Variety Update :

เกิดเหตุระเบิดโบสถ์คริสต์และโรงแรมหรูในศรีลังกา ยอดตายพุ่งกว่า 200 ศพ

                                          ABC News

เกิดเหตุระเบิดโบสถ์คริสต์และโรงแรมหรูในศรีลังกา ยอดตายพุ่งกว่า 200 ศพ

เกิดเหตุระเบิด 8 ครั้งที่ประเทศศรีลังกา โดยเป็นคริสต์และโรงแรมหรู ในระหว่างที่ประชาชนกำลังร่วมประกอบพิธีทางศาสนาเนื่องในเทศกาลอีสเตอร์ ส่งผลให้ประชาชนอย่างน้อย 207 คนเสียชีวิต ขณะที่กว่า 450 คนได้รับบาดเจ็บ

เหตุระเบิดจำนวน 8 ครั้ง ในจำนวนนี้เกิดขึ้นที่โบสถ์ 3 แห่งในย่านโกชชิกาเด ในกรุงโคลัมโบ, เมืองเนกอมโบ และเมืองบัตติคาโลอา ในระหว่างที่ประชาชนกำลังร่วมประกอบพิธีทางศาสนาเนื่องในเทศกาลอีสเตอร์ ส่วนอีก 3 ครั้งเกิดขึ้นที่โรงแรมแชงกรีล่า โรงแรมซินนามอน แกรนด์ และโรงแรมคิงส์บิวรี ในกรุงโคลัมโบ

หลังเกิดเหตุทางการศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศโดยไม่มีกำหนด ส่วนโรงเรียนและสถาบันการศึกษาจะปิดการเรียนการสอนจนถึงวันที่ 24 เม.ย. ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดและมีการปิดกั้นการเข้าถึงสื่อโซเชียลมีเดียชั่วคราว

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เหตุระเบิดครั้งที่ 8 บริเวณย่านเดอมาตาโกดา ในกรุงโคลัมโบ เป็นการระเบิดฆ่าตัวตาย และทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 3 ราย แหล่งข่าวในโรงพยาบาลบอกกับบีบีซีว่า มีชาวต่างชาติอย่างน้อย 9 รายที่เสียชีวิตจากเหตุโจมตีในกรุงโคลัมโบ

แม้ยังไม่มีกลุ่มใดอ้างเป็นผู้ก่อเหตุ แต่รัฐมนตรีกลาโหมของศรีลังกากล่าวถึงเหตุโจมตีดังกล่าวว่าน่าจะเป็นการกระทำของกลุ่มคลั่งศาสนาหัวรุนแรง ขณะที่ผู้นำทั่วโลกประณามเหตุโจมตีที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดนับตั้งสงครามกลางเมืองในศรีลังกาสิ้นสุดลงเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

                                            Wall Street Journal

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโคลัมโบ แนะนำให้ชาวไทยที่ต้องเดินทางไปสนามบินนานาชาติบันดารานายาเก หรือ เดินทางมาจากไทย แสดงเอกสารหลักฐานการเดินทางทั้งบัตรโดยสารเครื่องบินและหนังสือเดินทางต่อเจ้าหน้าที่ และควรเดินทางไปถึงสนามบินก่อนเวลาเที่ยวบินอย่างน้อย 4 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังขอให้ชาวไทยติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดและให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและโรงแรมที่พัก รวมทั้งหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในที่ชุมชนหรือสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานับจากสิ้นสุดสงครามกลางเมืองของศรีลังกาในปี 2009 มีความรุนแรงเกิดขึ้นบ้าง โดยชาวพุทธสิงหลได้โจมตีมัสยิดและทรัพย์สินของชาวมุสลิม ทำให้รัฐต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในเดือนมีนาคม 2018

สงครามกลางเมืองสิ้นสุดลงด้วยความพ่ายแพ้ของกลุ่มพยัคฆ์ทมิฬ หลังจากต่อสู้กันมากว่า 26 ปี เพื่อปลดปล่อยชนชาติทมิฬเป็นอิสระจากศรีลังกา สำหรับสงครามที่ยืดเยื้อดังกล่าว เชื่อว่าคร่าชีวิตคนไปราว 70,000- 80,000 คน

 

 

ที่มา  BBC Thai , news.thaipbs

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: