Variety Update :

ชมรมครูเก่าสวนกุหลาบฯ ชวนร่วมทำบุญเช่าเหรียญพระนาคปรกสวนกุหลาบ สร้างหลังคาโบสถ์ชมรมครูเก่าสวนกุหลาบฯ เปิดโอกาสให้ osk ทุกรุ่นเช่าเหรียญ”พระนาคปรกสวนกุหลาบ”รอบเก็บตก ร่วมทำบุญถวายปัจจัยสร้างหลังคาโบสถ์

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ที่ สมาคมศิษย์เก่าสวนกุหลาบวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ถนนสามเสน กทม. ชมรมครูเก่าโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นำโดย ครูอ้อย นางจรูญรัตน์ สุวรรณภูสิทธิ์ ประธานคณะทำงาน พร้อมด้วยนายชาญวุฒิ พรหมสาขา ณ สกลนคร พิธีกร-นักแสดง osk98 และนายแสวงสิน ฉั่วเจริญ ประธานรุ่น osk111  ร่วมแถลงความคืบหน้าโครงการจัดสร้างพระอุโบสถ วัดป่านาคำ ต.ผึ่งแดด อ.เมือง จ.มุกดาหาร

นางจรูญรัตน์ เปิดเผยว่า ตามที่ชมรมครูเก่าโรงเรียนสวนกุหลาบฯ ได้ร่วมดำเนินการจัดสร้างพระอุโบสถวัดป่านาคำ มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 ด้วยการจัดทอดผ้าป่า-ทอดกฐิน ต่อเนื่องกันมาตลอด ขณะนี้อุโบสถหลังดังกล่าวได้มีความคืบหน้าไปมากแล้ว ไม่ว่าจะเป็นองค์พระประธานและองค์พญานาค ”พระพุทธศรีมุกดาวิสุทธิเทวาพญามุจลินท์สัตตนาคราช” ที่ประดับตราสัญลักษณ์โรงเรียนหลวงสวนกุหลาบวิยาลัยไว้ที่ด้านหน้า และตราเสมาด้านหลัง เกือบเสร็จสมบูรณ์ ตลอดจนกุฏิ”สวนกุหลาบร่วมใจ”ที่สร้างไว้ให้พระผู้ใหญ่ที่มาปฏิบัติธรรมจำวัดชั้นบนและสอนธรรมะชาวบ้านชั้นล่าง
โดยชมรมครูเก่าฯ ได้ดำเนินการจัดสร้างพระพุทธรูปนาคปรกสวนกุหลาบ รูปเหมือนพระประธานเพื่อเป็นที่ระลึกในพิธีเททองหล่อพระประธาน เมื่อ 7 ธ.ค.2562 เปิดให้บรรดาศิษย์เก่าสวนกุหลาบฯ ตลอดจนผู้เลื่อมใสได้เช่าหาไว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว โดยสร้าง 3 ขนาด หน้าตักกว้าง 4.5 นิ้ว 9 นิ้ว และ 12 นิ้ว ซึ่งได้รับความสนใจมากทางชมรมฯ ได้ดำเนินการจัดสร้างตามจำนวนเท่ากับที่มีคนเช่าสั่งจองมา

นอกจากนั้นยังได้จัดสร้างเหรียญพระนาคปรกสวนกุหลาบ ขนาด 3.5 ซ.ม. สองแบบ คือแบบเหรียญหล่อ และ เหรียญปั๊ม ซึ่งได้ทุบเบ้าไปเรียบร้อยภายหลังจัดสร้างแล้วเสร็จเพื่อยืนยันว่าจะไม่จัดทำเพิ่มอีก


เมื่อระยะเวลาผ่านไป ปรากฏว่ามีเสียงสอบถามมายังชมรมครูเก่าฯ ว่ายังมีพระบูชาและเหรียญพระนาคปรกให้เช่าอยู่หรือเปล่า ทางชมรมฯ ได้ตรวจสอบจากคณะกรรมการที่รับไปจัดระดมหาทุนสร้างพระอุโบสถทุกท่านเมื่อสองปีก่อน พบว่ายังมีเหรียญพระนาคปรก ชนิดเหรียญหล่อและเหรียญปั๊ม เหลืออยู่จำนวนหนึ่ง จึงเรียกกลับคืนมาไว้ที่ชมรมฯ ทั้งหมด
ประกอบกับทางวัดป่านาคำ ได้บอกบุญมายังชมรมครูเก่าฯ  ว่าปัจจัยในการซื้อกระเบื้องมุงหลังคาพระอุโบสถที่มอบให้ปี 63 ได้ปูหลังคาไปแล้วบางส่วน ยังขาดปัจจัยอยู่อีกจำนวนหนึ่ง ทางชมรมครูเก่าฯ จึงได้ปรึกษากันว่าจะนำเหรียญพระนาคปรกทั้งสองแบบที่เหลืออยู่ไม่มากออกเปิดให้บรรดาศิษย์เก่า OSK ทุกรุ่น รวมทั้งพุทธศาสนิกชนที่ต้องการหาไว้เป็นที่ระลึกบูชา

เหรียญหล่อ เหรียญละ 299 บาท เพิ่มค่าส่ง 60 บาท รวม 359 บาท
เหรียญปั๊ม เหรียญละ 199 บาท เพิ่มค่าส่ง 40 บาท รวม 239 บาท

โดยสามารถติดต่อเช่าได้ที่ 1.ครูมณฑล วิวิตรกุลโทร.0860359532
2.นายชาญวุฒิ พรหมสาขา ณ สกลนคร ไลน์ Line ID kaewosk98
3.นายแสวงสิน ฉั่วเจริญ โทร.0865339109
โอนเงินมาที่บัญชีธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 0450114783 ชื่อบัญชี อ.ลักษณา ปริกขิตตานนท์

รายได้ทั้งหมดทางชมรมครูเก่าฯ จะมอบให้ พล.อ.สรายุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี ศิษย์เก่าสวนกุหลาบวิทยาลัย ซึ่งท่านเป็นที่ปรึกษาโครงการสร้างอุโบสถวัดป่านาคำแห่งนี้ ในวันที่ 8 มีนาคม 2564 ตรงกับวันสถาปนาโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ครบ 139 ปี ท่านจะได้เป็นผู้ส่งมอบให้กับทางวัดไปดำเนินการจัดสร้างหลังคาโบสถ์ให้แล้วเสร็จตามวัตถุประสงค์ต่อไป

“ขอให้อานิสงส์การสร้างอุโบสถดลบันดาลให้ทุกท่านที่ร่วมทำบุญพบเจอแต่ความสุขความเจริญทุกภพทุกชาติไป”ครูอ้อย จรูญรัตน์ กล่าวทิ้งท้าย 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: