Variety Update :

นมัสการวัดนักบุญยอเซฟ ชิมกุ้งแม่น้ำ ที่อยุธยานมัสการวัดนักบุญยอเซฟ ชิมกุ้งแม่น้ำ ที่อยุธยา

มีเวลาเพียงวันเดียวแถมจำเป็นต้องแวะหาครูบาอาจารย์ที่อยุธยา ก็เลยต้องวางแผนซักนิดว่าจะเที่ยวจะชิมแบบสะดวก แถมได้พาเด็กๆศึกษาประวัติศาสตร์ อยุธยาไปด้วย เรียกว่าตามกระแสละครบุพเพสันนิวาสที่กำลังฮอตอยู่ว่างั้นเพราะว่าละครเรื่องดังกล่าวฉากตามท้องเรื่องนั้นอยู่ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์

วัดนักบุญยอแซฟ ตามประวัติศาสตร์ ปีแยร์ ล็องแบร์ เดอ ลา ม็อต กับบาทหลวงอีก 2 องค์ ได้เข้ามาทูลขอสร้างโบสถ์คริสต์และโรงเรียนสมเด็จพระนารายณ์จึงทรงพระราชทานที่ดินแปลงหนึ่งให้สร้างเมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2228 (ค.ศ. 1685   ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในสมัยนั้นว่า “ค่ายนักบุญยอแซฟ”  จนถึงการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สอง โบสถ์ได้ถูกเผาทำลายและถูกปล้นสะดมทรัพย์สินไปหมด บาทหลวงฌ็อง-บาติสต์ ปาลกัว จึงได้กลับมาบูรณะวัดอีกครั้ง ในปี พ.ศ. 2374

ความที่ไม่เคยมาเลยก็ต้องปักหมุดในกูเกิลเอาละ แต่ก็อย่างว่า ลงแวะไปสอบถามแม่ค้าริมทาง แถวไชยวัฒนาราม เอาดีกว่าเพราะชัดเจนเป็นที่สุด ครั้นมาถึงพวกเราก็ลงไปกราบนมัสการพระเยซูตลอดจนที่บรรจุร่างขององค์เจ้าอาวาสสองท่านที่บรรจุอยู่ในวิหาร วัดนักบุญยอเซฟ ถือว่าเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามแห่งหนึ่ง บรรยากาศติดริมเจ้าพระยาแสนร่มรื่น

ไหว้องค์นักบุญเสร็จ เราก็บ่ายหน้าไปร้านต้นน้ำที่ อ.บางปะอินทันที น่าจะห่างจากวัดนักบุญยอเซฟไปสัก 20 กม.ได้ ตอนนี้ใจเรานึกถึงแต่กุ้งแม่น้ำเผาร้อนๆ แล้วละ เรียกว่าทุกวันนี้ใครมาอยุธยาแล้วไม่ได้มาชิมกุ้งแม่น้ำก็เหมือนไม่ได้มาขับมาทางบางปะอินนี่สะดวกมาก เราตั้งจุดที่จะไปคือวัดนิเวศ หรือพระราชวังบางปะอินเอาไว้เลยครับ ร้านต้นน้ำที่ว่า อยู่ใกล้โรงเรียนประจำอำเภอในย่านนั้น ติดกับแพข้ามเจ้าพระยานั่นเลย

เข้าไปในร้านสิ่งที่เห็นอันดับแรกก็คือ เตาเผากุ้งเรียงรายสามสี่เตา แบบว่าโชว์ให้ดูเลยว่า กุ้งเผาของขาเด็ดและดีขนาดไหน แหม คนเยอะจริงๆ นะครับในวันหยุด เราต้องสั่งอาหารก่อน ก่อนที่เด็กร้านจะเรียกเข้าไปนั่งพร้อมกับ อาหารที่รอบนโต๊ะ

บรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยาในจุดนี้ ของร้าน ถือว่าชิลเอาการ มีพวกปลาเสือตอ แอบมาพ่นน้ำเนืองๆ ให้เด็กสนุกสนาน เวลายื่นมือปล่อยอาหารให้มัน  ขอบอกว่าอาหารที่นี้นอกจากกุ้งแม่น้ำก็ยังมีอีกหลายเมนู ที่เด่นๆเห็นจะเป็นบรรดาแกงส้ม โป๊ะแตก ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน ปลาน้ำเงินย่าง แต่เราก็สั่งกุ้งแม่น้ำนั่นแหละ และก็ปลาน้ำเงินเผากินชิลๆ ริมน้ำ

สนนราคากุ้งแม่น้ำก็ต้องสอบถามกันก่อนนะครับเฉลี่ยตัวขนาดกลางๆ หนักสองสามขีดก็ตัวละ 400  ไม่ใช่เอาแต่สั่งๆ แต่ราคาอาหารร้านต้นน้ำก็โอเคอยู่ ไม่แพงเว่อร์ ทานเสร็จก็แวะกราบพระที่วัดนิเวศ ที่อยู่ในละแวกนั้น เรียกว่าอิ่มท้องและอิ่มบุญกันพอสมควร

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: