื่อที่ถูกฆ่าโดยคู่รักของตัวเองเป็นผู้หญิงมากกว่า 80% และส่วนใหญ่คู่รักเป็นผู้ชาย

ดร.มังก์ตัน สมิธ พบว่า ในการสังหารจำนวน 372 ครั้งที่เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักร มี 8 ขั้นตอนที่เหมือนกัน คือ

-  ผู้ก่อเหตุมีประวัติของการล่วงละเมิดและแอบสะกดรอยตามในความสัมพันธ์ก่อนหน้าที่จะมีความสัมพันธ์กับเหยื่อ
-  ความรักพัฒนากลายเป็นความสัมพันธ์ที่จริงจังอย่างรวดเร็ว
-  ความสัมพันธ์นั้นถูกครอบงำด้วยการข่มขู่คุกคาม
-  มีชนวนเหตุที่ทำให้ผู้ก่อเหตุเริ่มทำการข่มขู่คุกคาม ยกตัวอย่าง ความสัมพันธ์จบลง หรือผู้ก่อเหตุมีปัญหาด้านการเงิน
-  มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นทั้งในด้านความถี่หรือความเข้มข้นของการเข้ามาควบคุมของคนรัก อย่างเช่น การสะกดรอยตาม หรือขู่ว่าจะฆ่าตัวตาย
-  ผู้ก่อเหตุตัดสินใจที่จะลงมือฆ่า

-  ผู้ก่อเหตุวางแผน อาจจะหาซื้ออาวุธหรือหาจังหวะที่เหยื่ออยู่เพียงลำพังในการลงมือ
-  ผู้ชายฆ่าคู่รักของตัวเอง และอาจจะทำร้ายคนอื่นด้วย อย่างเช่น ลูกของเหยื่อ

ดร. มังก์ตัน สมิธ กล่าวว่า มีกรณีเดียวที่ไม่ได้เป็นไปตามขั้นตอนนี้ คือ กรณีที่ผู้ชายไม่ได้มีลักษณะเหมือนในขั้นตอนแรก แต่นั่นเป็นเรื่องปกติ เพราะพวกเขาไม่เคยมีความสัมพันธ์มาก่อน

พ่อของอลิซ รักเกิลส์ หญิงสาววัย 24 ปี ที่ถูกฆาตกรรม กล่าวว่า เรื่องราวต่าง ๆ อาจจะเปลี่ยนไป ถ้าตำรวจรู้ถึงแบบจำลอง 8 ขั้นตอนของ ดร. มังก์ตัน สมิธ

อลิซ รักเกิลส์ ถูกอดีตแฟนหนุ่มสะกดรอยตาม หลังจากที่ความสัมพันธ์ลึกซึ้งของทั้งคู่จบลง เธอถูกเขาสังหารในเดือน ต.ค. 2016 พ่อของเธอ กล่าวว่า "เขา [อดีตแฟนหนุ่มของเธอ] มีประวัติของการสะกดรอยตามและควบคุมคนอื่น นั่นคือสัญญาณเตือน และถ้า [ตำรวจ] รู้เกี่ยวกับ 8 ขั้นตอนนี้ พวกเขาก็คงจะรู้ว่า ข้อความที่ส่งมา จดหมายข่มขู่ที่ใช้อารมณ์ ทุกอย่างเหล่านั้น มันชัดเจนว่า นั่นอยู่ในขั้นตอนที่ 5 แล้ว"

ดร. มังก์ตัน สมิธ ได้สอนแบบจำลองของเธอให้แก่ทนายความ นักจิตวิทยา ตำรวจ และเจ้าหน้าที่คุมประพฤติทั่วสหราชอาณาจักร และการศึกษาของเธอ ยังได้รับการตีพิมพ์ในวารสารความรุนแรงต่อผู้หญิง (Violence Against Women Journal) ด้วย เธอหวังว่า จะมีการนำแบบจำลองนี้ไปใช้งานอย่างกว้างขวาง

เธอกล่าวด้วยว่า ควรจะมีการวิจัยถึงวิธีการต่าง ๆ ที่ช่วยให้เหยื่อสามารถออกจากความสัมพันธ์ที่ถูกควบคุมอยู่นั้นอย่างปลอดภัย และสาเหตุที่ทำให้คนพยายามเข้ามาควบคุมความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งนั้น ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: