Variety Update :

โจรกรรมชุดเครื่องประดับอัญมณีโบราณประเมินค่ามิได้ ไปจากพิพิธภัณฑ์ในเยอรมนี

                                                  Photograph: Sebastian Kahnert/dpa/AFP via Getty Images

โจรกรรมชุดเครื่องประดับอัญมณีโบราณประเมินค่ามิได้ ไปจากพิพิธภัณฑ์ในเยอรมนี

เกิดเหตุกลุ่มคนร้ายเข้าโจรกรรมชุดเครื่องประดับอัญมณีโบราณอันประเมินค่ามิได้ อายุเกือบ 300 ปี ไปจากพิพิธภัณฑ์ Green Vault ในพระราชวังเดรสเดน รัฐซัคเซินของเยอรมนี โดยสื่อท้องถิ่นระบุ อาจนับเป็นการโจรกรรมครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเช้าตรู่ของวันจันทร์ที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น คนร้ายกลุ่มหนึ่ง ได้ลักลอบเข้าไปในพิพิธภัณฑ์กรีนวอลท์ โดยถอดลูกกรงเหล็กที่หน้าต่างชั้นล่างของพิพิธภัณฑ์ จากนั้นทุบกระจกเพื่อเข้าไปภายในตัวอาคาร


                                                 EPA , Reuters

โดยก่อนเกิดเหตุเมื่อเวลา 05:00 น. หน่วยดับเพลิงได้รับแจ้งให้เข้าดับไฟที่กล่องรวมสายไฟเข้าอาคารที่บริเวณอยู่ใกล้เคียง ตำรวจจึงเชื่อว่า ไฟที่ลุกไหม้นั้นได้ไปตัดการทำงานระบบเตือนภัยของพิพิธภัณฑ์ และทำให้ไฟถนนบริเวณนั้นดับไปด้วย


การตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นผู้ต้องสงสัย 2 คน ในความมืด แต่ตำรวจเชื่อว่าอาจมีคนร้ายร่วมก่อเหตุมากกว่านี้

เครื่องเพชรและอัญมณีโบราณที่ถูกโจรกรรมไปครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในคอลเลคชั่นเครื่องประดับที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1723 จากพระดำริของพระเจ้าออกัสตัสที่ 2 แห่งโปแลนด์ ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้ปกครองรัฐซัคเซิน ที่มีเมืองเดรสเดินเป็นเมืองหลวง


                                                       Reuters

หลังเกิดเหตุ ตำรวจเยอรมนีได้เผยแพร่ภาพถ่ายของสมบัติที่ถูกโจรกรรมไปเพื่อให้ผู้พบเห็นช่วยแจ้งเบาะแส ซึ่งการที่เครื่องเพชรและอัญมณีโบราณเหล่านี้มีเอกลักษณ์ที่ผู้คนทั่วไปจดจำได้ หลายฝ่ายจึงเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายจะนำไปแยกชิ้นส่วนขาย เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุม

นายคริสโตเฟอร์ มาริเนลโล จาก Art Recovery International ซึ่งเป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการติดตามหางานศิลปะและวัตถุล้ำค่าที่ถูกขโมยไป เรียกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า "โจรกรรมระดับมหากาพย์" เขาระบุว่า กรณีที่เกิดขึ้นเป็นการก่อเหตุ "ทุบและฉก" ที่พบได้บ่อย โดยกลุ่มคนร้ายมักพุ่งเป้าไปที่อัญมณี เพราะสามารถขายได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการแยกชิ้นส่วนออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย เพื่อเลี่ยงการถูกจับกุม

นายมาริเนลโล บอกว่า เมื่อเครื่องประดับถูกแยกชิ้นส่วน หรือเพชรถูกเจียระไนใหม่ ก็ทำให้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะติดตามเอาของที่ถูกขโมยไปกลับคืนมา

ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: