Variety Update :

สมาธิในพุทธศาสนา 1 ใน 5 หนังสือเล่มโปรดในปีนี้ของบิล เกตส์สมาธิในพุทธศาสนา 1 ใน 5 หนังสือเล่มโปรดในปีนี้ของบิล เกตส์

บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ เปิดเผยรายชื่อหนังสือ 5 เล่ม ของปี 2018 ที่เขารักและเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต โดยหนึ่งในนั้นมีหนังสือเกี่ยวกับการทำสมาธิและการฝึกสติตามแนวทางของพุทธศาสนาของผู้สร้างแอปพลิเคชัน บรรยายสอนฝึกสมาธิที่ชื่อว่า "เฮดสเปซ (Headspace)" ซึ่งมีผู้ใช้งาน 31 ล้านคน ใน 190 ประเทศทั่วโลก

"ถ้าคุณเป็นเหมือนผม รักในการเป็นผู้ให้หรือกระทั่งเป็นผู้ได้รับหนังสือในช่วงวันหยุด การให้การอ่านแก่คนอื่นเป็นของขวัญที่ยอดเยี่ยมที่สุด เพราะมันทั้งเป็นการมอบความคิดและง่ายที่จะห่อของขวัญด้วย" บิลเกตส์ เขียนไว้บนบล็อกส่วนตัวของเขาบนเว็บ www.gatesnotes.com

คู่มือเฮดสเปซเพื่อการฝึกสมาธิและการสร้างสติ (The Headspace Guide to Meditation and Mindfulness) ของแอนดี้ พุดดิคอมบ์ เป็นหนึ่งในหนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับบิล เกตส์ในปีนี้ แอนดี้ เคยบวชเป็นพระในพุทธศาสนาและศึกษาธรรมะในหลายประเทศรวมทั้งไทยด้วย

บิล เกตส์ เขียนรีวิวหนังสือเล่มนี้ไว้ว่า หากเขาอายุ25 ปี คงจะหัวเราะเยาะเมื่อเห็นหนังสือเล่มนี้ แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ เขาและเมลินดา ภรรยา สนใจในการฝึกสมาธิเป็นอย่างมาก เขาเล่าอีกว่า หนังสือเริ่มต้นด้วยการเล่าการเดินทางของพุดดิคอมบ์ในเส้นทางตั้งแต่ชีวิตการเรียนในมหาวิทยาลัยจนกระทั่งบวชเป็นพระ ก่อนจะมาเป็นนักพูดที่บรรยายเรื่องการฝึกสมาธิ

"หากคุณกำลังคิดว่าจะเริ่มลองฝึกฝนการสร้างสติ เล่มนี้เป็นการเริ่มต้นทำความรู้จักเรื่องนี้ที่ไร้ที่ติ"นอกจากนี้ก็มีเล่มอื่นๆ อีกคือ

 - Educated โดย ทารา เวสต์โอเวอร์ หญิงสาวที่ไม่เคยได้เรียนหนังสือเลยจนถึงอายุ 17 สู่การเป็น ดร.จากเคมบริดจ์

 - Army of None โดย พอล แชร์ อดีตทหารผ่านศึกผู้เคยเข้าไปร่วมร่างนโยบายเกี่ยวกับอาวุธอัตโนมัติของสหรัฐอเมริกา กับเรื่องราวของอาวุธปัญญาประดิษฐ์

 - แบด บลัด : ความลับและคำโกหกของสตาร์ทอัพแห่งซิลิคอนวัลเลย์ (Bad Blood:Secrets and Lies in a Silicon Valley Startup) โดย จอห์น แครีรู หนังสือที่เขียนถึงสตาร์ทอัพที่ชื่อดังและอื้อฉาวแห่งซิลิคอน วัลเลย์ที่ชื่อว่า เทรานอส (Theranos) ธุรกิจบริการทางการแพทย์ตรวจสุขภาพแบบทันใจ ซึ่งก่อตั้งโดย เอลิซาเบธ โฮล์มส เด็กสาวที่มีอายุแค่ 19 ปี

 - 21 บทเรียนแห่งศตวรรษที่ 21 (21 Lessons for the 21st Century) โดย ยูวาล โนอาห์ ฮารารี ที่ เกตส์ รีวิวหนังสือเล่มนี้ไว้ว่า เป็นคู่มือเผชิญหน้ากับความกังวลใจในศตวรรษที่ 21

รายชื่อหนังสือเล่มโปรดในปีนี้ เกตส์บอกว่าคัดสรรมาหลากหลายแนว ตั้งแต่คู่มือฝึกสมาธิไปจนถึงหนังสือที่เจาะลึกเรื่องอาวุธอัตโนมัติในสงคราม และเรื่องราวสตาร์ทอัพอื้อฉาว ซึ่งเขาบอกว่า รายชื่อปีนี้ เป็นเรื่องที่เหมาะกับทุกคน

"หากคุณกำลังมองหาของขวัญสำหรับเพื่อนและครอบครัวที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว คุณจะไม่ผิดหวังกับหนังสือพวกนี้"


ที่มา  BBC Thai

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: