Variety Update :

รัฐบาลบราซิลลบข้อมูลผู้ติดเชื้อสะสมและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เหลือเพียงข้อมูลรายวัน

                                       Brazil's President Jair Bolsonaro / Copyright  AP Photo/Andre Borges

รัฐบาลบราซิลลบข้อมูลผู้ติดเชื้อสะสมและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เหลือเพียงข้อมูลรายวัน

รัฐบาลบราซิลดำเนินการลบข้อมูลตัวเลขรวมของผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ออกจากเว็บไซต์ทางการ ตั้งแต่วันเสาร์ (6 มิถุนายน) ที่ผ่านมา หลังเผชิญกระแสวิจารณ์จากผู้เชี่ยวชาญว่า ข้อมูลที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์นั้นบกพร่อง และบางกรณีมีการบิดเบือน จนทำให้ไม่อาจเข้าใจสถานการณ์การระบาดแท้จริงในบราซิลได้
 
โดยวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 มิถุนายน) ทางกระทรวงสาธารณสุขบราซิลได้ปิดเว็บไซต์ที่แสดงข้อมูลตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แบบรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน ในรัฐต่างๆ ก่อนจะกลับมาเปิดอีกครั้งในวันเสาร์ แต่เหลือเพียงข้อมูลผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายว่า รัฐบาลบราซิลกำลังพยายามปกปิดยอดรวมผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่แท้จริง
 
ด้านประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู โพสต์ทวิตเตอร์ว่า ข้อมูลสะสมของผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 นั้นไม่สะท้อนถึงสถานการณ์แท้จริงที่เกิดขึ้นในบราซิล แต่ไม่ชี้แจงว่าทำไมจึงตัดสินใจลบหรือหยุดเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าว โดยโบลโซนารูยืนยันว่า รัฐบาลได้มีมาตรการเพิ่มเติมเพื่อปรับปรุงการรายงานกรณีการติดเชื้อและการเสียชีวิต

 
ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์ O Globo ซึ่งถูกมองว่า เป็นสื่อพันธมิตรของโบลโซนารู รายงานว่า มีบางรัฐได้ส่งข้อมูลผู้ติดเชื้อสะสมและผู้เสียชีวิตที่สูงเกินกว่าความเป็นจริงให้แก่กระทรวงสาธารณสุข
 
ทางด้าน คาร์ลอส วิซาร์ด ซึ่งเป็นนักธุรกิจที่คาดว่าจะเข้ารับตำแหน่งระดับสูงในกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า รัฐบาลบราซิลกำลังดำเนินการตรวจสอบและพิจารณายอดรวมผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่มีความถูกต้องมากกว่าเดิม พร้อมชี้ว่า ตัวเลขในตอนนี้เป็นตัวเลขที่เกินจริงหรือถูกบิดเบือน

อย่างไรก็ตาม ทางเลขาธิการสภาสาธารณสุขของรัฐยืนยันว่า จะต่อสู้กับความพยายามของโบลโซนารู ที่ต้องการแก้ไขและทำให้ข้อมูลผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 หายไป พร้อมประณามสิ่งที่เกิดขึ้นว่า เป็นการใช้อำนาจแบบเผด็จการ

“เผด็จการไร้ความรู้สึก ไร้มนุษยธรรม และไร้จริยธรรม ที่พยายามจะทำให้ข้อมูลผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ล่องหนไป จะไม่ประสบผลสำเร็จ” เลขาธิการสภาสาธารณสุขกล่าว

ปัจจุบันบราซิลถือเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐฯ ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 690,000 คน และเสียชีวิตกว่า 37,000 คน ขณะที่ประธานาธิบดีโบลโซนารู ซึ่งถือเป็นผู้นำขวาจัดถูกวิจารณ์ว่า ดำเนินมาตรการรับมือการระบาดอย่างล่าช้าและประเมินสถานการณ์ความเสี่ยงต่ำเกินไป

เขาเคยระบุว่า โรคโควิด-19 นั้นเป็นเพียงไข้หวัดเล็กๆ น้อยๆ และนับตั้งแต่เกิดการระบาดมีรัฐมนตรีสาธารณสุขออกจากตำแหน่งไปแล้ว 2 คน เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับท่าทีในการรับมือของประธานาธิบดี ขณะที่โบลโซนารูยังคงเดินหน้าเรียกร้องให้ทางการท้องถิ่นรัฐต่างๆ ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ โดยอ้างว่าจะทำให้เศรษฐกิจของประเทศทรุดหนัก


 


ที่มา  thestandard


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: