Variety Update :

หาดูยาก พิธีโกนจุกแบบมอญโบราณเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 สิงหาคม 2563 ที่ วัดโพธิ์เลื่อนตำบล บ้านกระแชงอำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี นายมนัส ปิ่นภู่ และนางสาวกรรณิกา ถ้ำแก้ว ชาวไทยเชื้อสายมอญ พ่อและแม่ได้จัดพิธีโกนจุกให้ลูกชายฝาแผดตามประเพณีแบบมอญโบราณ ซึ่งเป็นดารานักแสดงละครพื้นบ้านมากมายหลายเรื่อง คือ เด็กชายปิยพนธ์ ปิ่นภู่ หรือน้องยูฟ่า อายุ 13 ปี และเด็กชายปิยพัทธ์ ปิ่นภู่ หรือน้องฟีฟ่า อายุ 13 ปี ตามประเพณีโบราณแบบรามัญที่สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน
บรรยากาศในงานได้มีญาติพี่น้องทั้งมอญและไทยมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก และมีรุ่นน้องที่เอาไว้โก๊ะเหมือนกันมาร่วมงานนี้ด้วย ซึ่งเด็กหัวจุกเดี๋ยวนี้จะพบเห็นได้น้อยมาก แต่ที่จังหวัดปทุมธานียังมีให้เห็น ซึ่งสมัยโบราณจะเห็นเด็กไว้จุก เปีย แกละ หรือโก๊ะ ส่วนใหญ่เด็กหญิงจะไว้จุก เด็กชายจะไว้เปีย ชาวมอญสมัยก่อนนิยมที่จะให้บุตรหลานของตนไว้จุกสาเหตุเพราะมีการเชื่อกันว่าบุตรหลานของตนจะอยู่เย็นเป็นสุขหรือเป็นการรักษาโรคอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่เด็กมีร่างกายไม่แข็งแรงเจ็บป่วยบ่อย พระสงฆ์หรือผู้เฒ่าผู้แก่มักแนะนำผู้ปกครองให้ไว้จุกแก่บุตรหลานเพื่อให้เด็กมีสุขภาพแข็งแรง

โดยเมื่อเด็กแรกเกิดมีอายุครบ 1 เดือนจะต้องโกนผมไฟ (โซ่กโก๊ะ)  หลังจากนั้นถ้าผู้ปกครองต้องการให้บุตรหลานไว้จุกก็เริ่มได้เลย  ก็คือจะเก็บผมตรงกลางของศีรษะคอนมาทางด้านหน้าเล็กน้อยแล้วโกนผมส่วนที่เหลือทั้งหมดออก
การโกนผมจุก (จอแหละโป๊ะ) นั้น จะโกนเมื่อเด็กอายุได้ 13 ขวบ ต่อมาในสมัยหลังๆมีการอนุโลมให้จัดพิธีโกนจุกขึ้นตามความจำเป็นและเหมาะสมของสภาพสังคม เช่นเพื่อตัดจุกเมื่อเด็กต้องการเข้าเรียนเป็นต้นเด็กผมจุกในสมัยนี้จะต้องโกนจุกเร็วขึ้นโดยสามารถโกนได้ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ 5 ขวบ 7ขวบ  9 ขวบ ถึง 11 ขวบ ในส่วนของน้องยูฟ่า และน้องฟีฟ่านั้น เนื่องจากน้องทั้ง 2 คน ติดงานละครโทรทัศน์จึงเลื่อนพิธีโกนจุกมาถึงอายุ 13 ปี ซึ่งพิธีในช่วงเช้าได้ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ จากนั้นประกอบพิธีทำขวัญโกนจุกแบบรามัญจากนั้น พ่อและแม่ได้ตัดเปีย จากนั้นเอาด้ายมงคลสวมคอ จากนั้นญาติพี่น้องก็จะช่วยกันโกนจุกหรือเปียออก หลังเสร็จพิธีได้ร่วมภาพภาพกับแขกที่มาร่วมงาน ซึ่งเป็นประเพณีโกนจุกเป็นประเพณีที่สืบทอดกับมาของชาวชุมชนมอญที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาจังหวัดปทุมธานีที่ยังสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน
ด้านนางสาวกรรณิกา ถ้ำแก้ว ชาวไทยเชื้อสายมอญ แม่ของเด็กฝาแฝด กล่าวว่า ลูกชายทั้งสองคน เป็นเด็กตั้งใจเรียน มีความสามารถเป็นตัวประกอนักแสดง และชอบเรียนดนตรีไทย และกีฬาที่ชอบคือ ฟุตบอล และที่เพิ่งจะได้โกนจุก ก็คือลูกชายได้เป็นนักแสดงละครพื้นบ้าน ได้หาเงินไว้เป็นทุนเรียนและทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ซื้อโน๊ตบุค โทรศัพท์ ด้วยน้ำพักน้ำแรงน้องแฝดด้วยตนเองค่ะบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: