Variety Update :

สยอง!! ชาวบ้านฆ่างูเหลือมยักษ์ พบกลืนกินร่างหญิงอินโดนีเซียสยอง!! ชาวบ้านฆ่างูเหลือมยักษ์ พบกลืนกินร่างหญิงอินโดนีเซีย

BBC Thai รายงานเหตุ หญิงชาวอินโดนีเซียถูกงูเหลือมยักษ์ยาว 7 เมตร กลืนกินเข้าไปทั้งตัว

ร่างของนางวา ติบา วัย 54 ปี หญิงชาวอินโดนีเซียคนหนึ่งถูกพบในท้องของงูหลามตัวใหญ่ หลังเธอหายตัวไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ขณะออกไปดูสวนผักของตนเองบนเกาะมูนาในจังหวัดสุลาเวสีของอินโดนีเซีย

หลังจากที่ชาวบ้านได้ระดมกำลังกันออกตามหา ในวันต่อมามีผู้พบรองเท้าแตะและมีดพกของนางติบา ตกอยู่บนพื้นในสวน ห่างออกไปจากจุดนั้นอีกราว 30 เมตร พบงูเหลือมยักษ์ยาว 7 เมตรที่มีส่วนท้องพองใหญ่นอนอืดอยู่ ชาวบ้านจึงลงความเห็นว่างูคงจะกินนางติบาเข้าไปแน่ ๆ จึงฆ่างูเสียแล้วนำซากออกมาจากสวนนั้น

ซึ่งเมื่อลงมือผ่าท้องของงูออกดู ภาพสยดสยองก็ปรากฏแก่สายตาของฝูงชนที่มารุมล้อมด้วยความอยากรู้อยากเห็น เพราะร่างของนางติบาที่ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์นอนสงบนิ่งอยู่ในนั้น

แม้นี่จะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยาก แต่ก็นับเป็นเหตุมีผู้เสียชีวิตเพราะถูกงูเหลือมทำร้ายเป็นรายที่สองของอินโดนีเซียแล้ว ภายในช่วงเวลาไม่ถึงหนึ่งปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในปี 2002 มีรายงานว่างูหลามแอฟริกาได้กลืนร่างของเด็กชายวัย 10 ขวบคนหนึ่งเข้าไป โดยเหตุเกิดที่ประเทศแอฟริกาใต้

ส่วนในเดือนมีนาคมของปีที่แล้ว ชายวัย 25 ปีจากจังหวัดสุลาเวสีตะวันตกของอินโดนีเซีย กลายเป็นเหยื่อของงูเหลือมความยาว 7 เมตร ขณะอยู่ในสวนปาล์มน้ำมันใกล้กับหมู่บ้านของเขา

อย่างไรก็ตาม ในปีเดียวกันนั้นเองชายผู้หนึ่งในจังหวัดสุมาตราสามารถเอาชีวิตรอดจากงูเหลือมขนาดเกือบ 8 เมตรมาได้ โดยเขาได้รับบาดเจ็บตามร่างกายหลายแห่ง และยังมีอีกหลายกรณีที่มีรายงานว่าเกิดเหตุขึ้นในพื้นที่ห่างไกล แต่ไม่มีพยานยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่

โทมัส เฮดแลนด์ นักมานุษยวิทยาผู้ศึกษาชนเผ่าอักตา (Agta) ซึ่งเป็นชนเผ่าล่าสัตว์และเก็บของป่าเลี้ยงชีพในฟิลิปปินส์บอกว่า หนึ่งในสี่ของชายชนเผ่านี้ เคยถูกงูเหลือมเข้าโจมตีทำร้ายมาแล้วอย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต แต่ส่วนใหญ่สามารถใช้มีดพกต่อสู้จนเอาชีวิตรอดมาได้ แม้ชนเผ่านี้จะมีรูปร่างค่อนข้างเล็กก็ตาม พวกเขายังกินงูเหลือมเป็นอาหารในโอกาสพิเศษด้วย


นีอา กูร์เนียวัน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องงูจากมหาวิทยาลัยบราวิจายาของอินโดนีเซียบอกว่า ตามปกติแล้วงูเหลือมจะมีความรู้สึกไวต่อแรงสั่นสะเทือน เสียง และความร้อนจากตะเกียง ทำให้พวกมันมักจะหลีกเลี่ยงไม่เข้าใกล้ถิ่นฐานของมนุษย์ แต่ในกรณีของเหยื่อรายล่าสุด บริเวณสวนที่เกิดเหตุอยู่ตรงเชิงผาหินซึ่งเต็มไปด้วยถ้ำที่เป็นที่อาศัยของงู

งูเหลือม (Reticulated python ) เป็นงูที่มีลำตัวยาวที่สุดในโลก โดยอาจยาวได้มากกว่า 10 เมตร มักอาศัยอยู่ในป่า พบเห็นได้ยากและกลัวมนุษย์ เป็นสัตว์ที่มีพละกำลังมหาศาล มักใช้วิธีซุ่มโจมตีเหยื่อโดยพุ่งเข้ารัดร่างสัตว์ที่ต้องการจับเป็นอาหาร บดขยี้โครงกระดูกให้แหลกด้วยการรัดลำตัวแน่นเข้าทีละนิดตามจังหวะการหายใจของเหยื่อ โดยจะรัดแน่นขึ้นขณะที่เหยื่อหายใจออก

การกอดรัดที่ทรงพลังนี้ จะทำให้เหยื่อเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นหรือขาดอากาศหายใจจนตายได้ภายในเวลาไม่กี่นาที จากนั้นงูเหลือมจะกลืนเหยื่อลงท้อง โดยเส้นเอ็นที่ยืดหยุ่นเป็นพิเศษตรงกรามของมันทำให้อ้าปากได้กว้างพอสำหรับเหยื่อขนาดใหญ่

ตามปกติแล้วงูเหลือมมักกินหนูและสัตว์เล็กต่าง ๆ แต่เมื่อเติบโตขึ้นจนมีขนาดใหญ่ระดับหนึ่ง มันก็แทบจะไม่สนใจสัตว์เล็กอีกต่อไปเพราะให้พลังงานไม่คุ้มค่ากับการไล่ล่า เหยื่อขนาดใหญ่ที่มันชื่นชอบนั้นรวมถึงสัตว์เลี้ยงของมนุษย์อย่างหมูหรือวัวด้วย

แต่บางครั้งงูเหลือมและงูหลามก็กะประมาณขนาดของอาหารที่จะกลืนผิดไปได้เหมือนกัน โดยเมื่อปี 2005 มีผู้พบซากงูหลามพม่าซึ่งเป็นงูหลามชนิดที่ใหญ่ที่สุด พร้อมทั้งซากจระเข้ตีนเป็ดหรือแอลลิเกเตอร์อยู่ใกล้กันในรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ

สภาพของซากที่พบทำให้ทราบว่า งูหลามได้พยายามกลืนแอลลิเกเตอร์เข้าไปแต่ไม่สำเร็จ ขนาดของเหยื่อที่ใหญ่เกินไปทำให้ตัวงูหลามปริแตกออก จนตายไปพร้อมกับเหยื่อในที่สุด

งูเหลือมมีอยู่หลายสิบชนิดพันธุ์และพบได้ทั้งในออสเตรเลีย บางส่วนของแอฟริกา เนปาล อินเดีย ศรีลังกา จีน และทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: