Variety Update :

ทุนแห่งชีวิตจากถ้ำหลวง ข้อคิดธรรมผ่านจม.ของท่านว.วชิรเมธีถึง 13 หมูป่าอะคาเดมีทุนแห่งชีวิตจากถ้ำหลวง ข้อคิดธรรมผ่านจม.ของท่าน ว.วชิรเมธีถึง 13 หมูป่าอะคาเดมี

ท่าน ว.วชิรเมธี ทำจดหมายเปิดผนึกถึง ผู้ปกครองเด็กๆทั้ง 12 คนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ชี้ ทุกคนได้รับ “ทุนสำหรับการศึกษา” จาก “สถาบันถ้ำหลวงภูเขานางนอน” เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วอีกทั้ง 7 ทุนประจำตัว…

จดหมายเปิดผนึกถึงผู้ดูแลกลุ่มหมูป่าอติดอยู่เดมี

วันนี้ (๑๖ ก.ค. ๒๕๖๑) อาตมาได้อ่านบทสัมภาษณ์ของผู้ดูแล ของน้องๆกลุ่มหมูป่าอะคาเดมีคนหนึ่ง ที่ออกมาไม่ยอมรับการรับทุนสำหรับการศึกษาจากหน่วยงานต่างๆ โดยบอกเหตุผลว่า น้องๆกลุ่มหมูป่าได้รับมามากเกินพอแล้ว…อาตมภาพเห็นด้วย กับท่าทางดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว เนื่องเพราะกลุ่มหมูป่าอะคาเดมีได้รับ “ทุนเล่าเรียน” จาก “สถาบันถ้ำหลวงภูเขานางนอน” เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ทุนจากหน่วยงานต่างๆก็เลยไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

ทุนเพื่อการศึกษาที่ว่านี้ก็คือ

๑.ทุนเป็นชีวิต (การต่อว่าดถ้ำ ๑๗ วัน จำต้องไม่กินข้าว อดน้ำ มืดสนิท แล้วรอดชีวิตออกมาได้ ด้วยการช่วยเหลือเกื้อกูลของมีหัวดวงใจงามจากทั่วทั้งโลก จนกระทั่ง “ได้กำเนิดใหม่” อีกทีหนึ่ง เป็นยอดเยี่ยมของเงินลงทุนที่ชีวิตแล้ว)

๒.ทุนเป็นความอดทน (วิชาอดทนที่ได้เล่าเรียนจากประสบการณ์ตรงระหว่างติดถ้ำคราวนี้ น้องๆได้ชั้นยอดกันทุกคนแล้ว ยากที่เด็กในวัยเดียวกันจะทำเป็น)

๓.ทุนเป็นสติแล้วก็สมาธิภาวนา (ถ้าไม่มีสติ น้องๆหมูป่าทุกคนก็อาจจะตกใจ ตั้งสติไม่อยู่ ไม่รู้จักจะตั้งรับน้ำป่าที่ไหลหลั่งมาปิดทางออกได้ยังไง และก็ถ้าหากไม่มีสมาธิการดูแลตนเองระหว่างอยู่ในถ้ำมืดสนิท ก็อาจทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยป่วยไข้ โหยหิว ยากที่จะมีแรงใจที่ดีจนกระทั่งวันที่ได้รับการช่วยเหลือเกื้อกูล)

๔.ทุนเป็นสติปัญญา (กลุ่มหมูป่าทุกคน มีปัญญา ก็เลยทราบว่าจะรักษาตัวเองให้รอดได้เช่นไรในยามวิกฤติ อย่างเช่น น้องๆรู้ดีว่า จะรักษาพลังงานด้วยสมาธิ จะดื่มน้ำสะอาดจำต้องทำเช่นไร จะใช้ไฟฉายเช่นไร จะสร้างความอบอุ่นเช่นไรในยามเหน็บหนาว รวมทั้งจะติดต่อสื่อสารภาษาอังกฤษยังไงเมื่อถูกศึกษาและทำการค้นพบคราวแรก จะร่วมมือกับ เจ้าหน้าที่ยังไงจนกระทั่งออกมาจากถ้ำได้โดยสวัสดิภาพ)

๕.ทุนเป็นเมตตาแล้วก็สามัคคี (ที่คนไทยและก็ชาวโลกพร้อมใจกันมอบให้อย่างไร้อณาเขต ในระดับ ที่เรียกได้ว่า ไม่มีครั้งใดอีกแล้วที่ชาวโลกจะหลอมรวมหัวใจให้ยอดเยี่ยมได้เท่าคราวนี้)

๖.ทุนเป็นองค์ความรู้ความเข้าใจเรื่อง “การจัดการจัดแจงในยามวิกฤติ” ที่จะถูกส่งต่อให้แปลงเป็นผลดีต่อชาวโลกสืบไป

๗.ทุนเป็นแรงผลักดันสำหรับเพื่อการรับใช้เพื่อนมนุษย์อย่างไม่มีการแบ่งแยก (ซึ่งจะแปลงเป็นตัวอย่างอันงามที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดแรงผลักดันแก่มวลมนุษยชาติถัดไปอีกตราบนานเท่านาน รวมทั้งวิกฤติโอกาสนี้หมายถึงแบบอย่างของคำบอกเล่าที่ว่า “We are the world โลกทั้งมวลเป็นญาติกัน” ที่แน่ชัดที่สุด)

ทุน ๗ ประการที่กล่าวมานี้ก็มากเกินพอแล้วสำหรับชีวิตก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป น้องๆหมูป่าทุกคน ควรจะทำความเข้าใจที่จะสู้ชีวิตถัดไปด้วยมันสมอง สองมือ รวมทั้งด้วยความบากบั่นของตน อย่ายอมน้องๆกลุ่มหมูป่าถูก “เอาใจ” จนถึงเสื่อมเสียเด็ดขาด เพราะเหตุว่าแนวทางการทำแบบนั้น จะก่อให้น้องๆอ่อนแอ และก็พลอยเสื่อมเสียได้อย่างไม่ยากเย็น ปลดปล่อยให้พวกเขาได้ต่อสู้ ได้ศึกษา ได้ฝึกปรับปรุงอย่างเป็นธรรมชาติของเยาวชน ต่างหากที่เป็นวิถีทางที่ถูก

(ว.วชิรเมธี)
๑๖ ก.ค. ๒๕๖๑
ที่มา ไทยรัฐ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: