Variety Update :

สลด! คนไร้บ้านในเซาท์ซูดานอาศัยสุสานคนตายเป็นที่อยู่


สลด! คนไร้บ้านในเซาท์ซูดานอาศัยสุสานคนตายเป็นที่อยู่

สุสานที่ตั้งอยู่บริเวณย่าน Konyo Konyo ใจกลางเมือง Juba เมืองหลวงของประเทศเซาท์ซูดาน ซึ่งเป็นสถานที่ของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วแห่งนี้ ได้กลายเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้คนนับพันที่อพยพเข้ามาที่เมืองนี้ ทั้งในสมัยก่อนและหลังเซาท์ซูดานได้รับเอกราชในปี 2011 เนื่องจากพวกเขาไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง

Raymondo Modi ชายวัย 45 ปีที่มีลูกมากถึง 10 คน เขาถูกขับไล่ออกจากบ้านเช่าบริเวณนอกเมือง Juba เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเช่า จากนั้นเขาก็เร่ร่อนมาอาศัยอยู่ในสถานที่ฝังศพแห่งนี้ บอกว่า "ผมเคยกลัวที่จะอยู่กับคนตาย แต่เพราะว่าผมไม่มีที่ไป ผมจึงเข้ามาอยู่ที่นี่ เป็นเพื่อนกับพี่น้องของผมที่เสียชีวิตไปแล้ว ตลอดหลายปีที่ผ่านมา"


ทุกวันนี้ นาย Modi ทำงานหาฟืนขายเพื่อหาเลี้ยงชีพ ซึ่งทำเงินได้ระหว่าง 50-100 ปอนด์เซาท์ซูดานต่อวัน (ประมาณ 260-520 บาท) ด้วยสถานการณ์ทางการเงินที่ยากลำบาก ทำให้เขาและครอบครัวสามารถกินอาหารได้เพียงมื้อง่ายๆ วันละหนึ่งครั้ง

"เราไม่สามารถซื้อเนื้อสัตว์และปลาได้ เพราะพวกมันมีราคาแพง" นาย Modi ยังกล่าวเสริมอีกว่า ชุมชนที่นี่ขาดน้ำสะอาด บริการทางการแพทย์ และการศึกษา "การอาศัยอยู่ที่นี่ลำบากมากขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงแรกๆ ที่ผมเข้ามา"


ยังมีคนอีกมากมายที่อาศัยอยู่ที่นี่ Modi เล่าว่าในสุสานแห่งนี้มีผู้เข้ามาอาศัยอยู่ถึง 3,000 คน

James Legge ก็เป็นหนึ่งในนั้น เขาเป็นพ่อของเด็ก 12 คน ที่เข้ามาอยู่ในสุสานแห่งนี้ได้ 14 ปีแล้ว หลังเกษียณจากกองทัพ Legge กล่าวว่ารัฐบาลไม่จ่ายเงินบำนาญให้แก่เขา และเขาก็ไม่มีโอกาสได้ทำงานอีก

"ที่นี่แย่มาก มีโรคภัยมากมาย มีคนตายทุกวัน แต่เพราะฉันไม่มีที่อื่นที่จะไปแล้ว ฉันจึงตัดสินใจว่าฉันตายที่นี่ ที่เดียวกับพี่น้องของฉัน" Maria Poni วัย 24 ปีกล่าว เธอเข้ามาอาศัยอยู่ที่นี่ได้ 12 ปีแล้ว


"หากรัฐบาลสามารถหาเหตุผลได้ว่าทำไมถึงต้องมีประชาชนที่ทนทุกข์ทรมานใน Juba ฉันก็หวังว่าสักวันหนึ่ง ฉันจะสามารถกลับบ้านไปใช้ชีวิตที่ดีกับลูกๆ ของฉันในหมู่บ้านได้" Evelyna Kaku ผู้อยู่อาศับในสุสานวัย 70 ปีกล่าว "แต่เมื่อดูจากสิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ ฉันไม่คิดว่าฉันจะได้เห็นบ้านของฉันอีกแล้ว"

ที่มา China Xinhua News

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: