Variety Update :

ถ่ายทอดสด สวดมนต์รัตนสูตร สร้างขวัญกำลังใจประชาชนสู้ไวรัสโคโรนา 25 มี.ค.นี้ถ่ายทอดสด สวดมนต์รัตนสูตร สร้างขวัญกำลังใจประชาชนสู้ไวรัสโคโรนา 25 มี.ค.นี้

วันที่ 18 มี.ค.2563) นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้มีการหารือกับมหาเถรสมาคม (มส.) ผ่านทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติว่า จะจัดให้แต่ละวัดมีการสวดบทรัตนสูตรทุกวัน ในการทำวัตรเย็น เหมือนโบราณประเพณีที่ประเทศไทยเคยประสบกับโรคภัยไข้เจ็บ ที่เรียกว่าโรคห่า ซึ่งมีความเชื่อว่าบทสวดดังกล่าว จะปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดี โรคภัยไข้เจ็บ ให้พ้นจากประเทศไทยไป

โดยวันที่ 19 มี.ค. จะให้คณะสงฆ์สวดทำวัตรเย็นทุกวัน เริ่มที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม โดยจะกราบทูลอาราธนาสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงเป็นประธานในพิธี รวมถึงวัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร และวัดในต่างจังหวัด ที่คาดว่าจะเริ่มในวันที่ 25 มี.ค.นี้ เวลา 16.00 น ผ่านการถ่ายทอดสดทั่วประเทศ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ทุกคนผ่านวิกฤติโรคระบาด

    “เรื่องนี้ได้หารือกับนายกรัฐมนตรี ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมาแล้ว นายกฯ ระบุว่าดี เพราะเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจ”

นายเทวัญ กล่าวว่า ขอให้ประชาชนร่วมสวดมนต์ หรือชมการถ่ายทอดสดอยู่ที่บ้าน จะมีบทสวดขึ้นให้ทางหน้าจอ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 แต่หากประชาชนมีความศรัทธาที่จะเข้าร่วม จะจัดสถานที่ให้ภายในวัด แต่จะต้องอยู่ห่างกัน 1 เมตร และผ่านการคัดกรองก่อนเข้าวัด

สมเด็จพระมหาธีราจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดยานนาวา ให้สัมภาษณ์ในรายการสถานีประชาชน ไทยพีบีเอสว่า การจัดกิจกรรมสวดมนต์บทรัตนสูตร ในวันที่ 25 มี.ค.นี้ เนื่องจากบทสวดนี้ในพระพุทธเจ้า และสมัยพุทธกาล เคยนำมาใช้มาแล้วได้ผลในการแก้โรคระบาด และจนถึงยุคปัจจุบันชาวพุทธ นำบทสวดนี้มาใช้และพระสงฆ์ใช้พิธีทำบุญต่างๆ


ส่วนแนวทางปฏิบัติของ วัดยานนาวา ในกิจกรรมศาสนามีมติงดในการเลื่อนงานใหญ่ออกไป จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายในช่วงเดือน เม.ย.นี้คืองานสงกรานต์ และต่อเนื่องไปจนถึงเดือนพ.ค.นี้ มีวันวิสาขบูชา ก็จะงดจัดพิธีกรรมนี้ แต่การทำบัญตักบาตรและกิจนิมนต์ ให้พิจารณาความเหมาะสม ถ้าลดไม่ได้ ให้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

สำหรับการสวดบทเจริญพระพุทธมนต์บทรัตนสูตร ที่เชื่อกันว่าเป็นบทสวดเพื่อขจัดปัดเป่าภัยพิบัติ โรคภัยไข้เจ็บ และเป็นโบราณราชประเพณี จากข้อมูลของเว็บไซต์ ธรรมะไทย ระบุว่า บทสวดเจ็ดตำนาน ระตะนะสุตตัง (รัตนสูตร)  เป็นพระสูตรที่พระอานนท์เถระเรียนจากพระพุทธองค์โดยตรง เพื่อใช้สวดขจัดปัดเป่าภัยพิบัติร้ายแรงทั้งหลาย ที่เกิดขึ้นกับชาวกรุงเวสาลี มีทั้งโรคระบาด อันตรายจากภูตผีปีศาจ ความอดอยากล้มตาย

พระพุทธองค์ ทรงแนะนำให้พระอานนท์เถระรำลึกถึงคุณพระรัตนะ คือ พุทธรัตนะ ธรรมรัตนะ และสังฆรัตนะ ทำสัจกิริยาประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ให้เกิดความสุขสวัสดี แก่ชาวกรุงเวสาลี ด้วยอานุภาพแห่งพระรัตนสูตรนี้ ภัยพิบัติร้ายแรงได้ระงับลงอย่างฉับพลัน ปัจจุบันนิยมสวดรัตนสูตรทุกครั้งที่มีการทำน้ำพระพุทธมนต์ ทั้งยังมีอานุภาพป้องกันจากโจรผู้ร้าย นายผู้ปกครอง อาวุธ เคราะห์กรรม สัตว์ร้ายและภัยธรรมชาติอีกด้วย


 


 ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: