ข่าวล่าสุด

:

ซากุระญี่ปุ่น บานเร็วสุดในรอบ 1,200 ปี เพราะภาวะโลกร้อน

Cherry Blossom           Image : World Walker (ดอกซากุระตามแนวริมลำน้ำ Horikawa เกียวโต 25 มีนาคม 2021)


ซากุระญี่ปุ่น บานเร็วสุดในรอบ 1,200 ปี เพราะภาวะโลกร้อน

ทางการเมืองเกียวโตประกาศว่า บรรดาต้นซากุระในเมืองได้ออกดอกจนเบ่งบานเต็มที่แล้ว ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ชี้ว่านี่คือสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อันเนื่องมาจากภาวะโลกร้อนที่กำลังรุนแรงขึ้น

ตามปกติแล้วเทศกาลชมดอกซากุระหรือ "ฮานามิ" ของญี่ปุ่น จะมีขึ้นขณะที่ซากุระผลิบานเต็มที่ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนเมษายน แต่ในปีนี้ฤดูกาลซากุระบานของเมืองเกียวโตกลับมาถึงเร็วขึ้นอย่างเหนือความคาดหมาย ทำลายสถิติผลิบานเร็วที่สุดในรอบกว่า 1,200 ปี

ผลการตรวจสอบบันทึกโบราณและเอกสารในราชสำนักญี่ปุ่น ซึ่งได้มีการบันทึกไว้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 812 ทำให้ทราบถึงวันที่ซากุระของเมืองเกียวโตผลิบานเต็มที่ในแต่ละปี โดยก่อนหน้านี้วันซากุระบานที่มาถึงเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ ได้แก่วันที่ 27 มี.ค. 1409 หรือเมื่อกว่า 6 ศตวรรษก่อน


ดร. ไมเคิล อี. มานน์ นักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศชาวอเมริกัน ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ว่า ปรากฏการณ์นี้เป็นสัญญาณแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ในแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนตลอดช่วงเวลากว่าหนึ่งพันปีที่ผ่านมา

ภาวะโลกร้อนได้ทำให้ฤดูใบไม้ผลิในซีกโลกเหนือมาถึงเร็วขึ้นในทุกปี ส่งผลเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของพืชและสัตว์ที่สัมพันธ์กับฤดูกาลไปหลายอย่าง โดยนับแต่ปี 1830 เป็นต้นมา ต้นซากุระภูเขาของญี่ปุ่นเริ่มผลิดอกเร็วขึ้นเรื่อย ๆ จนในช่วงระหว่างปี 1971-2000 ต้นซากุระชนิดนี้บานเร็วขึ้นโดยเฉลี่ย 1 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับสถิติก่อนหน้า

แม้แต่ต้นซากุระในกรุงโตเกียวและเมืองอื่น ๆ ของญี่ปุ่น รวมทั้งต้นซากุระที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ ต่างก็ผลิดอกเบ่งบานเร็วขึ้นอย่างผิดปกติในปีนี้ โดยที่กรุงโตเกียวซากุระเริ่มบานเร็วกว่าค่าเฉลี่ยในบันทึกประวัติศาสตร์ถึง 12 วัน

การตัดไม้ทำลายป่า การสร้างถนน และการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลกโดยรวม ล้วนเป็นสาเหตุที่เร่งให้ฤดูกาลซากุระบานมาถึงเร็วผิดปกติมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีการคาดการณ์ว่า อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น 2.2 องศาเซลเซียส จะทำให้ซากุระออกดอกเร็วกว่าค่าเฉลี่ยเดิมถึง 4.7 วันที่มา BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: