Variety Update :

ไขคดีฆาตกรรมด้วยเบาะแสจากแอปเปิลวอทช์
ไขคดีฆาตกรรมด้วยเบาะแสจากแอปเปิลวอทช์

ตำรวจออสเตรเลียได้ยื่นข้อมูลจากนาฬิกาแอปเปิลวอทช์ ที่เมอร์นา นิลส์สัน วัย 57 ปี สวมใส่นาฬิกาดังกล่าวในขณะที่เธอถูกฆ่าเมื่อปี 2016 เพื่อใช้เป็นหลักฐานต่อศาลในการไต่สวนคดีฆาตกรรม

ลูกสะใภ้ของเธอ แคโรไลน์ นิลส์สัน ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้จัดฉากการบุกเข้าทำร้ายครั้งนั้น หลังจากอ้างว่าตัวเองถูกจับมัดมือเอาไว้โดยชายกลุ่มหนึ่งที่บุกเข้ามาในบ้านของพวกเธอ แต่ข้อมูลจากนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ ชี้ให้เห็นว่า เมอร์นาถูกลอบทำร้ายขณะที่เธอเพิ่งก้าวเข้าบ้าน และเสียชีวิตเร็วกว่าในคำให้การของลูกสะใภ้ของเธอถึง 1 ชั่วโมง

ตามการรายงานของ เอบีซี นิวส์ แคโรไลน์บอกกับตำรวจว่า แม่สามีโต้เถียงกับชายกลุ่มหนึ่งอยู่ข้างนอกบ้านประมาณ 20 นาที แต่แคโรไลน์ไม่ได้ยินเสียงขณะที่เธอถูกทำร้ายเพราะอยู่ในห้องครัวซึ่งประตูปิดอยู่

เพื่อนบ้านโทรแจ้งตำรวจในเวลาต่อมา เมื่อเห็นเมอร์นาเดินออกมาจากบ้านหลังเวลา 22:00 น. โดยถูกปิดปากและมีท่าทางไม่สู้ดี

ส่วนลูกสะใภ้บอกว่าผู้ร้ายได้มัดเธอเอาไว้และเธอหนีออกจากบ้านมาได้ทันทีที่พวกเขาจากไปแล้ว แต่ คาร์เมน มัตเตโอ อัยการของคดีนี้ กล่าวว่าหลักฐานจากนาฬิกาของเหยื่อบ่งชี้ว่า เธอเป็นผู้จัดฉากการบุกรุกบ้านของเธอเอง

ร่างของหญิงวัย 57 ปีถูกพบในห้องซักรีดในบ้านย่านวัลเลย์ วิว ของเธอในบริเวณชานเมืองของแอดิเลด เมืองหลวงของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย

"หลักฐานจากแอปเปิลวอทช์ เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่แสดงให้เห็นความเท็จในคำให้การกับตำรวจของจำเลย นาฬิกาประเภทนี้… มีเซนเซอร์ที่สามารถติดตามการเคลื่อนไหวและความเร็วของผู้สวมใส่… มันยังตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ด้วย" มัตเตโอ กล่าว

อัยการฝ่ายโจทก์อ้างว่านาฬิกาดังกล่าวได้บันทึกข้อมูลที่ตรงกับเหตุการณ์เมื่อบุคคลหนึ่งเข้าสู่ภาวะช็อกก่อนจะหมดสติไป

"ผู้ตายจะต้องถูกทำร้ายช่วงเวลาประมาณ 18:38 น. และเสียชีวิตเมื่อ 18:45 น. อย่างแน่นอน และหากหลักฐานนี้ได้รับการยอมรับ มันจะขัดแย้งกับคำให้การของจำเลยที่บอกว่าผู้ตายกับกลุ่มชายดังกล่าวมีปากเสียงกันข้างนอกห้องซักรีด ซึ่งคลาดเคลื่อนกันถึง 20 นาที"

"เธอออกจากบ้านหลังจาก 22:00 น. และหากศาลรับฟังหลักฐานชิ้นนี้ นั่นจะนับเป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมงหลังผู้ตายถูกทำร้าย"

การพิจารณาคดีจะมีขึ้นครั้งต่อไปในเดือน มิ.ย. ทั้งนี้ผู้พิพากษาไม่อนุญาตให้ประกันตัวลูกสะใภ้ของผู้ตายโดยให้เหตุผลว่า สำนวนฟ้องของฝ่ายอัยการมีความเข้มแข็งอย่างชัดเจน

ที่มา BBC Thai

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: