ข่าวล่าสุด

:

กองทัพเมียนมาร์ สั่งปลดทูตประจำองค์การสหประชาชาติ ที่ชูสามนิ้วต่อต้านรัฐประหาร

Kyaw Moe Tun UN ambassador                                       Image : AFP

กองทัพเมียนมาร์ สั่งปลดทูตประจำองค์การสหประชาชาติ ที่ชูสามนิ้วต่อต้านรัฐประหาร

กองทัพเมียนมาร์สั่งปลดนายจอ โม ตุน (Kyaw Moe Tun) ทูตเมียนมาประจำองค์การสหประชาชาติ พ้นออกจากตำแหน่งแล้ว หลังเรียกร้องประชาคมโลกให้ดำเนินการขัดขวางกองทัพเมียนมาร์ และนำประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประเทศ พร้อมชูสามนิ้วกลางที่ประชุมยูเอ็น

ขณะที่กองกำลังความมั่นคงของเมียนมาร์ ยังคงเข้าปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารอย่างเข้มข้นเมื่อวันเสาร์ที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยมีสื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีผู้ถูกจับกุมหลายสิบคนและมีผู้หญิงคนหนึ่งถูกยิงในเมืองมนวายา (Monwya) แต่ไม่มีการเปิดเผยอาการที่แน่ชัด

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.นายจอ โม ตุน กล่าวกลางที่ประชุมองค์การสหประชาชาติ เรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศใช้วิธีการใด ๆ ที่จำเป็น ในการดำเนินการเพื่อต่อต้านกองทัพเมียนมาร์เพื่อช่วย "ฟื้นฟูประชาธิปไตย" โดยกล่าวว่าเขาเป็นตัวแทนรัฐบาลที่ถูกขับไล่ของนางซูจี ซึ่งพร้อมกันนี้เขายังชูสัญลักษณ์สามนิ้วแสดงอารยะขัดขืนไม่ยอมรับการก่อรัฐประหารครั้งนี้ด้วย


"เราต้องการการดำเนินการที่เข้มแข็งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้จากประชาคมระหว่างประเทศเพื่อยุติการทำรัฐประหารโดยทันที หยุดกดขี่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ คืนอำนาจรัฐให้ประชาชนและฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตย"

ด้านสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐของเมียนมาร์ได้ประกาศคำสั่งถอดถอนเขาเมื่อวันเสาร์โดยกล่าวว่าเขา "ทรยศต่อประเทศและพูดแทนองค์กรที่ไม่เป็นทางการซึ่งไม่ได้เป็นตัวแทนของประเทศและใช้อำนาจและความรับผิดชอบของทูตในทางมิชอบ"

เจ้าหน้าที่สหประชาชาติกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เนื่องจากพวกเขาไม่ยอมรับอย่างเป็นทางการว่ารัฐบาลทหารอยู่ในฐานะรัฐบาลใหม่ของเมียนมาร์ พวกเขาจึงคิดว่านายจอ โม ตุน ยังคงอยู่ในตำแหน่งทูตสหประชาชาติของประเทศต่อไป

ในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการอีกฉบับหนึ่งนาย Stephane Dujarric โฆษกของ UN ยังกล่าวอีกว่า: "เราไม่ได้รับการสื่อสารใด ๆ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงการเป็นตัวแทนของเมียนมาร์ที่สหประชาชาติในนิวยอร์ก"


ที่มา  BBC


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: