Variety Update :

ป่ะ! มหกรรมสตรีทฟุ้ดระดับ 5 ดาว ที่ตลาดนัดมศว.ประสานมิตรป่ะ! มหกรรมสตรีทฟุ้ดระดับ 5 ดาว ที่ตลาดนัดมศว.ประสานมิตร

มีเหตุต้องไปหาอาจารย์น้ำนุ่น เพื่อนรุ่นน้องที่คณะศิลปกรรม มศว ประสานมิตรแท้ๆ เลยได้เรื่องราวสตรีทฟู้ดในตลาดนัด มศว ประสานมิตรมาเล่าตามประสาคนชอบชิมกันอีกตามเคย

สำหรับตลาดนัด มศวที่เห็นกันอยู่ทุกวันนี้ ตั้งอยู่บริเวณรอบๆ อาคาร ดร สาโรช บัวศรี และ โรงแรม สวูเทล หรือ SWUtel ริมถนนอโศกมนตรี ใกล้ๆตึกแกรมมี่

เดิมตรงนี้ เมื่อ30 ปีก่อนสมัยที่ผมยังเรียนที่ ประสานมิตรตรงนี้เป็นสระน้ำทีเรียกว่าสระมรกต ก่อนที่จะถูกสร้างเป็นอาคารดังกล่าว ถัดไปก็เป็นตึกคณะศิลปกรรม กลับมาทีไรก็เห็นแต่ภาพของตัวเองในอดีต
เที่ยงพอดีหลังจากสรวลเสกับอ.น้ำนุ่นเสร็จแล้ว ก็เลาะรอบตึกดูและชิมอาหารที่มาออกบู้ท ถึงกับต้องอุทานว่า พระเจ้า เหตุเพราะมีร้านมาตั้งอาหารน่าจะมากกว่า 30 - 40 ร้านได้

เอาละ คงชิมไม่หมดก็เลือกที่เด่นๆมาละกัน  เริ่มที่ขนมจีนก่อนเจ้านี้ขายขนมจีนน้ำยาปู จานละ 60 ขอบอกว่าอร่อยอย่างแรง ใครจะชิมน้ำยาป่าหรือน้ำเงี้ยวก็มีให้เลือกนะ  น้ำเงี้ยว 40 เขียนถึงอาหารเหนือในตลาดนัด มศวก็มีอยู่ร้านนึง แหมมี แกงฮังเลด้วย ขอบอกว่า เดียวนี้หากินยากมาก จะได้กินก็ต้องไปเชียงใหม่ลำพูนโน้น ถึงจะได้กิน  
 มีข้าวแกงอยู่เจ้าหนึ่ง สารพัดอาหารอย่างกับยกข้าวแกงมาจากเมืองเพชรบุรี ชอบตรงแกงเขียวหวานยอดมะพร้าว ถัดมาอีกร้านเป็น ข้าวไก่กรอบราดซอส เทอริยากิ และข้าวยำไก่แซบ แหม น้องนศ มาเข้าคิวยาวนับสิบคน ถือว่าเป็นอีกเมนูที่ยอดฮิตของตลาดนี้ ราดหน้า ท่งฮั่วเฮง เจ้าเก่า จากพลับพลาไชย ก็มาออกร้านที่นี้เหมือนกัน  ใครอยากกินหมี่กรอบราดหน้า ราดหน้าหมูหมักราคาย่อมเยาว์ก็มาชิมได้ อาหารจานเดียวมีเพียบ ร้านนึงน้ำคั่วกลิ้งหมูแบบแห้งมาทำเป็นกล่องขาย ยังมีข้าวคลุกกะปิ และ ข้าวผัดกุ้ง ขอบอกว่าไม่ธรรมดา ราคาก็สมเหตุสมผล

ถัดมาก็เป็นไก่แช่น้ำปลา ตั้งอยู่กับร้านหมูทอด หลากหลายชนิดทั้งแดดเดียว ทั้งหมูหวาน สารพัด ไม่ต้องใช้ใบรับรองอะไรเลย อร่อยทั้งนั้น ของคาวนี้เยอะแยะละลานตาจริงๆ แม้ไข่กระทะ ขนมปังญวนก็ยังมีให้ชิมในตลาดนี้ ทำกันตรงนั้นเลย แต่ที่ผมติดใจสุดๆก็คือบะหมี่ทำเอง ชื่อร้านแบบนี้จริงๆ กับก๋วยเตี๋ยวหลอดฮ่องกงที่ใส่หน่อไม้ไปด้วย ลองชิมดูนะครับ
มาดูของหวานโอ้ยจะเป็นลม ที่เด่นๆเห็นจะเป็นตะโก้สารพัดตะโก้ อาทิถั่วแดง ลูกเดือย แปะก๊วย เม็ดบัว ที่หากินยาก รวมถึงปลากริมไข่เต่า ของหวานที่นับวันคนไทยจะลืมกันไป

ตลาดนัดมศว .ประสานมิตร มีขายช่วงสายๆ ถึงเที่ยงเองนะครับ ใครอยากชิมของอร่อยริมทางจากร้าน 5 ดาว ลองนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาครับ ตลาดเขามีวัน อังคารกับ พฤหัสเท่านั้นครับ


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: