Variety Update :

เรือผีจากเกาหลีเหนือ ยังคงลอยล่องเกยหาดในญี่ปุ่นมาตลอดปี“เรือผี” จากเกาหลีเหนือ ยังคงลอยล่องเกยหาดในญี่ปุ่นมาตลอดปี

ชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ริมชายฝั่งตะวันตกของจังหวัดยามางาตะต้องอยู่ท่ามกลางค่ำคืนอันน่าหวาดกลัวอีกครั้ง เนื่องจากเมื่อวันจันทร์ที่ 18 ธ.ค. ที่ผ่านมา มีซากเรือซึ่งเชื่อว่าแล่นมาจากประเทศเกาหลีเหนือถูกซัดขึ้นมาเกยบนชายฝั่งอีกลำแล้ว

ปีนี้ประเทศญี่ปุ่นพบเรือประมงคล้ายๆ กันนี้ถูกซัดขึ้นชายฝั่งจำนวนมาก ซึ่งบ้างก็มีสภาพสมบูรณ์ บ้างก็ได้รับความเสียหายรุนแรง และบ้างก็ถูกคลื่นซัดขึ้นฝั่งเพียงแต่เศษซากบางส่วนเท่านั้น กองกำลังรักษาชายฝั่งของญี่ปุ่นรายงานว่าปีนี้มีเรือเช่นนี้เข้ามาที่ประเทศญี่ปุ่นเกือบ 90 ลำแล้ว โดยเรือส่วนมากทำจากไม้ มีอักษรเกาหลีเขียนอยู่ด้านในและด้านนอกตัวเรือ ชาวบ้านในพื้นที่ระบุว่าบางครั้งพวกเขาก็พบศพหรือโครงกระดูกอยู่ในเรือด้วย

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่กังวลมิใช่ซากปรักหักพังของเรือ หรือการเรียกเรือเหล่านี้ว่า “เรือผี” เนื่องจากพวกมันถูกซัดขึ้นฝั่งโดยปราศจากมนุษย์ที่ยังมีชีวิตทว่าปีนี้เรือบางลำจากเกาหลีเหนือมาถึงชายฝั่งประเทศญี่ปุ่นพร้อมลูกเรือหลายรายที่ยังคงมีชีวิต และบางกรณีก็โดนเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาชายฝั่งของญี่ปุ่นจับกุมตัวหรือขับไล่เนื่องจากพวกเขาเข้าบุกปล้นบ้านหลายหลังบนเกาะฮอกไกโด ดังนั้น จำนวนเรือผีที่เพิ่มมากขึ้นก็เป็นปัจจัยหนึ่ง แต่โอกาสเสี่ยงที่จะต้องเผชิญหน้ากับลูกเรือที่รอดตายนั้นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ผู้คนหวาดกลัว

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นและเกาหลีเหนือมีการเจรจาต่อรองมาหลายต่อหลายครั้งในหลายทศวรรษที่ผ่านมา หลังจากมีชาวญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งถูกลักพาตัวไปจากเมืองชายฝั่งของญี่ปุ่น ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นมองว่านี่เป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญทางการทูต ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่ชาวบ้านละแวกนั้นจะหวาดระแวงการเผชิญหน้ากับชาวประมงที่มาจากเกาหลีเหนือ เพราะชาวบ้านจำนวนมากไม่คิดว่าคนเกาหลีเหนือจะเป็นมิตร

นอกจากนี้ ชาวประมงญี่ปุ่นจำนวนมากยังระบุว่า พวกเขาโดนกองทัพเรือที่มีอักษรเกาหลีเขียนอยู่ด้านข้างเรือขับไล่ทั้งที่อยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ความไม่ไว้วางใจจึงขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่สังคมชาวประมงญี่ปุ่น ยิ่งไปกว่านั้นความตึงเครียดก็ยิ่งสูงขึ้นหลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธโดยมีทิศทางการยิงมาทางประเทศญี่ปุ่น บ้างก็ตกลงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น บ้างก็บินข้ามตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่นไป จนกระทั่งมีรายงานว่าชาวประมงจำนวนมากต่างหันไปทำประกันภัยให้คุ้มครองเรือหรือชีวิตของพวกเขา เพื่อป้องกันเหตุสุดวิสัยหากมีอะไรเกิดขึ้น
ที่มา China Xinhua News


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: