Variety Update :

ฝันร้ายกลางอากาศ เซาท์เวสต์แอร์ไลน์ระเบิดกลางอากาศจนเป็นรู


                                                               CNN

 เกิดเหตุระเบิดบนเครื่องบินของสายการบินเซาท์เวสต์แอร์ไลน์ขณะบินในน่านฟ้าสหรัฐฯ ส่งผลให้เกิดรูขึ้นที่ลำตัวเครื่องบินและมีคนหลุดออกไปข้างนอก

เกิดเหตุระทึกขึ้นกลางอากาศ เมื่อเครื่องยนต์ของเครื่องบินโดยสารสายการบินเซาท์เวสต์ (Southwest Airlines) เที่ยวบินที่ 1380 ซึ่งเป็นเครื่องบินแบบโบอิ้ง 737-700 เกิดระเบิด ในช่วงเช้าของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ภายหลังทะยานขึ้นจากสนามบินลาการ์เดียในมหานครนิวยอร์ก มุ่งหน้าสู่สนามบินในเมืองดัลลัส รัฐเทกซัส พร้อมผู้โดยสาร 143 คนและลูกเรืออีก 5 คน

เจ้าหน้าที่ระบุว่า นักบินต้องขอลงจอดฉุกเฉินในเมืองฟิลาเดเฟีย หลังหน้าต่าง ปีกและลำตัวของเครื่องบินได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดดังกล่าว ขณะที่ในบันทึกการบินจากเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางการอากาศระบุว่า นักบินคนหนึ่งพูดว่า "เกิดรูขึ้นที่ลำตัวเครื่องบินและมีคนหลุดออกไปข้างนอก"
ผู้พบเห็นในเครื่องบินลำดังกล่าวบอกว่า เครื่องยนต์ด้านซ้ายของเครื่องบินเกิดระเบิดขึ้น สร้างความเสียหายให้กับหน้าต่างบานหนึ่ง ซึ่งเป็นสาเหตุให้ความดันอากาศภายในเครื่องบินลดลง ทำให้ร่างผู้โดยสารหญิงรายหนึ่งถูกดูดออกไปยังจากเครื่องบิน แต่เคราะห์ดีที่ผู้โดยสารคนอื่นช่วยดึงตัวเธอไว้ได้ทัน แต่เธอก็ได้รับบาดเจ็บสาหัส และถูกนำส่งโรงพยาบาลพร้อมกับผู้โดยสารคนอื่นอีก 7 คนที่ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ซึ่งในเวลาต่อมา ผู้โดยสารหญิงคนดังกล่าวได้เสียชีวิตลง จากการรายงานของสื่อท้องถิ่น ฟิลาเดเฟีย อินไควเรอร์ ระบุว่า ผู้เสียชีวิตคือ เจนนิเฟอร์ ริโอแดน คุณแม่ลูกสอง ซึ่งมีตำแหน่งเป็นรองประธานของธนาคาร เวลส์ ฟาร์โก สถาบันการเงินชื่อดังในรัฐนิวเม็กซิโก โดยถือว่าเธอเป็นผู้เสียชีวิตบนเที่ยวบินพาณิชย์คนแรกในสหรัฐฯ นับตั้งแต่ปี 2009

ในแถลงการณ์ของสายการบินเซาท์เวสต์ ระบุว่า ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้โดยสารและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้
ด้านสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ เริ่มการสืบสวนหาสาเหตุกรณีดังกล่าวแล้ว ขณะที่คณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ NTSB รับทราบว่าเกิดขึ้นจากเครื่องยนต์ทำงานล้มเหลว โดยประธาน NTSB ระบุกับสื่อท้องถิ่นว่า เครื่องยนต์ประเภทนี้ (CFM56) ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมการบินพาณิชย์

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวจากสมาคมนักบินไทย บอกกับบีบีซีไทยว่า การระเบิดของเครื่องยนต์เครื่องบินนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ไม่บ่อยนัก เพราะก่อนทำการบินทุกครั้ง ต้องมีการตรวจสอบความพร้อมของเครื่องยนต์ให้เรียบร้อยเสียก่อน จึงอยากให้ผู้โดยสารคนไทยอย่าได้กังวลถึงความปลอดภัยในการบิน ว่าจะเกิดเหตุลักษณะเดียวกันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ แม้ว่าเครื่องยนต์ดังกล่าวจะใช้กันอย่างแพร่หลายในธุรกิจการบินพาณิชย์

"อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถสรุปตอนนี้ได้ว่า ประเภทของเครื่องยนต์ที่ใช้เป็นสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว เพราะต้องมีการสอบสวนหาสาเหตุของการระเบิดที่แท้จริงก่อนว่าคืออะไร" แหล่งข่าวคนดังกล่าวตอบ

ที่มา BBC Thai

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: