Variety Update :

กราดยิง!! โศกนาฏกรรมซ้ำๆ จากอาวุธปืนในสหรัฐฯกราดยิง!! โศกนาฏกรรมซ้ำๆ จากอาวุธปืนในสหรัฐฯ

เพียงแค่สองเดือนแรกของปี 2561 มีเหตุยิงกันในโรงเรียนที่สหรัฐอเมริกาแล้ว 18 ครั้ง แต่หากนับตั้งแต่ปี 2013 มีเหตุยิงกันในโรงเรียนเกือบ 300 ครั้ง เฉลี่ยแล้วคือประมาณสัปดาห์ละครั้ง

เมื่อเวลา 15.00 ของวันพุธที่ผ่านมา (14 ก.พ. 2561) เกิดเหตุยิงกันในโรงเรียนมัธยมปลายสโตนแมน ดักลาส ในเมืองพาร์คแลนด์  รัฐฟลอริดา มีผู้เสียชีวิต 17 คน ตำรวจควบคุมผู้ต้องสงสัยที่เคยเป็นนักเรียนของโรงเรียนนี้ไว้ได้แล้ว แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เพื่อนของมือปืนให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า เขาสะสมปืนไว้ที่บ้านและเคยขู่เพื่อนมาก่อน ทั้งยังมีวิดีโอบันทึกภาพระหว่างที่นักเรียนเกาะกลุ่มกันอยู่ในห้องเรียนระหว่างที่มีมือปืนก่อเหตุ โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนของ FBI สร้างเว็บไซต์เพื่อให้ผู้ที่บันทึกภาพเหตุการณ์ส่งภาพถ่ายและวิดีโอ และทรัมป์ได้ทวีตข้อความแสดงความเสียใจต่อพ่อแม่ของผู้เสียชีวิต

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยและปฏิกิริยาที่ตามมาแบบเดิมๆ ทำให้ดูเหมือนว่าการก่อเหตุยิงในโรงเรียนกลายเป็นเรื่องปกติในอเมริกาไปแล้ว

เมื่อวันพุธที่ 24 มกราคม 2561 เพิ่งเกิดเหตุนักเรียนอายุ 15 ปี ในโรงเรียนมัธยมปลายแถบชนบทของรัฐเคนตั๊กกียิงวัยรุ่นสองคนเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง และก่อนหน้านั้นเพียงวันเดียว เด็กชายอายุ 16 ปี ยิงเด็กหญิงอายุ 15 ปีที่โรงอาหารของโรงเรียนแห่งหนึ่งในเท็กซัส และที่นิวออร์ลีน มีผู้ขับรถเข้าไปในโรงเรียน แล้วยิงนักเรียนกลุ่มหนึ่งที่ลานจอดรถ

เหตุกราดยิงครั้งล่าสุดได้สะท้อนให้เห็นถึงความแตกต่างในการแก้ปัญหาของพรรคการเมือง ตัวแทนพรรครีพับลิกันเสนอว่าให้ “ใช้ความคิดและสวดภาวนา” ฟากพรรคเดโมแครตเรียกร้องให้ผ่านร่างกฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวด ซึ่งแทบไม่มีโอกาสจะผ่านได้เลย

โดยการล็อบบี้ของกลุ่มผู้สนับสนุนการพกอาวุธปืนอย่างถูกกฎหมาย เป็นหนึ่งในอุปสรรคสำคัญต่อกระบวนการออกกฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวดนี้

สมาคมปืนยาวแห่งชาติ (NRA) และผู้สนับสนุน จ่ายเงินกว่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อหาเสียงสนับสนุนฝั่งรีพับลิกัน ที่สัญญาว่าจะสนับสนุนข้อเสนอของสมาคม และการโฆษณาเพื่อต่อต้านสมาชิกพรรคเดโมแครตที่เสนอกฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวดกว่า ในช่วงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งล่าสุด

ปี 2016 กลุ่มสนับสนุนอาวุธปืนยังใช้เงินล็อบบี้สองเท่าของเงินสนับสนุนพรรครีพับลิกัน เพื่อต่อสู้กับพรรคเดโมแครต โดยมีการจัดลำดับความสำคัญเพื่อคำนวณเงินที่ต้องใช้ไปกับเป้าหมายทีละราย สมาคมฯ จ่ายเงินโฆษณาหาเสียงให้กับทรัมป์ 11.4 ล้านเหรียญสหรัฐ มากกว่าสมาชิกพรรครีพับลิกันคนอื่นๆ และทุ่มเงินโฆษณาต่อต้านพรรคเดโมแครตโดยเฉพาะคลินตัน ไปกว่า 19.8 ล้านเหรียญสหรัฐ

นอกจากนี้สมาคมและผู้สนับสนุนคนอื่นๆ ยังบริจาคเงินหลายล้านเหรียญไปที่นักการเมืองในสภาคองเกรสโดยตรงอีกด้วย

ที่มา  themomentum


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: