ข่าวล่าสุด

:

ล่อซื้อลูกเสือดาว วัยแค่เดือนเดียวราคาเกือบ 5 แสน เตรียมส่งอินเดีย

ลูกเสือดาว                                          ภาพ : ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ลักลอบค้าสัตว์ป่า : 11 กุมภาพันธ์ 2564 ตำรวจกองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ WJC ทำการล่อซื้อเสือดาวตัวผู้อายุเพียง 1 เดือน จากชายชาวอินเดียราคาเกือบ 5 แสนบาท เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การว่านำเสือมาจากสวนสัตว์แห่งหนึ่ง

พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผู้บังคับการตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้วางแผนนำเงินล่อซื้อลูกเสือดาว จากนายมานิมาราน รัมซามี่​ (Manimaran Ramsamy) ผู้ต้องหาในราคา  430,000 บาท ภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งบนถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การอ้างว่ารับเสือมาจากสวนสัตว์แห่งหนึ่ง ตรวจสอบประวัติพบผู้ต้องหาคนนี้ ทำหน้าที่จัดหาสัตว์ส่งขายข้ามประเทศ ซึ่งมีปลายทางไปยังประเทศจีน และอินเดีย


ลูกเสือดาว                                           ภาพ : ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


   เสือดาว - เสือดำ เดินอวดโฉมพร้อมกันที่อุทยานแห่งชาติคลองลาน บ่งบอกความอุดมสมบูรณ์

สำหรับการลักลอบค้า เสือดาว มีรายงานว่าเป็นที่ต้องการของอินเดีย โดยเฉพาะที่เมืองเชนไน มีความนิยมนำไปเลี้ยงโชว์ เพราะเสือดาวจะมีขนาดเล็กกว่าเสือชนิดอื่นๆ มักนิยมนำไปเลี้ยงกับคน หากหลุดไปคาดว่าราคาน่าจะสูงถึงหลักล้านบาท ซึ่งกลุ่มที่จับได้มีความเป็นไปได้สูงอาจจะเป็นแก๊งชาวอินเดียที่เคยจับกุมไป และหลังจากนี้จะต้องตรวจสอบบัญชีเสือในกรงเลี้ยง ที่แจ้งครอบครองทั้งหมด เพื่อสาวให้ถึงต้นตอ

กรณีนี้ถ้าหลุดจากไทยไปราคาจะสูงขึ้นหลายเท่า ส่วนที่นิยมเลี้ยงเสือดาวกันนนั้นเพราะมีขนาดเล็ก และบางส่วนอาจจะนำไปเพาะผสม ขยายพันธุ์ในอินเดีย เพื่อป้องกันสายเลือดชิด จึงนำเสือจากต่างถิ่นไปผสม

ล่าสุด ลูกเสือดาวตัวนี้ ถูกส่งให้กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า​ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า​ กรมอุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่า​ และพันธุ์พืช​ ได้รับมอบไปนำมาดูแล​แล้ว โดยลูกเสือดาวน่าจะอายุไม่เกิน​ 1​ เดือน​ เพศผู้​ มีอาการค่อนข้างเครียด​ สัตวแพทย์ได้ปล่อยในสนามหญ้ากว้างๆ​ เพื่อลดอาการเครียด​ ก่อนนำเข้าตู้อบเพื่อเพิ่มออกซิเจน เนื่องจากอยู่ในกล่องแคบๆระหว่างผู้ต้องหานำส่งเพื่อขายให้กับสายลับ​ หลังจากนี้ทีมสัตวแพทย์จะได้ดำเนินการตรวจสุขภาพเพื่อตรวจหาโรคที่เกี่ยวกับสัตว์ป่า​ ก่อนส่งไปอนุบาลต่อยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าในสังกัดของกรมอุทยานแห่งชาติฯ​ต่อไป


 


ที่มา  news.thaipbs , ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: