Facebook Twitter
gPlus 
-

สุนทรีย์จิตรกรรมฝีพระหัตถ์ 3 พระองค์

|
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว องค์อัครศิลปิน ทรงพระอุตสาหวิริยะบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการเพื่อความสุขของพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า และเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในปี 2550 สมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยศิลปากร และมหาวิทยาลัยศิลปากร ได้ร่วมมือกับศูนย์สรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จัดงานนิทรรศการแสดงผลงานศิลป์การกุศล เพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ โดยใช้ชื่องาน "ศิลปินศิษย์เก่าศิลปากร เทิดไท้ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว องค์อัครศิลปิน" รายได้ส่วนหนึ่งทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย และสมทบทุนสร้างอาคารสำนักงานของสมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยศิลปากร

ภายในงานนอกจากประชาชนจะได้ชมภาพอันสวยงามแล้ว งานนี้ยังมีความพิเศษไม่เหมือนงานนิทรรศการที่มหาวิทยาลัยศิลปากรจัดก่อนหน้านี้คือ การแสดงภาพจิตรกรรมฝีพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจำนวน 5 ภาพ ภาพเขียนฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน 2 ภาพ และภาพเขียนฝีพระหัตถ์ของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ จำนวน 1 ภาพ ร่วมแสดงในคราวนี้ด้วย ถือเป็นงานแสดงนิทรรศการรวมภาพจิตรกรรมฝีพระหัตถ์ของทั้ง 3 พระองค์ในงานเดียว อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

งานนิทรรศการครั้งนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-25 พ.ย. นี้ ณ บริเวณอีเดนฮอลล์ ศูนย์สรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยในวันที่ 14 พ.ย. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นประธานในงาน ในการนี้พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ จะทรงร่วมเสด็จด้วย ในเวลา 18.00 น.

"เรามีพระมหากษัตริย์ที่เป็นองค์อัครศิลปิน ทรงโปรดการวาดภาพ โปรดทรงดนตรี โอกาสพิเศษแบบนี้ที่ทรงมีพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา เราน่าจะทำอะไรเพื่อเฉลิมฉลอง ซึ่งทางมหาวิทยาลัยศิลปากรรู้สึกปลื้มปีติเป็นอย่างมาก ที่ทั้ง 3 พระองค์ ทรงให้ความเมตตาเรามาโดยตลอด และไม่เคยมีงานนิทรรศการไหนมาก่อน ที่จะพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้อัญเชิญฝีพระหัตถ์ของทั้ง 3 พระองค์ 3 เจเนอเรชันมาร่วมจัดแสดงภายในงานเดียว" พล.อ.เสรี พุกกะมาน นายกสมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าว

8 ภาพจิตรกรรมฝีพระหัตถ์

ภาพจิตรกรรมที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตทำสำเนาจิตรกรรมฝีพระหัตถ์ จำนวน 5 ภาพ ซึ่งภาพต่างๆ เก็บรักษาไว้ที่พระตำหนักสวนกุหลาบ บางภาพไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน และเป็นภาพหลายๆ แนว เช่น ภาพแลนด์สเคป ฯลฯ ซึ่งล้วนแสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพทางด้านศิลปะของพระองค์ ได้แก่

ภาพ "สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ" ทรงเขียนภาพไว้ตั้งแต่ปี 2507 สีน้ำมัน ขนาด 61.5 x 45.5 เซนติเมตร ลงพระนามย่อ ภอ. 4-07

ภาพ ไม่ปรากฏชื่อภาษาไทย สีน้ำมันบนผ้าใบ ขนาด 36 x 26 เซนติเมตร

ภาพ "บุคลิกซ้อน" สีน้ำมันบนผ้าใบหุ้มบนไม้ 62 x 46.5 เซนติเมตร

ภาพ ไม่ปรากฏชื่อ พ.ศ. 2506 สีน้ำมันบนผ้าใบ ขนาด 46 x 31 เซนติเมตร ลงพระนามย่อ ภอ. 14-10-06

ภาพ ไม่ปรากฏชื่อ สีน้ำมันบนผ้าใบหุ้มบนไม้อัด ขนาด 30 x 40 เซนติเมตร

สำหรับภาพจิตรกรรมฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีจำนวน 2 ภาพ ที่พระองค์พระราชทานแก่มหาวิทยาลัยศิลปากร ให้ทดลองในโครงการ "สี" ของมหาวิทยาลัยศิลปากรเมื่อปี 2545 ซึ่งเป็นภาพจิตรกรรมต้นฉบับ ในคราวนี้ได้ขอพระราชทานพระราชานุญาตมาจัดแสดงด้วย ได้แก่

ภาพ "เด็กอ่านหนังสือ" สีน้ำมัน ขนาด 60 x 40 เซนติเมตร ลงพระนามย่อ "สิรินธร 9 ก.ค. 45" และ

ภาพ "ต้นไม้ในกระถาง" สีน้ำมัน ขนาด 60 x 50 เซนติเมตร

ด้านภาพจิตรกรรมฝีพระหัตถ์ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ซึ่งพระองค์ทรงเลือกประทานภาพ

"Odeal" ภาพสีน้ำมันบนผ้าใบ ขนาด 40 x 61 เซนติเมตร ซึ่งทรงวาดขณะที่ทรงศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ในคณะจิตรกรรมฯ

แต่ละภาพล้วนแสดงถึงพระอัจฉริยภาพของทั้ง 3 พระองค์

รวมศิลปินศิษย์เก่าศิลปากร

นอกจากภาพเขียนฝีพระหัตถ์ของทั้ง 3 พระองค์แล้ว ยังมีผลงานศิลป์การกุศลในรูปแบบต่างๆ ได้แก่ ผลงานจิตรกรรมและประติมากรรมจากศิลปินศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง ได้แก่ ศิลปินแห่งชาติ ศิลปินชั้นเยี่ยม และศิลปินศิษย์เก่าจากมหาวิทยาลัยศิลปากรทั้งรุ่นอาวุโสและรุ่นหนุ่มสาว ที่ได้รับคัดเลือกจำนวน 100 ท่าน รวมผลงานจัดแสดงทั้งสิ้น 139 ชิ้น แบ่งเป็นเพื่องานประมูล 69 ชิ้น และงานขายอีก 70 ชิ้นด้วยกัน

ระหว่างวันที่ 14-25 พ.ย. นี้ บริเวณสถานที่จัดงาน อีเดนฮอลล์ ศูนย์สรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จะจำลองให้เป็นแกลเลอรีขนาดใหญ่ ใช้พื้นที่ฮอลล์ 1 และ 2 จุดศูนย์กลางของงานวางโชว์ภาพฝีพระหัตถ์ของทั้ง 3 พระองค์ ทำเป็นพื้นยกระดับ ประดับต้นไม้อย่างสวยงาม โดยในวันเปิดนิทรรศการวันที่ 14 พ.ย. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์ประธานในพิธี จะทรงวาดภาพสดๆ ให้แขกที่ไปร่วมงานได้ชมด้วย


ที่มา http://www.posttoday.com/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

กลับขึ้นด้านบน