ข่าวล่าสุด

:

อีโบลา กลับมาระบาดใหม่ กินีประกาศพบผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 7 ราย

                                          Image : AFP

สาธารณรัฐกินี ประกาศพบการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในเมืองเอ็นเซเรโคเร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ โดยพบผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 7 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเมืองเอ็นเซเรโคเร ระบุว่า มีบุคคล 7 คนที่มีผลตรวจเชื้ออีโบลาเป็นบวก รวมถึงมีอาการ เช่น ท้องเสีย อาเจียน และมีเลือดออก ซึ่งก่อนหน้านั้นบุคคลเหล่านี้ได้เดินทางไปร่วมงานศพของพยาบาลรายหนึ่ง และจาก 3 ใน 7 คนดังกล่าว เสียชีวิตหลังกลับมาจากงานศพ แต่ไม่แน่ชัดว่าพยาบาลคนดังกล่าวซึ่งทำงานอยู่ที่ศูนย์สุขภาพท้องถิ่นนั้นเสียชีวิตจากอีโบลาด้วยหรือไม่

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ให้คำมั่นสัญญาว่า จะช่วยเหลือกินีในการจัดหาวัคซีนอีโบลา เพราะเมื่อไม่นานมานี้ วัคซีนดังกล่าวได้ช่วยควบคุมการระบาดของโรคในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก นอกจากนี้ ทีมของ WHO ยังได้ลงพื้นที่ในกินีแล้ว เพื่อช่วยดูแลการป้องกันและควบคุมการติดต่อของโรคในสถานบริการสุขภาพ สถานที่สำคัญอื่น รวมถึงยังเข้าไปในชุมชนอีกด้วย

ส่วนสภากาชาดก็ได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า มีเครือข่ายอาสาสมัครที่ผ่านการฝึกอบรมมากกว่า 700 คน ซึ่งได้เตรียมความพร้อมเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการรับมือระลอกแรก และรัฐบาลได้เรียกร้องให้ประชาชนเคารพมาตรการด้านสุขอนามัยและการป้องกันโรค ตลอดจนรายงานสัญญาณของโรคต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข


การระบาดของอีโบลาครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่มีมาของโลกเริ่มต้นในปี 2014 ที่กินี และยาวนานต่อเนื่องจนถึงปี 2016 รวมถึงแพร่ระบาดไปในประเทศไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 28,000 คน และเสียชีวิตมากกว่า 11,000 คน ส่วนการระบาดครั้งปัจจุบันได้เริ่มต้นขึ้นในพื้นที่ชายแดนของกินี ซึ่ง WHO ระบุว่า กำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานด้านสุขภาพในไลบีเรียและเซียร์ราลีโอน เพื่อเพิ่มการเฝ้าระวังในเขตชายแดน รวมทั้งปรับปรุงขีดความสามารถในการทดสอบการติดเชื้อ

นอกจากที่กินีแล้ว มีรายงานผู้ป่วยอีโบลารายใหม่ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ซึ่ง WHO ประกาศว่าพบผู้ติดเชื้ออีโบลารายใหม่ที่เมืองบูเต็มโบในจังหวัดนอร์ท คิวู และสำนักงานภูมิภาคแอฟริกาของ WHO ยังเปิดเผยเมื่อวันเสาร์ว่า มีผู้ติดเชื้ออีโบลาที่ยืนยันแล้วเป็นรายที่ 3 ในเมืองคาตาวา ใกล้กับเมืองบูเต็มโบด้วย

ไวรัสอีโบลา เป็นเชื้อที่ส่งผลกระทบต่อคนและสัตว์ไพรเมตอื่น เช่น ลิง กอริลลา และชิมแปนซี ถือเป็นโรคติดต่อที่มีความรุนแรง ซึ่งในครั้งแรกเป็นการระบาดมากจากสัตว์ป่ามาสู่มนุษย์ และมนุษย์สามารถติดเชื้อจากมนุษย์คนอื่นได้หากสัมผัสกับของเหลวในร่างกายจากผู้ติดเชื้อ หรือวัตถุที่ปนเปื้อนจากผู้ติดเชื้อ อีกกรณีหนึ่งที่มนุษย์อาจสัมผัสไวรัสได้คือ การฆ่าสัตว์ที่ติดเชื้อเพื่อเตรียมเป็นอาหาร จากข้อมูลของ WHO ระบุว่า โดยเฉลี่ยแล้วผู้ที่ป่วยจากเชื้ออีโบลาราวครึ่งหนึ่งจะเสียชีวิต แม้อัตราการตายจะผันแปรระหว่าง 25-90% จากการระบาดในอดีตก็ตาม

   พบ 'เชื้ออีโบลา' ซ่อนตัวอยู่ในอสุจิผู้ชายได้นานถึง 9 เดือน แม้หายป่วย
ข้อมูลจาก thestandard


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: