ข่าวล่าสุด

:

โควิด-19: พยาบาล รพ.ราชบุรี หน้ามืดเป็นลมหลังฉีดวัคซีน ยังไม่ฟันธงว่าแพ้

covid-19 vaccine                                          ภาพจาก แฟ้มภาพ

โควิด-19 : ผู้เชี่ยวชาญยังไม่ฟันธงอาการแพ้ หลังพยาบาลของโรงพยาบาลราชบุรี หน้ามืดเป็นลมหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยจะรอผลพิจารณาร่วมกันอีกครั้ง                

5 มี.ค.2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรคเผยถึงรายงาน พบพยาบาลโรงพยาบาลราชบุรี อายุ 39 ปี ที่รับวัคซีน COVID-19 แล้วเกิดอาการเป็นลมหน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียน แน่นหน้าอก ผื่นขึ้นบริเวณใบหน้าเล็กน้อย ปวดท้อง ความดันลดลงเล็กน้อย แพทย์จึงให้ยาแก้แพ้และอะดรีนาลีนก็ดีขึ้นทันที


ซึ่งเบื้องต้นไม่พบว่าพยาบาลคนดังกล่าวมีประวัติการแพ้ยามาก่อน จึงได้นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมของคณะทำงานด้านการประกันคุณภาพวัคซีนและและติดตามอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีน ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญร่วมกันพิจารณาว่า อาการที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่

    ซักประวัติก่อนฉีดวัคซีน ช่วยป้องกันอาการไม่พึงประสงค์รุนแรง

ด้าน นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ คณะอนุกรรรมอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กล่าวว่า จากการพิจารณาของที่ประชุมคณะทำงานด้านการประกันคุณภาพวัคซีนและและติดตามอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีน ในรายแพทย์หญิง วัย 28 ปี โรงพยาบาลสมุทรสาคร ที่มีอาการท้องเสีย 4 ครั้ง เนื่องจากรับประทานอาหารทะเลในวันที่รับวัคซีน จึงพบว่าไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน  คาดเกิดจากการติดเชื้ออย่างอื่น เนื่องจากอาการถ่ายเหลวไม่ได้สัมพันธ์กับอาการแพ้วัคซีน และที่ผ่านมายังไม่เคยพบอาการท้องเสียจากการรับวัคซีน


 


ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: