Variety Update :

เท็กซัส หนาวสุดในรอบกว่า 30 ปี ประธานาธิบดีไบเดนประกาศภาวะภัยพิบัติ

texas freezing                                         Photographer: Sue Ogrocki/AP Photo

แถลงการณ์จากทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ระบุว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ได้ประกาศภาวะภัยพิบัติร้ายแรงในรัฐเท็กซัส ที่กำลังเผชิญอากาศหนาวเย็นที่สุดในรอบกว่า 30 ปี เพื่อเปิดทางให้จัดสรรงบประมาณจากรัฐบาลกลางไปใช้บรรเทาทุกข์ให้แก่ประชาชนผู้ประสบภัยในพื้นที่ หลังอุณหภูมิลดต่ำแตะ -18 องศาเซลเซียล

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของสหรัฐฯ ระบุว่า สภาพอากาศหนาวเย็นผิดปกติในรัฐเท็กซัส ซึ่งมีภูมิประเทศบางส่วนเป็นทะเลทราย และมักเผชิญกับคลื่นความร้อนนั้น เป็นผลมาจากมวลอากาศหนาวจากขั้วโลก (Arctic outbreak) ซึ่งมักเกิดขึ้นบริเวณเหนือพรมแดนแคนาดา-สหรัฐฯ ได้ทะลักเข้าสู่สหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ก่อน แล้วหอบเอาพายุหิมะเข้าถล่มพื้นที่รัฐเท็กซัสซึ่งอยู่ทางภาคใต้ทั้งหมด 254 เขตเป็นครั้งแรก

พื้นที่ของรัฐมีอุณหภูมิแตะ -18 องศาเซลเซียลในวันที่ 14 ก.พ. ส่วนที่เมืองดัลลัส มีอุณหภูมิแตะ -10 องศาเซลเซียล ทั้งที่ช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ๆ จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 15 องศาเซลเซียล

สภาพอากาศหนาวจัดผิดปกติครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทั่วสหรัฐฯ แล้วเกือบ 60 ราย ซึ่งมีทั้งผู้เสียชีวิตเนื่องจากภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ ผู้เสียชีวิตเพราะสูดหายใจก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์จากการติดเครื่องยนต์รถและเครื่องปั่นไฟในบ้านเพื่อสร้างความอบอุ่น ผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้ และอุบัติเหตุทางรถยนต์บนถนนที่ลื่นtexas freezing                                        Photographer: Montinique Monroe/Getty Images

สภาพอากาศที่รุนแรงยังทำให้เมื่อวันศุกร์ (19 ก.พ.) มีบ้านเรือนและธุรกิจราว 180,000 แห่งในรัฐเท็กซัสไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ขณะที่จำนวนประชาชนทั่วสหรัฐฯ ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้จากภัยพิบัติครั้งนี้อยู่ที่ 3.3 ล้านคน

แม้ล่าสุดกระแสไฟฟ้าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติทั่วรัฐเท็กซัสแล้ว แต่ยังมีประชาชนอีกราว 13 ล้านคน หรือราวครึ่งหนึ่งของประชากรในรัฐ ประสบปัญหาไม่มีน้ำสะอาดใช้ เนื่องจากระบบประปาได้รับความเสียหายจากน้ำที่กลายเป็นน้ำแข็งและทำให้ท่อประปาบางส่วนเกิดระเบิด

ทางการเมืองฮิวสตัน เมืองใหญ่ที่สุดของรัฐเท็กซัส ประกาศให้ประชาชนนำน้ำที่จะใช้บริโภคไปต้มให้เดือดเพื่อฆ่าเชื้อเสียก่อน เนื่องจากน้ำอาจมีการปนเปื้อน


 


ที่มา BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: