ข่าวล่าสุด

:

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนกินเหล้าคลายหนาว เสี่ยงตายไม่รู้ตัวกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนในช่วงหน้าหนาวปีนี้ หลายพื้นที่ของไทย มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน ควรสวมเสื้อกันหนาวให้ร่างกายอบอุ่น ห่มผ้าหนาๆ และไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์เพื่อคลายหนาว เพราะอาจเสี่ยงเสียชีวิตได้ 

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2563 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงนี้เข้าสู่ช่วงฤดูหนาวแล้ว สภาพอากาศในหลายพื้นที่มีความหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง และหนาวเย็นลงอีกในช่วงเวลากลางคืน โดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับในสัปดาห์นี้มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน  กรมควบคุมโรค จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว รวมถึงนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปรับลมหนาวตามภูเขา ยอดดอย และในพื้นที่อากาศหนาวเย็น ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อคลายหนาว เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงอากาศหนาวเย็น ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ซึ่งทุกปีในช่วงฤดูหนาวจะมีรายงานข่าวพบผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก และในบางรายถึงขั้นเสียชีวิต เนื่องจากประชาชนบางส่วนมีความเชื่อว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายอบอุ่นคลายหนาวได้ อีกทั้งช่วยลดความปวดเมื่อย แต่แท้จริงแล้วเป็นความเชื่อและความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้ผู้ดื่มมีความรู้สึกอบอุ่นขึ้นเพียงชั่วครู่ เพราะเป็นผลมาจากการที่หลอดเลือดฝอยขยายตัว และยังเป็นช่องทางระบายความร้อนออกจากร่างกาย เนื่องจากยิ่งดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้นเท่าไหร่ความร้อนก็จะถูกระบายออกจากร่างกายมากขึ้นเท่านั้น และจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงกว่าปกติ เกิดภาวะอุณหภูมิกายต่ำ หรือไฮโปเทอร์เมีย (hypothermia) เมื่อเราหลับและร่างกายสัมผัสอากาศเย็นเป็นเวลานานจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตได้  


นายแพทย์โอภาสแนะนำวิธีปฏิบัติตนในภาวะอากาศหนาวดังนี้ สำหรับประชาชนและคนใกล้ชิด โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว ผู้พิการ เด็กเล็ก ผู้ใช้แรงงานที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกาย รับประทานอาหาร  ครบ 5 หมู่ สวมใส่เสื้อผ้ากันหนาวและห่มผ้าหนาๆ ให้ร่างกายอบอุ่น อาศัยอยู่ในที่อบอุ่นสามารถป้องกันลมหนาวอย่างเหมาะสม ที่สำคัญไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะเป็นปัจจัยเสริมสำคัญทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตในช่วงอากาศหนาวได้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: