ข่าวล่าสุด

:

บริจาคซื้อกล้วยออนไลน์ ทำบุญช่วยปางช้างสุโขทัย

ปางช้างแม่สิน สุโขทัย

เพราะผลกระทบจาก COVID-19 ที่กินเวลายาวนานมาเกือบ 2 ปี ทำให้ปางช้างแม่สินที่บ้านสะท้อ จ.สุโขทัย ซึ่งมีช้างอยู่ 5 เชือก จำต้องหยุดกิจการ แต่การที่ต้องหยุดกิจการนั้น ทำให้ปางช้างมีแต่รายจ่าย ไม่มีรายรับ เพราะควาญช้างต้องซื้ออาหารเลี้ยงช้างในทุกวัน

การดูแลช้างทั้ง 5 เชือก ของปางช้างแม่สินที่บ้านสะท้อ ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ยังคงทำเหมือนเดิมปกติ แต่อาหารการกินของช้างก็ลดลง ทางปางช้างยังคงซื้ออาหาร และปลูกพืชผักผลไม้ให้ช้างกินอยู่ สลับกับควาญช้างยังหาหญ้าให้ช้างกิน บางครั้งก็ต้องพาช้างไปหากินในป่า ระยะทางไกลจากที่นี่ออกไปประมาณ 20 กิโลเมตร เพื่อให้ช้างได้มีอาหารกินและอยู่รอด

นอกจากนี้ ควาญช้างยังพาช้างไปอาบน้ำ ทำทุกอย่างเหมือนเดิม ช้างที่นี่ยังมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีการเจ็บป่วย ทั้งคนและช้างยังต้องอยู่ร่วมกัน แต่อาจจะไม่เหมือนเมื่อก่อนนัก ตรงที่ควาญช้างไม่มีรายได้เพิ่ม ถึงแม้ควาญช้างจะมีเงินเดือน แต่ค่าใช้จ่ายก็เยอะแยะสารพัด ไม่พอกับค่าใช้จ่ายที่เผชิญอยู่ในตอนนี้ บางครั้งก็ต้องนำช้างเข้าไปอยู่ป่าหาอาหารตามธรรมชาติเพื่อลดค่าใช้จ่าย


นายวิชาญ กลับคง หรือคุณ เค เจ้าของปางช้างแม่สิน ที่เติบโตมากับครอบครัวเลี้ยงช้าง เปิดเผยว่า ควาญช้างยังไงก็ต้องดูแลช้างอย่างดี เพราะว่ารักช้างเหมือนลูก เหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน ทุกวันนี้ตนต้องปิดปางช้าง แต่ยังต้องรับผิดชอบควาญที่ยังอยู่ด้วยกันในช่วงวิกฤต COVID-19 เช่นนี้ ปางช้างต่างๆ ต้องทำการปิดตัวลงชั่วคราวตามประกาศของทางรัฐบาล เพื่อเป็นการป้องกันโรคระบาดที่เกิดขึ้น

สำหรับการเลี้ยงดูช้างที่ปางช้างยังทำการเลี้ยงดูช้างเหมือนเดิม ยังมีค่าใช้จ่ายต่อควาญและช้าง 1 เชือก วันละ ประมาณ 500 บาท ช้างหนึ่งตัวกินอาหารประมาณ 10% ของน้ำหนักตัว หรือประมาณ 200-300 กิโลกรัม ต่อวัน แต่ตั้งแต่ปางช้างปิดตัวลงไม่ได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว ไม่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวแล้ว ก็มีผลต่อปางช้างในเรื่องรายได้ที่หายไปจนเกือบศูนย์

ทั้งนี้ ปางช้างแม่สินได้จัดโครงการ "ซื้อกล้วยออนไลน์" สำหรับนักท่องเที่ยวสายบุญ ที่ต้องการทำบุญวันเกิดหรือทำบุญตามความประสงค์สำหรับเลี้ยงช้าง ในราคาเพียงตะกร้าละ 99 บาท สามารถโอนเงินผ่านบัญชี ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ เลขบัญชี 020187562210 ชื่อบัญชี วิชาญ กลับคง เพื่อช่วยช้าง ได้มีอาหารการกินที่ดีขึ้น


 


ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: