Variety Update :

สลด เปิดเที่ยวเขาใหญ่วันแรก พบลูกลิงถูกรถชน

                                                ภาพ : ภานุพงศ์ ช่างฉาย/ Thai News Pix


กรมอุทยานฯ สั่งล้อมคอกหลังเปิดเที่ยวอุทยานแห่งชาติ New Normal วันแรก ก็พบภาพ "ลูกลิงถูกรถชน" ใกล้แยกลานจอดเฮลิคอปเตอร์บนเขาใหญ่ รองอธิบดี ระบุกำชับห้ามขับรถเร็ว รถเสียงดัง ห้ามให้อาหารสัตว์ป่า เบื้องต้นอาจต้องใช้มาตรการตรวจจับความเร็วตลอดเวลา

วันแรกของการเปิดเที่ยวอุทยานแห่งชาติ 127 แห่งทั่วประเทศ โดยหนึ่งในพื้นที่ยอดนิยมคืออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงปิด COVID-19 นาย 3 เดือนพบว่ามีสัตว์ป่าหลากหลายชนิดทั้งเลียงผา ช้าง หมาไน กวาง ลิง รวมทั้งหมี ที่พบว่าเข้ามาใช้พื้นที่เส้นทางถนนบนเขาใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นฝั่งปากช่อง จ.นครราชสีมา และฝั่งด่านเนินหอม จ.ปราจีนบุรี


                                            ภาพ : ภานุพงศ์ ช่างฉาย/ Thai News Pix


และเมื่อเปิดอุทยานวันแรก พบว่าสัตว์ป่ายังไม่ชินที่มีรถกลับมาวิ่งบนท้องถนน ทำให้เกิดอุบัติเหตุลูกลิงกังถูกรถยนต์ชนบริเวณก่อนถึงแยกลานจอดเฮลิคอปเตอร์ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี โดยมีแม่ลิงได้เข้ามาดู ก่อนอุ้มลูกลิงมาวางข้างถนน ซึ่งมีทีมแพทย์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เข้าช่วยเหลือด้วยเช่นกัน แต่แม่ลิงนำซากลูกลิงหนีเข้าป่าไปก่อน


ด้านนายจงคล้าย วรพงศ์ธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ยอมรับว่าสลดใจ ไม่อยากให้เกิดภาพเหตุการณ์แบบนี้กับสัตว์ป่าตัวอื่นๆอีก ช่วงปิด 3 เดือนมีสัตว์ป่ามาใช้พื้นที่ถนนที่ไม่มีรถวิ่งจำนวนมาก ซึ่งช่วงการเปิดท่องเที่ยวอุทยานฯ วันแรก ได้มีการกำชับให้หัวหน้าอุทยานฯทุกแห่ง และเจ้าหน้าที่ต้องตรวจจับความเร็วและวัดความดังของเสียงของรถนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปท่องเที่ยว เพื่อลดกวนสัตว์ป่าให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะกรณีเขาใหญ่กังวลเรื่องช้างมากที่สุด เพราะพบออกมาเยอะ


                                           ภาพ : ภานุพงศ์ ช่างฉาย/ Thai News Pix

เบื้องต้นกำชับให้เตือนและประชาสัมพันธ์นักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามมาตราการ 4 ม.เช่น ลดความเร็วรถ ไม่ให้อาหารสัตว์ป่า โดยเฉพาะการขับรถเร็วกำหนดไว้ไม่ให้เกิน 60 กิโลเมตร และขอความร่วมมมือรถบิ๊กไบค์อยู่แล้ว แต่ยังเกิดปัญหา ดังนั้นอาจต้องต้องไปตรวจจับความเร็วแบบรายทาง

 “ตอนนี้ขอให้จัดระบบเรื่องความเร็วของรถ ไล่ตามรายทาง การจับความเร็วรถ เพราะช่วงทดสอบก่อนเปิดจริงมีการเทรนให้เจ้าหน้าที่จับความเร็วรถ และเสียงดัง กลุ่มบิ๊กไบค์ห้ามเข้า และย้ำว่ารถที่วิ่งผ่านให้ระมัดระวังสัตว์ป่า”

สำหรับปฏิบัติ 4 ม.เขาใหญ่ คือไม่ทิ้งขยะ โดยการนำขยะกลับบ้าน ไม่ให้อาหารสัตว์ ไม่ขับรถเร็วและไม่ส่งเสียงดัง
source :  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: