Variety Update :

อึ้ง!! โรงพยาบาลใหญ่ในเคนยาผ่าตัดสมองคนไข้ผิดคน
อึ้ง!! โรงพยาบาลใหญ่ในเคนยาผ่าตัดสมองคนไข้ผิดคน

BBC Thai รายงานข่าวสุดอึ้ง เมื่อโรงพยาบาลแห่งชาติเคนยัตตาในกรุงไนโรบีของประเทศเคนยา ทำการผ่าตัดสมองให้คนไข้ชายผิดคน

รายงานเปิดเผยว่าคนไข้ชายผู้หนึ่งถูกนำตัวไปเข้ารับการผ่าตัดสมองทั้งที่ไม่มีความจำเป็นต้องทำเช่นนั้น ในขณะที่คนไข้อีกผู้หนึ่งซึ่งมีอาการทางสมองร้ายแรงกว่าและที่จริงต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วน กลับไม่ถูกนำตัวไปยังห้องผ่าตัดแต่อย่างใด โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่า เหตุเกิดจากมีการสวมสายรัดข้อมือคนไข้สลับกัน ทำให้คนไข้ชายที่มีอาการสมองบวมแต่ไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัด ถูกนำตัวไปลงมีดเปิดกะโหลกศีรษะ ในขณะที่คนไข้ตัวจริงซึ่งต้องผ่าตัดด่วนเพราะมีลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดสมองไม่ได้รับการรักษา

สื่อท้องถิ่นยังรายงานว่า กว่าที่ศัลยแพทย์ผู้ลงมือผ่าตัดสมองของชายผู้เคราะห์ร้ายดังกล่าวจะรู้ตัวว่าผ่าตัดผิดคน เวลาก็ได้ล่วงเลยไปหลายชั่วโมงแล้ว เพราะทีมเจ้าหน้าที่ผู้ทำการผ่าตัดหาลิ่มเลือดในสมองไม่พบ

งานนี้ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จำนวนมากต่างตกตะลึงและวิพากษ์วิจารณ์ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรง เนื่องจากก่อนหน้านี้โรงพยาบาลดังกล่าวซึ่งเป็นโรงพยาบาลใหญ่ระดับชาติ ได้เคยเกิดเหตุแม่ที่เพิ่งคลอดลูกถูกทำร้ายทางเพศ รวมทั้งปล่อยให้มีการโจรกรรมลักพาตัวทารกแรกเกิดอีกด้วย

ด้านทางโรงพยาบาลแถลงว่า คนไข้ที่ถูกนำไปผ่าตัดสมองผิดตัวไม่ได้รับอันตรายและขณะนี้กำลังฟื้นตัวอย่างช้า ๆ ส่วนคนไข้ที่ต้องรับการผ่าตัดตัวจริงก็มีอาการดีขึ้นเองอย่างน่าอัศจรรย์ แต่อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีสาธารณสุขของเคนยาได้มีคำสั่งให้พักงานประธานผู้บริหารโรงพยาบาลดังกล่าวพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กิจการคลินิกผู้หนึ่ง หลังจากที่แพทย์และพยาบาลในทีมผ่าตัดถูกประธานผู้บริหารของโรงพยาบาลสั่งพักงานไปก่อนหน้านั้นแล้ว

ด้านสหภาพแรงงานผู้ประกอบโรคศิลปะ ทันตแพทย์ และเภสัชกรของเคนยาแย้งว่า ทีมแพทย์ที่ทำการผ่าตัดในครั้งนี้ไม่ควรถูกลงโทษ แต่ควรไปดำเนินการเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ผู้สวมสายรัดข้อมือระบุตัวตนของคนไข้ผิดพลาดมากกว่า นอกจากนี้ ความผิดพลาดต่าง ๆ ยังเกิดขึ้นเพราะโรงพยาบาลมีเจ้าหน้าที่และห้องผ่าตัดไม่เพียงพอ โดยในหนึ่งวันศัลยแพทย์คนเดียวอาจต้องทำการผ่าตัดคนไข้ 10-19 ราย

ส่วนประธานคณะกรรมการกำกับควบคุมผู้ประกอบโรคศิลปะและทันตแพทย์แห่งเคนยาระบุว่า ในขณะที่เตรียมการผ่าตัดนั้นจะต้องมีการตรวจสอบยืนยันรายละเอียดต่าง ๆ ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ทุกขั้นตอน จึงไม่มีผู้ใดคาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้น ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: