Facebook Twitter
gPlus 
-
|
สังเกตดู ฉากในละครหลายๆ เรื่องของไทยเรามักจะใช้ "ผลไม้ดอง" ในการบอกคนดูเป็นนัยๆ ว่านางเอกตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็น มะม่วงดอง มะกอกดอง มะดันดอง ของเปรี้ยวปากแบบนี้แหละ ทำให้หายอาการคลื่นเหียนเวียนหัวทำให้ผู้เขียนคิดดูเล่นๆ ว่า ถ้าหากเป็นฝรั่งล่ะ เขาจะกินอะไรกันหนอ เวลาเขาเริ่มแพ้ท้อง แล้วผู้เขียนก็ได้คุยกับแม่ลูกอ่อนชาวอเมริกันท่านหนึ่ง เธอบอกว่า ตอนท้องเธอชอบรับประทานแตงกวาดองและมะกอกดองมาก เลยถึงบางอ้อว่าเขานิยมรับประทานของดองตอนตั้งครรภ์คล้ายๆ กับคนไทยเหมือนกัน

เขาว่ากันว่าแตงกวาดองนั้นมีต้นกำเนิดมาจากอินเดีย แล้วค่อยๆ แพร่ความนิยมมายังตะวันออกกลางในยุคเมโสโปเตเมียเรื่อยมาจนถึงอียิปต์ มีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรถึงวิธีการดองแตง แล้วค่อยมายังดินแดนยุโรปโดยชาวยิวอพยพ ความนิยมยังประปรายระหว่างการเดินทางมายังชาวกรีกและโรมัน หลังจากกระจายทั่วยุโรปแล้ว แน่นอนว่าก็ต้องมาถึงดินแดนโลกใหม่อย่างอเมริกาแน่นอน

ด้วยความที่แตงกวาดองเป็นเหมือนอาหารทั่วไป ไม่ได้เป็นอาหารประจำชาติใดเป็นพิเศษ เรียกว่าทุกชาติก็มีสูตรของเขา แน่นอนว่าสูตรของแต่ละท้องที่ทำให้ได้แตงกวาดองคนละชนิด คนละสีสันและรสชาติกัน

ผู้เขียนพยายามหาข้อมูลการแบ่งชนิดของ Pickle แต่ไม่เจอ เลยขอนำข้อมูลที่ได้มาแบ่งเอาเองด้วยรสชาติของแตงกวาดอง อย่างที่ซีกโลกเหนือเส้นศูนย์สูตรที่มีอากาศหนาวสักหน่อย เขาจะนิยมแตงกวาดองที่มีรสออกหวานอมเปรี้ยว ไว้รับประทานคู่กับอาหาร เว้นแต่ทางรัสเซียและโปแลนด์ที่เน้นรสเปรี้ยวนำ เพราะเขานิยมรับประทานคู่กับวอดก้าฤทธิ์แรงเป็นหลัก

ส่วนแตงกวาดองรสเค็มนำนั้นมักจะมาจากเขตเมืองร้อนอย่างตะวันออกกลาง นัยว่าการรับประทาน Pickle หลังจากออกไปข้างนอกออกแดดมาจะช่วยทดแทนเกลือแร่ที่สูญเสียไปจากเหงื่อได้

แต่หากคุณไปเดินซูเปอร์มาร์เก็ตแถวที่ขายแตงกวาดองในขวดแก้ว นำเข้ามาจากต่างประเทศ ดูแล้วอาจยังไม่รู้ในรสชาติ แต่ก็อาจจะแบ่งจากลักษณะของลูกแตงกวาได้อีก หากขนาดของแตงใหญ่และยาวกว่า 3 นิ้ว โดยทั่วไปจะประมาณ 5-7 นิ้ว ถือได้ว่าเป็นชนิดที่เรียกว่า Pickle เป็นแตงกวาดองที่มาจากแตงพันธุ์ที่เรารู้จักกันทั่วไป แต่หากเป็นลูกเล็ก ขนาดประมาณ 1-3 นิ้ว จะเรียกแตงดองนั้นว่า Gherkin หรือ Cornichon ซึ่งเป็นแตงพันธุ์เล็กคนละสายพันธุ์กับแตงบ้านเรา ลูกจะมีขนาดไม่เกิน 2-3 นิ้ว เวลาเก็บมาดอง เพราะแก่กว่านี้หนามตามลูกจะใหญ่ขึ้น แถมเนื้อแตงกวาจะขม

Cornichon นี้ ชาวฝรั่งเศสนิยมทำกันเองตามบ้าน หากมีค้างให้แตงพันธุ์เล็กนี้เลื้อยสักนิด เมื่อออกลูกจนดก ก็จะเก็บมาดองด้วยเกลือป่นก่อนจนแตงคายน้ำออกมา จากนั้นล้างให้สะอาด แล้วเรียงใส่ขวดโหลกระเบื้องหรือแก้ว ตามด้วยน้ำส้มสายชูจากไวน์ขาวดีๆ ให้เต็มขวด เติมพวกสมุนไพรต่างๆ อย่างทารากอน หอมแดงฝรั่ง พริกไทยเม็ด กระเทียมลงไป ปิดฝาไว้ให้แน่นสนิท พักไว้ในที่อากาศเย็นสักนิด แค่ 2 เดือนก็รับประทานได้แล้ว

ตอนนี้อุตสาหกรรมแตงกวาดองที่ใหญ่ที่สุดเห็นจะเป็นในสหรัฐอเมริกา เพราะได้ชื่อว่าเป็นชาติที่รับประทานแตงกวาดองมากที่สุด แตงดองในอเมริกานั้นรสชาติจะไม่จัดจ้านเมื่อเทียบกับชาติอื่นๆ รสจะค่อนข้างเบาๆ แต่มักจะมีส่วนผสมของเมล็ดผักชีลาวเป็นส่วนผสมหลัก จึงมักเรียกแตงดองแบบนี้ว่า Dill Pickle รสชาติจะออกหวานนิดๆ เปรี้ยวตามด้วยเค็ม

จริงๆ แล้วแตงดองสไตล์โปแลนด์แท้ๆ นั้น มีเอกลักษณ์การผลิตแบบดั้งเดิมที่น่าสนใจมาก ความพิเศษก็คือน้ำดองแตงนั้นจะไม่มีส่วนผสมของน้ำส้มสายชูอยู่เลย แตงจะดองในถังไม้หรือหากทำแบบกันเองที่บ้านจะดองในโถเซรามิก วิธีก็เพียงแช่แตงกวา ในน้ำเกลือ กระเทียม ผักชีลาวทั้งต้นที่มีทั้งรากทั้งเมล็ด ตามด้วยใบกระวาน เชอรี และแบล็กเคอแรนต์แห้ง ลูกออลสไปซ์ ต่างจากการดองแตงแบบอื่นอีกนิด ตรงที่ฝาจะไม่ปิดสนิท ให้อากาศเข้าไป ทำให้เกิดปฏิกิริยา

หากเป็นในนิวยอร์ก คุณอาจพบ Kosher Dill Pickle ซึ่งหมายถึงแตงดองสูตรของชาวยิวที่มีถิ่นฐานเฉพาะในเมืองนิวยอร์ก แตงดองสูตรนี้จะหนักกระเทียม ไม่ได้หมายถึงแตงดองที่ผ่านการผลิตโดย Rabbi หรือนักบวชชาวยิวอย่างวัตถุดิบอื่นๆ ตามกฎของยิวเขา

ส่วนในรัสเซีย ซึ่งถือเป็นอีกชาติที่นิยมแตงดองไม่แพ้ชาติไหน รับประทานกันได้ทั้งแต่ก่อนมื้ออาหารเพื่อเรียกน้ำย่อย เสิร์ฟคู่กับอาหารเป็นเครื่องเคียง หรือจะเสิร์ฟพร้อมวอดก้าคล้ายกับชาวโปแลนด์ แตงดองของรัสเซียจะหนักไปทางเปรี้ยวจัดด้วยเครื่องเทศ สมุนไพร ทั้งขิงและเฟนเนล รสชาติบอกตามตรงว่ารับประทานยากกว่าของชาติไหนๆ เพราะกลิ่นจะหนักไปทางยามากกว่าอาหารในความคิดผู้เขียน

ประโยชน์นอกเหนือจากการเป็นเครื่องเคียงก็คงจะเป็นตัวเสริมรสชาติในอาหาร ทั้งสลัดมันฝรั่ง สลัดไก่ที่ใช้มายองเนสเป็นส่วนผสม จะช่วยเพิ่มรสตัดเลี่ยนจากมายองเนสได้เป็นอย่างดี ยังสามารถสับละเอียด เติมลงในทาร์ทาร์ซอส ถ้าไม่มีจะเรียกทาร์ทาร์ซอสไม่ได้เลย ส่วนประโยชน์ทางร่างกายก็คงต้องยกความดีให้กับแตงกวา เพราะมีวิตามินซีอยู่สูง ซึ่งวิตามินซีทางธรรมชาติก็ถูกถนอมไว้ไม่สูญสลายไปในสภาพที่แตงดองมีความเป็นกรด และหากหมักด้วยกระบวนการทางธรรมชาติก็ยังมีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้อีกด้วย (แต่หายากหน่อยแบบนี้)


ที่มา http://www.posttoday.com/
สีวลี ตรีวิศวเวทย์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

ประติมากรแกะสลักเปลี่ยนแตงโมให้เป็นสัตว์ต่างๆ สุดสะพรึง

ประติมากรแกะสลักเปลี่ยนแตงโมให้เป็นสัตว์ต่างๆ สุดสะพรึง

ประติมากรในอิตาลีที่โชว์ความสามารถในการแกะสลักแตงโมให้กลายเป็นสัตว์ต่างๆ ได้อย่างสวยงามและเหมือนสุดๆ

SHAREความคิดเห็น
หนุ่มน้อยกินแตงโมทั้งลูกและทั้งเปลือกข้างสนามแข่งคริกเก็ต

หนุ่มน้อยกินแตงโมทั้งลูกและทั้งเปลือกข้างสนามแข่งคริกเก็ต

มิทเชล ชีบซี (Mitchell Schibeci) หนุ่มน้อยวัย 10 ปี ถูกกล้องในสนามแข่งคริกเก็ต the Melbourne Crick...

SHAREความคิดเห็น
คลิปอย่างฮา เมื่อแมวเจอกับแตงกวา โดดดึ๋งเลย

คลิปอย่างฮา เมื่อแมวเจอกับแตงกวา โดดดึ๋งเลย

คลิปวิดีโอสุดฮาของสัตว์เลี้ยงน่ารักอย่างน้องแมว ที่เมื่อมันหันมาเจอกับ "แตงกวา" ผักที่มีรูปร่างยาวๆ สีเขียวๆ

SHAREความคิดเห็น
เมนูอาหาร แตงไทยน้ำกะทิ

เมนูอาหาร แตงไทยน้ำกะทิ

เมนูอาหาร เมนูขนมหวาน แตงไทยน้ำกะทิอากาศร้อนๆ ถ้าได้กินอะไรเย็นๆ หวานๆ ก็ชื่นใจ วันนี้เลยมีเมนู...

SHAREความคิดเห็น
เคยเห็นกันมั้ย 'แข่งสกีแตงโม' ในออสเตรเลีย

เคยเห็นกันมั้ย 'แข่งสกีแตงโม' ในออสเตรเลีย

การแข่งขันสกีแตงโม ในเทศกาลแตงโมที่เริ่มจัดกันมาตั้งแต่ปี 1994 จนถึงปัจจุบัน โดยจัดกันทุกๆ 2 ปี ณ เมืองเล็กๆ ในออสเตรเลีย

SHAREความคิดเห็น
นิทานธรรมะ เรื่อง เจ้าชายแตงโม

นิทานธรรมะ เรื่อง เจ้าชายแตงโม

นิทานธรรมะ เรื่อง เจ้าชายแตงโม กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีแตงโมวิเศษอยู่ต้นหนึ่ง เป็นของเจ้าชายแห่งเมื...

SHAREความคิดเห็น
'แตงโมไร้เมล็ด' ผลไม้ไฮเทค

'แตงโมไร้เมล็ด' ผลไม้ไฮเทค

มนุษย์อนาคตจะต้องพึ่งพาอาศัยวิทยาการการเกษตรที่ไฮเทคมาก เพราะอีก 50 ปีข้างหน้าจำนวนประชากรของโลกจะมีถึงหนึ่งหมื่นล้านคน

SHAREความคิดเห็น
RossoSolini ตอบโจทย์ สาวคลั่งรองเท้าพื้นแดง'คริสเตียนลูบูแตง'

RossoSolini ตอบโจทย์ สาวคลั่งรองเท้าพื้นแดง'คริสเตียนลูบูแตง'

ทำไมรองเท้าต้อง "พื้นแดง" ?ว่ากันว่า ใส่รองเท้าสวย จะช่วยให้สาวๆมีชัยในการแต่งตัวไปมากกว่า...

SHAREความคิดเห็น
พี่หนู แหม่ม แนะเคล็ดหุ่นดีผอมลง ด้วยการคุมอาหาร

พี่หนู แหม่ม แนะเคล็ดหุ่นดีผอมลง ด้วยการคุมอาหาร

พี่หนู แหม่ม แนะเคล็ดหุ่นดีผอมลง ด้วยการคุมอาหาร หันมาดูแลตัวเองและลดหุ่นอย่างจริงจัง จนประสบความสำเ...

SHAREความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน