Variety Update :

ภาพสะเทือนใจช่วยชีวิต วาฬนำร่องที่สเปน คาดถูกใบพัดเรือตัดหางขาดภาพสะเทือนใจช่วยชีวิต "วาฬนำร่อง" ที่สเปน คาดถูกใบพัดเรือตัดหางขาด

ช่างภาพระดับโลก บันทึกเหตุการณ์ทีมสัตวแพทย์ เข้าช่วยเหลือวาฬนำร่อง ที่ถูกเรือตัดหางขาดเกือบเป็นสองท่อน ต้องใช้ชีวิตทรมานในท้องทะเลหมู่เกาะ Canary ประเทศสเปน หลังจากพบความผิดปกติวาฬส่งเสียงร้องอย่างโหยหวน สัตวแพทย์ประเมินว่าโอกาสรอดน้อย

วันที่ 17 มิ.ย.62 เพจเฟซบุ๊ก ReReef เผยแพร่ภาพที่สะเทือนใจของกลุ่มนักอนุรักษ์ โดยระบุว่าโศกนาฏกรรมสีน้ำเงิน ซึ่งเรียบเรียงข้อมูลอ้างอิงจากเว็บไซต์ข่าว newsweek.com ที่นำเสนอเมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา

โดยระบุว่า ช่างภาพ Francis Perez บันทึกภาพชุดที่เจ็บปวดที่สุดในชีวิตของเขาชุดนี้ที่หมู่เกาะ Canary ของสเปน หลังได้รับแจ้งจากว่ามีวาฬตัวหนึ่งส่งเสียงร้องผิดปกติและว่ายอย่างยากลำบาก Francis พร้อมกับสัตวแพทย์ และนักชีววิทยาทางทะเลจึงพยายามเข้าไปช่วยชีวิตวาฬตัวนี้ ซึ่งเป็นวาฬนำร่อง (Pilot whale) วัยรุ่น


แต่ทั้งสามคนก็ต้องใจสลายเมื่อเข้าไปใกล้ๆ และได้เห็นสภาพหางที่ถูกตัดขาดเกือบเป็นสองท่อน วาฬส่งเสียงร้องอย่างโหยหวน ด้วยความเจ็บปวดขณะพยายามสะบัดหางด้วยความทุลักทุเล ซึ่งเป็นที่ชัดเจนว่าแผลดังกล่าวเกิดจากการถูกเรือชน และหางคงถูกใบพัดเรือเข้าอย่างจัง ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าเป็นเรือประเภทไหน แต่แน่นอนว่าคงแล่นด้วยความเร็วสูง


“แผลที่รุนแรงขนาดนี้ไม่มีทางที่วาฬตัวนี้จะมีชีวิตต่อไปได้ พวกเขาจึงตัดสินใจช่วยกันนำวาฬตัวดังกล่าวขึ้นมาทำการุณยฆาตด้วยการฉีดยา เพื่อเจ้าวาฬผู้เคราะห์ร้ายจะได้ไม่ต้องทรมานอีกต่อไป”


สำหรับ Francis และทุกคนที่อยู่ในที่เกิดเหตุ มันเป็นโศกนาฏกรรมแสนเจ็บปวดที่คงไม่มีวันลืมได้ และทำให้ตระหนักว่าปัญหาเรือชนสัตว์ทะเลหายากนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ และมักจะนำมาซึ่งความตายที่แสนทรมาน เพียงแต่จะมีคนไปพบหรือไม่เท่านั้นเอง

การควบคุมความเร็วของเรือในพื้นที่ที่เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ทะเลหายากเช่น วาฬ โลมา พะยูน เต่าทะเล โดยเฉพาะในพื้นที่อนุรักษ์ อุทยานแห่งชาติ เขตห้ามล่าสัตว์ป่า จึงเป็นมาตรการอนุรักษ์ที่มีความสำคัญมาก เพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสียที่ไม่ควรจะเกิด

เห็นภาพนี้แล้วก็น่าเสียใจ และอดคิดถึงน้องมาเรียมและเหล่าพะยูนแห่งทะเลตรังไม่ได้ หวังว่าทุกฝ่ายจะช่วยกันระมัดระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่มีใครอยากให้เกิดเช่นนี้


 


ที่มา  thaipbs


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: