ข่าวล่าสุด

:

เจออีก ซากช้างป่าซุกแก่งกระจาน แถมปลอกกระสุนใกล้กัน

ซากช้างแก่งกระจาน                        ภาพ:อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เจออีก ซากช้างป่าซุกแก่งกระจาน แถมปลอกกระสุนใกล้กัน

30 เม.ย.2564 ชุดพญาเสือ ร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครอง พบร่องรอยซากช้างป่าอีก 2 ซากฝังไว้ที่บริเวณใกล้อ่างเก็บน้ำกะหร่าง 3 อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และยังพบปลอกกระสุนในบริเวณใกล้กัน  หลังหน้านี้พบซากช้างป่าตายในลำห้วยตะนะ

ชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตำรวจ สภ.แก่งกระจาน พร้อมด้วยทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ และฝ่ายปกครองเข้าตรวจสอบบริเวณขอบอ่างเก็บน้ำกะหร่าง 3 ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และป่าสงวนแห่งชาติป่ายางน้ำกลัดเหนือ และป่ายางน้ำกลัดใต้ ท้องที่บ้านป่าแดง หมู่ที่ 3 ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เนื่องจากพบซากกองกระดูกช้างป่าตายรวม 2 ซาก คาดว่าตายมาแล้ว 1 ปี กระดูกกระจัดกระจาย มีร่องรอยสัตว์กินซาก ประเมินอายุช้างจากฟันกรามล่างที่เหลืออยู่คาดว่าอายุไม่เกิน 3 ปีทั้ง 2 ซาก

คณะเจ้าหน้าที่จึงใช้เครื่องตรวจจับโลหะ ของหน่วยพญาเสือ สแกนกระดูกช้าง ไม่พบหัวกระสุน แต่สแกนบริเวณโดยรอบ พบปลอกกระสุนปืนไรเฟิล จำนวน 2 ปลอก ปลอกกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 1 ปลอก และหมอนรองกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 1 ชิ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บหลักฐานทั้งหมดก่อนนำส่งตรวจพิสูจน์หาตัวผู้กระทำผิดต่อไป


น.ส.เนตรนภา งามเนตร ผช.หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวว่า ซากกองกระดูก 2 กองห่างกันแค่ 100 เมตร เนื่องจากจุดอ่างเก็บน้ำจะมีน้ำขึ้นน้ำลง ทำให้ซากกระดูกจึงโผล่ขึ้นมา และรอบๆพื้นที่ยังพบปลอกกระสุนปืน เป็นกระสุนเจาะเกราะ อาวุธสงครามที่น่าจะใช้ล่าสัตว์ขนาดใหญ่

“จากหลักฐานที่พบในพื้นที่ ทำให้ต้องประสานตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาเก็บหลักฐาน และหาวิถีกระสุนเชื่อมโยงทางนิติวิทยาศาสตร์ และจะนำไปเทียบกับคดีเก่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ขยายผลขบวนการต่อ”

ทั้งนี้เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ก็มีการพบซากช้างป่าตายในลำห้วยตะนะ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และยังพบกระสุนจำนวนมาก ทั้งในจุดที่พบซากช้างและในหัวกะโหลกช้าง โดยกระสุนฝังในหัวกะโหลกถึง 5 จุด เป็นปืนไรเฟิล วิเคราะห์จากวิถีกระสุนแล้วเท่ากับช้างโดยยิงไม่ต่ำกว่า 29 นัด ดังนั้นต้องยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น ซึ่งกำลังเร่งแกะรอยหาผู้ที่เข้ามาล่าช้างในป่าแก่งกระจาน

   ซากช้างตายเกลื่อนในลำห้วยแก่งกระจาน พบกระสุนไรเฟิล ลูกซองเพียบ


ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: