Variety Update :

โดรนติดระเบิดบึ้มกลางเมืองหลวงเวเนฯ ลอบสังหารประธานาธิบดีมาดูโร
โดรนติดระเบิดบึ้มกลางเมืองหลวงเวเนฯ ลอบสังหารประธานาธิบดีมาดูโร

เกิดเหตุระเบิดกลางกรุงการากัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา โดยคาดว่าเป็นความพยายามเพื่อลอบสังหารนายนิโกลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนฯ ด้วยการใช้โดรนบรรทุกระเบิด

นายจอร์จ โรดริเกซ รัฐมนตรีกระทรวงสารนิเทศของเวเนซุเอลา แถลงว่าประธานาธิบดี นิโกลัส มาดูโร ไม่ได้รับอันตรายจากเหตุระเบิด ซึ่งเกิดขึ้นไม่ไกลจากเวทีที่นายมาดูโรกำลังยืนกล่าวปราศรัยในช่วงเย็นของวันเสาร์ที่ 4 ส.ค. แต่มีทหารได้รับบาดเจ็บ 7 นาย โดย 3 นายอยู่ในอาการสาหัส
เหตุระเบิดเกิดขึ้นห่างจากจุดที่นายมาดูโรอยู่ไม่กี่ช่วงตึกในกรุงการากัส มีต้นตอจากโดรนที่ถูกติดตั้งวัตถุระเบิดเป็นแก๊สอัดกระป๋อง โดยรัฐมนตรีโรดริเกซเสริมว่าเหตุการณ์ดังกล่าวมุ่งหมายโจมตีประธานาธิบดีมาดูโรอย่างชัดเจน

คลิปวีดีโอเผยภาพนายมาดูโรกำลังกล่าวปราศรัยต่อเหล่าทหารและประชาชนทั่วประเทศ ขณะร่วมงานเฉลิมฉลองวาระกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิโบลิวาเรียนแห่งเวเนซุเอลา (Bolivarian National Guard of Venezuela) ครบปีที่ 81 ก่อนเสียงพูดจะขาดหายไปอย่างฉับพลัน และเปลี่ยนเป็นภาพกองทหารที่ยืนกลางถนนเริ่มวิ่งหนีกระจัดกระจาย โดยการถ่ายทอดสดถูกตัดสัญญาณลงในเวลา 17.46 น. ตามเวลาท้องถิ่น
หลังจากนั้นในวันที่ 5 ส.ค. รัฐบาลเวเนซุเอลาเปิดเผยว่า มีการจับกุม “ผู้ก่อการร้ายและนักฆ่ารับจ้าง” จำนวน 6 คน โดยนายเนสเตอร์ เรเวโรล รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงภายในของเวเนฯ แถลงการจับยึดยานพาหนะหลายคันและบุกจู่โจมโรงแรมในกรุงการากัส โดยกลุ่มคนร้ายใช้โดรนสองลำที่บรรทุกระเบิดพลาสติกซีโฟร์ (C4) น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ซึ่งมีรัศมีการทำลายล้างกว่า 50 เมตร

เรเวโรลกล่าวว่าโดรนลำหนึ่งได้บินผ่านเวทีที่ประธานาธิบดีมาดูโรกำลังยืนกล่าวสุนทรพจน์ต่อกองทหารสวนสนาม แต่เกิดหลงทิศทางเนื่องจากถูกอุปกรณ์ยับยั้งสัญญาณรบกวน ทำให้มันระเบิดนอกขอบเขตที่คนร้ายวางแผนไว้ ส่วนโดรนอีกลำสูญเสียการควบคุมจนชนตึกใกล้เคียงกัน

“ชัดเจนว่าเป็นเหตุอาชญากรรมที่มุ่งก่อการร้ายและลอบสังหารผู้นำประเทศ รวมถึงพลเรือน เจ้าหน้าที่รัฐ เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูง และรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ โดยปัจจุบันเราสามารถระบุตัวตนของผู้ลงมือก่อเหตุและผู้สนับสนุน ที่อยู่ทั้งในและนอกประเทศแล้ว” เรเวโรลกล่าว

รายงานเสริมว่าโคลอมเบียและสหรัฐฯ ออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับเหตุลอบสังหารผู้นำเวเนฯ หลังนายมาดูโรกล่าวอ้างว่าทั้งสองประเทศอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุร้ายที่มา  China Xinhua News


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: