Variety Update :

ห่วงคนกรุงผ่อนคลาย COVID-19 หยุดยาววันแรงงาน ถนนมิตรภาพการจราจรหนาแน่น

                                           แฟ้มภาพ

ห่วงคนกรุงผ่อนคลาย COVID-19 หยุดยาววันแรงงาน ถนนมิตรภาพการจราจรหนาแน่น

วันที่ 1 พ.ค.63 สำนักข่าวไทยพีบีเอสรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พบมีผู้เดินทางจากกรุงเทพฯ และปริมณฑลมุ่งหน้าสู่จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นวันหยุดยาววันแรงงานแห่งชาติต่อเนื่องวันเสาร์และอาทิตย์ ทำให้บนถนนมิตรภาพมีปริมาณรถค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของ เมื่อวานนี้ (30 เม.ย.)

โดยเฉพาะช่วงหลังจากผ่านตัวเมืองสระบุรีมุ่งหน้า อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ตั้งแต่ กม.ที่ 35 ถึง กม.ที่ 45 และบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำตะคอง ซึ่งเป็นทางลาดชันมีรถสะสมมากพอสมควร แต่ยังคงสามารถใช้ความเร็วได้

เป็นที่น่าสังเกตว่า แม้จะมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 แต่บนถนนสายมิตรภาพกลับไม่พบการตั้งด่านเพื่อตรวจคัดกรอง หรือการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้เดินทางทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ว่า การไม่มีจุดคัดกรองบนท้องถนนในวันที่มีการเดินทางค่อนข้างมากอาจเป็นสาเหตุทำให้การควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ลดประสิทธิภาพลง

ด้านนพ.ทวีศิลป์ ยอมรับว่าบอกว่าน่ากังวลใจมาก เพราะหัวใจสำคัญในการป้องกันควบคุมโรค COVID-19 คือการงดเคลื่อนย้ายคน ที่ใช้กันในระดับโลก เพราะการเดินทางเป็นโอกาสเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อระลอกใหม่ได้

“ขอความร่วมมือว่า หากไม่จำเป็นไม่ต้องเดินทาง แม้ว่าจะไม่ถึงบังคับใช้ว่าผู้เดินทางข้ามจังหวัดต้องมีใบรับรองแพทย์ แต่การนั่งนรถยนต์ส่วนตัวที่มีบุคคลอื่น ก็ควรต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง เมื่อถึงภูมิลำเนาแล้วขอให้อยู่แต่ในบ้าน ไม่ออกไปพบปะสังสรรค์กับใคร”

นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ ยังระบุว่าจากข้อมูลสถิติการเดินทางของ 3 สัปดาห์ของเดือนเม.ย.นี้ พบว่าประชาชนอาจจะเริ่มผ่อนปรนมากขึ้น โดยพบว่ามีการเดินทางมากขึ้นอย่างมีนัย ทั้งการใช้รถยนต์ส่วนตัว และขนส่งสาธารณะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยในช่วงวันที่ 16 เม.ย. มีจำนวน 800,867 คน ต่อมาในวันที่ 23 เม.ย.ที่ผานมา ก็เพิ่มมากขึ้นเป็น 848,028 คน และในวันที่ 30 เม.ย.มีจำนวน 962,398 คน หรือเพิ่มขึ้น 13.5%

“ ตัวเลขการเดินทางในกทม.เพิ่มขึ้น ก็เข้าใจได้ว่าทุกคนคงสบายใจ ผ่อนคลาย และออกนอกบ้านมากขึ้น แต่ยังต้องจดจำไว้ว่าอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ”

ทั้งนี้ ยังย้ำว่าในช่วง 14 วันถ้าทำดี และไม่มีคนป่วยเพิ่มจะส่งผลทำให้มีการขยายพื้นที่ให้คนเดินทางมากขึ้น ถ้าเราออกนอกบ้านก็มีความเสี่ยงกันทั้งนั้น เพราะตัวเลขของการติดเชื้อยังไม่ได้เป็นศูนย์ ดังนั้นขอฝากทุกท่านให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ด้วยถ้าออกนอกบ้านมีความจำเป็นก็ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้ง ขอให้ใส่ไว้ติดตัวจนกระทั่งเป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกายเราก็จะดีที่สุด


 


 ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: