ข่าวล่าสุด

:

ลับลอบตัดไม้ในแอมะซอน นาซาเผยภาพบ่อเหมืองจำนวนมหาศาลกลางป่า

                                          ภาพจาก นาซา

เมื่อปลายปี 2563 ที่ผ่านมา ทางการบราซิลได้เผยว่า ผืนป่าแอมะซอนที่เป็นที่อยู่อาศัยของพืชและสัตว์กว่า 3 ล้านสปีชีส์ และชนพื้นเมืองเกือบ 1 ล้านคนได้ถูกทำลายไปมากกว่า 11 ล้านตารางกิโลเมตร ในช่วงระหว่างสิงหาคม 2019 ถึงกรกฎาคม 2020 โดยสาเหตุหลักมาจากไฟป่า และการลักลอบตัดไม้ที่เป็นปัญหาเรื้อรัง

ล่าสุดองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา เผยภาพน่าตื่นตะลึงที่บันทึกได้จากสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) โดยภาพที่มองมาจากนอกโลกดังกล่าว แสดงให้เห็นว่ามี "แม่น้ำทองคำ" หลายสาย กำลังไหลผ่านใจกลางผืนป่าแอมะซอนในเขตแดนของประเทศเปรู

"แม่น้ำทองคำ" ที่สะท้อนแสงอาทิตย์เป็นประกายทองดูระยิบระยับงดงามอยู่นี้ ไม่ใช่แม่น้ำที่มีอยู่จริงแต่อย่างใด แต่เป็นบ่อเหมืองจำนวนมหาศาลที่ขุดโดยขบวนการลักลอบหาทองคำ สาเหตุหลักของการตัดไม้ทำลายป่าในภูมิภาคแอมะซอนของอเมริกาใต้

หลังจากที่มีการตัดถนนสายใหญ่ผ่านใจกลางป่าแอมะซอน การลักลอบทำเหมืองทองคำโดยผิดกฎหมายได้เพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมากในหลายประเทศ ซึ่งภาพที่นาซาบันทึกได้ตั้งแต่เดือน ธ.ค.ของปีก่อนนี้ เป็นบ่อเหมืองจำนวนหลายพันแห่งที่อยู่ในเขต Madre de Dios ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเปรู                                          ภาพจาก นาซา

  แอมะซอนกับปัญหาการลักลอบตัดไม้และไฟป่าเรื้อรัง

การลักลอบทำเหมืองทองคำซึ่งต้องถางป่าและขุดบ่อเหมือง จนทำให้หน้าดินกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งทำลายความหลากหลายทางชีวภาพของป่าฝนเขตร้อน ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าอย่างเช่นลิงชนิดต่าง ๆ เสือจากัวร์ และผีเสื้อพันธุ์หายาก

ปัจจุบันเปรูเป็นประเทศผู้ส่งออกทองคำชั้นนำของโลก ส่วนประชาชนที่มีฐานะยากจนในพื้นที่ป่าแอมะซอนก็นิยมลักลอบทำเหมืองทองคำในเขตป่าทึบ ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับพวกเขา

การลักลอบทำเหมืองทองอย่างมโหฬาร ยังทำให้สารปรอทที่ใช้ในการสกัดเอาทองคำรั่วไหลลงสู่แหล่งน้ำสำคัญ รวมทั้งปนเปื้อนในบรรยากาศในปริมาณมากด้วย โดยขบวนการลักลอบทำเหมืองทองคำจะขุดบ่อเหมืองไปตามแนวของลำธารสายเก่าในป่า ซึ่งเป็นแหล่งรวมดินตะกอนที่มีแร่ธาตุต่าง ๆ ปะปนอยู่ด้วยมาก

รายงานของโครงการ MAAP ซึ่งจับตาเฝ้าระวังปัญหาสิ่งแวดล้อมในภูมิภาคระบุว่า ในปี 2018 การลักลอบทำเหมืองทองคำได้ทำลายพื้นที่ป่าแอมะซอนของเปรูไปแล้วเกือบ 93 ตารางกิโลเมตรข้อมูลจาก BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: