Variety Update :

เครียดและซึมเศร้ารุนแรง แรงกดดันที่อาจทำให้ จงฮยอน SHINee ฆ่าตัวตาย


เครียดและซึมเศร้ารุนแรง แรงกดดันที่อาจทำให้ จงฮยอน SHINee ฆ่าตัวตาย

ถือเป็นข่าวใหญ่ในรอบสัปดาห์กรณีการฆ่าตัวตายของ "จงฮยอน" นักร้องนำวงชายนี่ (SHINee) ผู้เป็นหนึ่งในตำนานของวงการเค-ป็อปของเกาหลีใต้ ที่อาจมีสาเหตุมาจากอาการเครียดและซึมเศร้ารุนแรง อันเนื่องมาจากการถูกควบคุมบังคับอย่างเข้มงวดของค่ายเพลง

จงฮยอนได้ฝากข้อความอำลาก่อนจบชีวิตไว้กับเพื่อนสนิทว่า "ข้างในตัวตนของผมแตกสลาย...ชีวิตแบบคนที่มีชื่อเสียงโด่งดังนั้นไม่ใช่สำหรับผมเลย ช่วยบอกทีเถิดว่าที่ผ่านมาผมทำได้ดีแล้ว ช่วยบอกทีว่าผมทำงานหนักและมันก็เพียงพอแล้ว นี่คือคำอำลาสุดท้ายจากผม"

ข้อความที่จงฮยอนฝากไว้ สะท้อนถึงปัญหาเรื้อรังของสังคมเกาหลีใต้ที่มีการแข่งขันกันสูง แรงกดดันให้ไขว่คว้าความสำเร็จในการงานอาชีพหรือการศึกษาเป็นสาเหตุให้เกาหลีใต้มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุดในบรรดาประเทศอุตสาหกรรม

สำหรับวงการบันเทิงแล้ว เป็นที่รู้กันว่าศิลปินเค-ป็อป และศิลปินของอีกหลายค่ายเพลงในเอเชีย ต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้แรงกดดันมหาศาลจากการแข่งขันในวงการ รวมทั้งต้องทนต่อการควบคุมบังคับจากต้นสังกัดอย่างเข้มงวด ทั้งการฝึกฝนอย่างหนัก การกินอยู่ การแต่งกาย การใช้โทรศัพท์ การทำศัลยกรรมความงาม หรือแม้กระทั่งการคบหาเพื่อนหรือมีคนรัก ส่วนตัวศิลปินเองนั้นกลับมีรายได้ตอบแทนเป็นเพียงเงินเดือนจำนวนไม่มาก

เมื่อปี 2009 นักแสดงสาวปัก จินฮี (Park Jin-hee ) ได้เขียนไว้ในวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาโทของเธอว่า ศิลปินเกาหลีใต้ถึง 40% ต่างเคยคิดฆ่าตัวตายกันมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต เนื่องมาจากชีวิตที่ขาดความเป็นส่วนตัว ถูกกลั่นแกล้งรังแกทางออนไลน์ มีรายได้ไม่แน่นอน รวมทั้งเกิดความกลัวว่าผู้คนทั่วไปหรือผู้ใหญ่ในวงการจะไม่ชื่นชมความสามารถของตนอีกต่อไปด้วย

เหตุสลดเช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก รวมทั้งไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในวงการเพลงป็อปของเกาหลีใต้เท่านั้น ค่ายเพลงหลายแห่งในเอเชียเช่นของญี่ปุ่นและไต้หวัน ต่างก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการใช้อำนาจบาตรใหญ่กดดันและควบคุมนักร้องในสังกัดของตนมาแล้วทั้งสิ้น เมื่อราวสองปีก่อน มินะมิ มิเนะกิชิ นักร้องสาววง AKB48 ถึงกับต้องบันทึกวิดีโอที่เธอโกนหัวและร้องไห้แสดงการขอขมาต่อต้นสังกัด เพื่ออ้อนวอนให้ตนได้อยู่ในวงการต่อไป หลังถูกจับได้ว่าละเมิดกฎข้อบังคับของค่ายเพลงโดยแอบไปค้างคืนกับแฟนหนุ่ม

อำนาจและอิทธิพลของค่ายเพลงเอเชียที่มีเหนือตัวศิลปินอย่างล้นเหลือ ยังเห็นได้ชัดในกรณีนักร้องสาวโจว จื่อ-อวี (Chou Tzuyu ) ชาวไต้หวัน ซึ่งอยู่ภายใต้สังกัดของค่ายเพลง JYP Entertainment ของเกาหลีใต้ โดยเมื่อต้นปีที่แล้วเธอออกมาแถลงเสียใจต่อแฟนเพลงชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งต่างไม่พอใจหลังเธอโบกธงไต้หวันในการแสดงบนเวทีหนึ่ง หลายฝ่ายมองกันว่าเธอน่าจะถูกต้นสังกัดบังคับให้ออกมาขอโทษ โดยขัดกับจุดยืนทางการเมืองส่วนตัวของเธอที่น่าจะสนับสนุนให้ไต้หวันแยกตัวเป็นอิสระจากจีน

นายร็อบ ชวาร์ตซ์ หัวหน้าสำนักงานภาคพื้นเอเชียของนิตยสารบันเทิง Billboard บอกว่า การควบคุมบังคับศิลปินในทุกด้านของชีวิตนั้น แม้จะเป็นเรื่องธรรมดาในเกาหลีใต้ แต่ก็ถูกมองว่ารุนแรงเกินเหตุไปในโลกตะวันตก ส่วนนายมาร์ก รัสเซลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมดนตรีเค-ป็อป บอกว่าการควบคุมศิลปินของค่ายเพลงเกาหลีใต้ยิ่งหนักมือขึ้นในปัจจุบัน เนื่องมาจากความพยายามป้องกันกระแสเรื่องอื้อฉาว ซึ่งเคยโหมกระหน่ำโจมตีวงการบันเทิงเกาหลีใต้อย่างหนักในทศวรรษ 1990
ข้อมูลจาก BBC Thai

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: