ข่าวล่าสุด

:

เหยียดเอเชีย : หญิงชราเอเชียวัย 65 ปี ถูกทำร้ายริมทางเดินในนิวยอร์ก

Hate Crime Investigation

เหยียดเอเชีย : หญิงชราเอเชียวัย 65 ปี ถูกทำร้ายริมทางเดินในนิวยอร์ก

เกิดเหตุทำร้ายชาวเอเชียในนิวยอร์กอีกแล้ว ถือเป็นเป็นอาชญากรรมอันเกิดจากความเกลียดชังอีกครั้งในสหรัฐอเมริกา โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับหญิงเอเชียสูงอายุวัย 65 ปี ที่ถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส

กรมตำรวจนิวยอร์กเผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิด แสดงให้เห็นถึงเหตุการณ์ที่ชายคนหนึ่งเดินเข้าหาผู้หญิงริมทางเท้าและลงมือทำร้ายร่างกายอย่างรุนแรง โดยถีบเข้าที่ท้องจนผู้เสียหายล้มลงไปกับพื้นและทำร้ายที่ใบหน้าอีกหลายครั้ง พร้อมตะโกนถ้อยคำด่าทอชาวเอเชีย ก่อนจะเดินจากไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 11.40 น. บนทางเท้าย่านมิดทาวน์ของเมืองแมนฮัตตัน เมื่อวันจันทร์ (29) ที่ผ่านมา โดยหญิงเคราะห์ร้ายต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลจากอาการบาดเจ็บสาหัส ขณะที่เจ้าของอาคารซึ่งกล้องวงจรปิดบันทึกภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเอาไว้ได้ เปิดเผยว่า ได้สั่งพักงานลูกจ้างในภาพที่เพิกเฉย ปิดประตูใส่ และไม่เข้าไปช่วยเหลือหญิงคนดังกล่าวแล้ว

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจยังเร่งสืบสวนกรณีชายทำร้ายชาวเอเชียบนรถไฟใต้ดินในบรุกลิน ซึ่งมีผู้ถ่ายภาพเหตุการณ์ดังกล่าวไว้ได้และเผยแพร่บนแอปพลิเคชัน TikTok โดยมีคนเข้าไปรับชมแล้วหลายล้านครั้งHate Crime Investigation

ทั้งนี้ ตำรวจนิวยอร์ก เปิดเผยว่า ในปีนี้มีรายงานเหตุอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังชาวเอเชียแล้ว 33 ครั้ง

ด้านรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ประกาศชุดมาตรการเพื่อรับมือกระแสการก่อความรุนแรงจากความเกลียดชังชาวเอเชียที่เพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงกรณีเกิดเหตุกราดยิงร้านสปาในแอตแลนตาที่มีหญิงเอเชียเสียชีวิต 6 คน เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

ชุดมาตรการดังกล่าว ประกอบด้วยการอนุมัติใช้งบประมาณ 49.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากกองทุนเยียวยาโควิด-19 เพื่อช่วยเหลือชาวเอเชียและชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรง และจัดตั้งคณะทำงานเพื่อต่อต้านแนวคิดเกลียดชังเอเชีย

แถลงการณ์จากทำเนียบขาวยังระบุว่ากระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ กำลังวางแผนเพิ่มการบังคับใช้กฎหมายต่อการก่ออาชญากรรมที่พุ่งเป้าไปที่ชาวเอเชียและชาวเอเชีย-อเมริกัน และเฝ้าระวังกรณีการเหยียดเชื้อชาติที่เพิ่มมากขึ้น


 


ที่มา  news.thaipbs , thestandard


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: