Facebook Twitter
gPlus 
-

ทุนแห่งชีวิตจากถ้ำหลวง ข้อคิดธรรมผ่านจม.ของท่านว.วชิรเมธีถึง 13 หมูป่าอะคาเดมี

|ทุนแห่งชีวิตจากถ้ำหลวง ข้อคิดธรรมผ่านจม.ของท่าน ว.วชิรเมธีถึง 13 หมูป่าอะคาเดมี

ท่าน ว.วชิรเมธี ทำจดหมายเปิดผนึกถึง ผู้ปกครองเด็กๆทั้ง 12 คนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ชี้ ทุกคนได้รับ “ทุนสำหรับการศึกษา” จาก “สถาบันถ้ำหลวงภูเขานางนอน” เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วอีกทั้ง 7 ทุนประจำตัว…

จดหมายเปิดผนึกถึงผู้ดูแลกลุ่มหมูป่าอติดอยู่เดมี

วันนี้ (๑๖ ก.ค. ๒๕๖๑) อาตมาได้อ่านบทสัมภาษณ์ของผู้ดูแล ของน้องๆกลุ่มหมูป่าอะคาเดมีคนหนึ่ง ที่ออกมาไม่ยอมรับการรับทุนสำหรับการศึกษาจากหน่วยงานต่างๆ โดยบอกเหตุผลว่า น้องๆกลุ่มหมูป่าได้รับมามากเกินพอแล้ว…อาตมภาพเห็นด้วย กับท่าทางดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว เนื่องเพราะกลุ่มหมูป่าอะคาเดมีได้รับ “ทุนเล่าเรียน” จาก “สถาบันถ้ำหลวงภูเขานางนอน” เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ทุนจากหน่วยงานต่างๆก็เลยไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

ทุนเพื่อการศึกษาที่ว่านี้ก็คือ

๑.ทุนเป็นชีวิต (การต่อว่าดถ้ำ ๑๗ วัน จำต้องไม่กินข้าว อดน้ำ มืดสนิท แล้วรอดชีวิตออกมาได้ ด้วยการช่วยเหลือเกื้อกูลของมีหัวดวงใจงามจากทั่วทั้งโลก จนกระทั่ง “ได้กำเนิดใหม่” อีกทีหนึ่ง เป็นยอดเยี่ยมของเงินลงทุนที่ชีวิตแล้ว)

๒.ทุนเป็นความอดทน (วิชาอดทนที่ได้เล่าเรียนจากประสบการณ์ตรงระหว่างติดถ้ำคราวนี้ น้องๆได้ชั้นยอดกันทุกคนแล้ว ยากที่เด็กในวัยเดียวกันจะทำเป็น)

๓.ทุนเป็นสติแล้วก็สมาธิภาวนา (ถ้าไม่มีสติ น้องๆหมูป่าทุกคนก็อาจจะตกใจ ตั้งสติไม่อยู่ ไม่รู้จักจะตั้งรับน้ำป่าที่ไหลหลั่งมาปิดทางออกได้ยังไง และก็ถ้าหากไม่มีสมาธิการดูแลตนเองระหว่างอยู่ในถ้ำมืดสนิท ก็อาจทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยป่วยไข้ โหยหิว ยากที่จะมีแรงใจที่ดีจนกระทั่งวันที่ได้รับการช่วยเหลือเกื้อกูล)

๔.ทุนเป็นสติปัญญา (กลุ่มหมูป่าทุกคน มีปัญญา ก็เลยทราบว่าจะรักษาตัวเองให้รอดได้เช่นไรในยามวิกฤติ อย่างเช่น น้องๆรู้ดีว่า จะรักษาพลังงานด้วยสมาธิ จะดื่มน้ำสะอาดจำต้องทำเช่นไร จะใช้ไฟฉายเช่นไร จะสร้างความอบอุ่นเช่นไรในยามเหน็บหนาว รวมทั้งจะติดต่อสื่อสารภาษาอังกฤษยังไงเมื่อถูกศึกษาและทำการค้นพบคราวแรก จะร่วมมือกับ เจ้าหน้าที่ยังไงจนกระทั่งออกมาจากถ้ำได้โดยสวัสดิภาพ)

๕.ทุนเป็นเมตตาแล้วก็สามัคคี (ที่คนไทยและก็ชาวโลกพร้อมใจกันมอบให้อย่างไร้อณาเขต ในระดับ ที่เรียกได้ว่า ไม่มีครั้งใดอีกแล้วที่ชาวโลกจะหลอมรวมหัวใจให้ยอดเยี่ยมได้เท่าคราวนี้)

๖.ทุนเป็นองค์ความรู้ความเข้าใจเรื่อง “การจัดการจัดแจงในยามวิกฤติ” ที่จะถูกส่งต่อให้แปลงเป็นผลดีต่อชาวโลกสืบไป

๗.ทุนเป็นแรงผลักดันสำหรับเพื่อการรับใช้เพื่อนมนุษย์อย่างไม่มีการแบ่งแยก (ซึ่งจะแปลงเป็นตัวอย่างอันงามที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดแรงผลักดันแก่มวลมนุษยชาติถัดไปอีกตราบนานเท่านาน รวมทั้งวิกฤติโอกาสนี้หมายถึงแบบอย่างของคำบอกเล่าที่ว่า “We are the world โลกทั้งมวลเป็นญาติกัน” ที่แน่ชัดที่สุด)

ทุน ๗ ประการที่กล่าวมานี้ก็มากเกินพอแล้วสำหรับชีวิตก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป น้องๆหมูป่าทุกคน ควรจะทำความเข้าใจที่จะสู้ชีวิตถัดไปด้วยมันสมอง สองมือ รวมทั้งด้วยความบากบั่นของตน อย่ายอมน้องๆกลุ่มหมูป่าถูก “เอาใจ” จนถึงเสื่อมเสียเด็ดขาด เพราะเหตุว่าแนวทางการทำแบบนั้น จะก่อให้น้องๆอ่อนแอ และก็พลอยเสื่อมเสียได้อย่างไม่ยากเย็น ปลดปล่อยให้พวกเขาได้ต่อสู้ ได้ศึกษา ได้ฝึกปรับปรุงอย่างเป็นธรรมชาติของเยาวชน ต่างหากที่เป็นวิถีทางที่ถูก

(ว.วชิรเมธี)
๑๖ ก.ค. ๒๕๖๑
ที่มา ไทยรัฐข่าวที่เกี่ยวข้อง...

ทุนแห่งชีวิตจากถ้ำหลวง ข้อคิดธรรมผ่านจม.ของท่านว.วชิรเมธีถึง 13 หมูป่าอะคาเดมี

ทุนแห่งชีวิตจากถ้ำหลวง ข้อคิดธรรมผ่านจม.ของท่านว.วชิรเมธีถึง 13 หมูป่าอะคาเดมี

ทุนแห่งชีวิตจากถ้ำหลวง ข้อคิดธรรมผ่านจม.ของท่าน ว.วชิรเมธีถึง 13 หมูป่าอะคาเดมีท่าน ว.วชิรเมธี ทำจดห...

SHAREความคิดเห็น
ท่านว.วชิรเมธี แจก App บน iPhone

ท่านว.วชิรเมธี แจก App บน iPhone

ในเว็บไซต์  http://itunes.apple.com  มีการแนะนำแอพพลิเคชั่นฟรีของ สถาบัน วิมุตตยาลัย ...

SHAREความคิดเห็น
ทีมกู้ภัยนานาชาติระดมกำลังช่วยค้นหา 13 ชีวิตหมูป่าอะคาเดมี

ทีมกู้ภัยนานาชาติระดมกำลังช่วยค้นหา 13 ชีวิตหมูป่าอะคาเดมี

เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 คน จากองค์กร Derbyshire Cave Rescue Organisation ซึ่งเดินทางมาจากกรุงลอนดอน

SHAREความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน