Variety Update :

21 จาก 30 เมืองที่มลพิษทางอากาศเลวร้ายสุดในโลกอยู่ที่อินเดีย ในปีที่แล้ว

                                                   Reuters


21 จาก 30 เมืองที่มลพิษทางอากาศเลวร้ายสุดในโลกอยู่ที่อินเดีย ในปีที่แล้ว

บริษัท IQAir ผู้พัฒนาเทคโนโลยีและรวบรวมข้อมูลคุณภาพอากาศโลกจากสวิตเซอร์แลนด์ เผยแพร่รายงานคุณภาพอากาศโลกประจำปี 2019 (2019 World Air Quality Report) ระบุว่า 21 เมืองจาก 30 เมืองที่มีค่ามลพิษทางอากาศเลวร้ายที่สุดในโลกช่วงปี 2019 นั้นอยู่ในประเทศอินเดีย

โดยใน 10 อันดับแรกมีเมืองของอินเดียติดอยู่ถึง 6 เมือง ได้แก่ เมืองกาซีอาบัด ในรัฐอุตตรประเทศ ทางตอนเหนือ ที่ครองอันดับ 1 ด้วยค่าเฉลี่ยความเข้มข้นของฝุ่นละออง PM2.5 ที่วัดได้ตลอดทั้งปีอยู่ที่ 110.2 ซึ่งมากกว่าระดับปกติกว่า 2 เท่า นอกจากนี้ยังมีกรุงนิวเดลี ติดอันดับ 5, เมืองนอยดา อันดับ 6, เมืองคุร์เคาน์ อันดับ 7, เมืองเกรทเตอร์ นอยดา อันดับ 9 และเมืองพันธวารี อันดับ 10

ทั้งนี้อินเดียได้เริ่มต้นโครงการอากาศสะอาดแห่งชาติ (NCAP) เป็นครั้งแรกแล้ว โดยตั้งเป้าลดฝุ่นละออง PM2.5 และฝุ่นละออง PM10 ที่มีขนาดใหญ่กว่าใน 10 เมืองให้ได้ 20-30% ภายในปี 2024 โดยเทียบจากระดับมลพิษทางอากาศในปี 2017


รายงานยังชี้ให้เห็นว่า "ประเทศจีน" มีการพัฒนาคุณภาพอากาศอย่างต่อเนื่องจากในปี 2018 แม้ว่าเมืองโหตันในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์จะครองอันดับ 2 จากผลการจัดอันดับก็ตาม ขณะที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียเป็นเมืองที่มีค่ามลพิษทางอากาศสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยค่าเฉลี่ย PM2.5 ตลอดทั้งปีอยู่ที่ 49.4

สำหรับประเทศไทยนั้น มีจังหวัดนครราชสีมาครองอันดับ 1 เมืองที่มลพิษทางอากาศสูงสุด โดยวัดค่าเฉลี่ย PM2.5 ตลอดปีได้ 42.2 หรือระดับที่ไม่ดีต่อสุขภาพสำหรับกลุ่มคนที่แพ้ฝุ่นหรือภูมิคุ้มกันต่ำ

“การเติบโตอย่างรวดเร็วของเมืองนั้นสอดคล้องกับระดับ PM2.5 ที่สูงขึ้น เนื่องจากจำนวนประชากรที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดและความต้องการพลังงานจากถ่านหิน” ส่วนหนึ่งจากรายงานระบุ

ข้อมูลจากรายงานยังแสดงให้เห็นถึงข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการสัมผัสกับมลพิษทางอากาศได้โดยตรง โดยภัยแล้ง พายุทราย และไฟป่าที่เกิดถี่ขึ้นเนื่องจากความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศทั่วโลก ขณะที่การแพร่กระจายของก๊าซเรือนกระจกจากการเผาเชื้อเพลิงฟอสซิลอันเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของวิกฤตสภาพภูมิอากาศก็เป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ

ดูทั้ง 50 เมือง ได้ที่ iqair.com


 


 


ที่มา  thestandard


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: