Variety Update :

กราดยิง 2 เหตุในสหรัฐฯ ภายใน 24 ชม. เสียชีวิตอย่างน้อย 29 ราย

                                                     Dayton, Ohio. Photograph: John Minchillo/AP

เกิดเหตุกราดยิงที่รัฐโอไฮโอและรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ ในเวลาห่างกันเพียง 14 ชั่วโมง ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมกัน 2 เหตุการณ์อย่างน้อย 29 ราย มีผู้บาดเจ็บกว่า 40 คน

เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นที่ห้างวอลมาร์ตในเมืองเอลปาโซ รัฐเท็กซัส เมื่อเวลา 10.39 น. ตามเวลาท้องถิ่น (23.39 น. เวลาไทย) สื่อสหรัฐฯ ระบุว่าผู้ก่อเหตุชื่อ แพตทริค ครูเซียส ได้ก่อเหตุกราดยิงในห้าง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 20 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 26 คน

ภาพจากกล้องวงจรปิดที่เผยแพร่ในสื่อท้องถิ่นบันทึกเหตุการณ์ขณะที่ชายผู้ก่อเหตุ ใส่เสื้อยืดสีดำและสวมอุปกรณ์ป้องกันเสียง ถือปืนเข้าไปในห้าง ต่อมาตำรวจเมืองเอลปาโซรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นชายวัย 21 ปี ไว้แล้ว

เหตุการณ์ที่สองเกิดขึ้นที่เมืองเดย์ตัน ในรัฐโอไฮโอ ตำรวจระบุว่าเวลา 01.07 น. เวลาท้องถิ่น (12.07 น. วันที่ 4 ส.ค. เวลาไทย) เกิดเหตุคนร้ายกราดยิงนอกบาร์แห่งหนึ่งในเมือง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 16 คน โดยผู้ก่อเหตุถูกตำรวจยิงเสียชีวิต ณ ที่เกิดเหตุ


                                            Photograph: Mark Ralston/AFP/Getty Images


เกร็ก แอ็บบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส บอกว่านี่เป็น "วันนองเลือดที่ร้ายแรงที่สุดวันหนึ่งในประวัติศาสตร์ของเท็กซัส" และเขายังระบุอีกว่า "เราต้องรวมตัวเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเพื่อเหยื่อและครอบครัวของพวกเขา...สิ่งเดียวที่เราต้องทำวันนี้ พรุ่งนี้ และทุก ๆ วันจากนี้คือ เราต้องร่วมมือกัน"

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ออกมาประณามว่าการโจมตีนี้เป็น "การกระทำที่ขี้ขลาด"

"ผมรู้ว่าผมยืนเคียงข้างทุกคนในประเทศนี้ในการประณามการกระทำแห่งความเกลียดชังในวันนี้ จะไม่มีวันมีเหตุผลและข้ออ้างที่เพียงพอสำหรับการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์" นายทรัมป์ ระบุผ่านทวิตเตอร์

ไม่ถึงสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เพิ่งเกิดเหตุมือปืนวัยรุ่นกราดยิงที่เทศกาลอาหารในรัฐแคลิฟอร์เนีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

ตำรวจและสำนักงานสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอ กำลังสืบสวนว่า "แถลงการณ์" โดยชายผิวขาวนิรนามซึ่งมีอุดมการณ์ชาตินิยม ที่โพสต์ลงบนโลกออนไลน์เป็นฝีมือของมือปืนที่ก่อเหตุในรัฐเท็กซัสหรือไม่ เอกสารดังกล่าวระบุว่า เป้าหมายของการโจมตีครั้งนี้คือชุมชนเชื้อสายลาตินอเมริกันในพื้นที่


 


ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: