Variety Update :

ไทยพีบีเอส จัดงาน ตลาดนัดสีเขียวฟู้ดทรักแบบพอเพียงและยั่งยืนผ่านพ้นไปแล้วสำหรับตลาดนัดสีเขียวที่จัดขึ้นที่สถานีโทรทัศน์สาธารณะ ไทยพีบีเอส ในงานนอกจากจะมีงานแสดงนิทรรศการแสงจากพ่อเพื่อความยั่งยืน รวมถึงงานสัมนาว่าด้วยเกษตรกรรมยั่งยืน ก็ยังมีการแสดงดนตรีจากกลุ่มชาติพันธ์ หลายกลุ่มสร้างความครึกครื้นในงาน

ทว่าหัวใจสำคัญอีกประการคือการเปิดโอกาสให้เกษตรกรและผู้ที่หันมาประกอบอาชีพอิสระ ด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรมยั่งยืนนำสินค้ามาจำหน่ายในงานนี้ด้วย


สำหรับประชาชนทั่วไป ความสนใจมุ่งไปที่ฟู้ดทรักแบบพอเพียงเพราะดูแปลกตาและมีแต่เมนูที่ไม่ค่อยตะได้ชิมหรือได้เห็นในตลาดนัดใหญ่ตามหัวเมือง
เราลองไปดูว่าฟู้ดทรักที่ว่าเป็นอย่างไร

เริ่มที่เจ้าแรกเป็นฟู้ดทรักโรงเรียนชาวสวนคลองจินดา ที่ประสบความสำเร็จในการทำเกษตรแบบผสมผสาน มีพืชสวน ข้าวกินตลอดปี งานนี้ได้นำพืขผักสวนครัวมาจำหน่าย ราคาไม่แพง แถมยังมีกล้วยปิ้งร้อนๆให้ชิมเป็นอาหารว่างอีกด้วยฟู้ดทรัก ผัดไทยเส้นข้าวกล้องและ ไส้กรอกข้าวกล้อง รายนี้ เป็นเกษตรกรรมมาจากเมืองนนทบุรี ปรับปรุงอาหารการกินจากเมนูง่ายๆ คือ ผัดไทย ก็ใช้เส้นข้าวกล้องทำผัดไทย อีกเมนูก็คือไส้กรอก รายนี้ทำไส้กรอกเอง ปรับปรุงดัดแปลงโดยนำข้าวกล้องมาทำไส้กรอก


ฟู้ดทรัก กินได้ดี เป็นคนรุ่นใหม่ที่หันมาหารายได้เสริมจากอาหารแนวชีวจิต  เมนูของฟู้ดทรักเจ้ามก็จะมีน้ำปั่น ผัก ผลไม้ เป็นหลัก คอมบูชา หรือน้ำชาหมักเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารก็มีอาทิ ข้าวหน้าไก่ ซอสพริกหวาน เป็นต้น


ฟู้ดทรักสวนดินคานาฮัน  เมนูรายนี้มาแนวย่าง เป็นการปรับปรุงดัดแปลงอาหารไทย ขนมไทยมาผสมแบบฟิวสั่น เรียกว่า พัฟย่างหรือ grilled puff มีหล่ายรสชาติให้ลอง ไม่ว่าจะเป็นมันม่วง  กล้วยมะพร้าวอ่อน ไส้ถั่ว  ข้าวโพดหวาน  กินกับสมุนไพรอ่าทิน้ำตระไคร้หรือน้ำอัญชัน  เข้ากันได้ดี

ฟุ้ดทรักขนมจีนเส้นสด รายนี้ก็ง่ายๆ นำขนมจีนน้ำยา น้ำพริกและ แกงเขียวหวานมาเสริฟ พร้อมกับเส้นสด สีเขียวละมุน กินหอมน่ารับประทาน


ฟู้ดทรัก น้ำตาลสด ก็เป็นเมนู เครืองดื่ม มาจากเมืองเพชรโดยแท้ นอกจากนั้นก็ยังมีร้านอาหารเช่นอาหารทะเล  เมนูสุดอร่อยจากปราณบุรี  ซึ่ง ฟุ้ดทรัก ชาวบ้านแท้ๆ จะจัดที่ไทบพีบีเอส ตามวาระพิเศษต่างๆเท่านั้น ใครอยากชิมเมนูไหน ก็ลองเข้าเวบของไทยพีบีเอส ที่จะแจ้งกิจกรรมอยู่ทุกสัปดาห์


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: