Variety Update :

บ่อขยะที่ใหญ่ที่สุดในจีนเต็มแล้ว เร็วกว่าที่กำหนดไว้ 25 ปี

                                          Getty Images

บ่อขยะที่ใหญ่ที่สุดในจีนเต็มแล้ว เร็วกว่าที่กำหนดไว้ 25 ปี

บ่อขยะเจียงซุนโกวในมณฑลส่านซี ซึ่งมีขนาดใหญ่เท่ากับ 100 สนามฟุตบอล ถูกออกแบบมาให้รองรับขยะ 2,500 ตันต่อวัน แต่กลับต้องรองรับขยะถึง 10,000 ตันต่อวัน มากที่สุดในบรรดาบ่อขยะที่มีทั้งหมดในจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในชาติที่ปล่อยมลพิษมากที่สุดในโลก และกำลังต่อสู้กับปัญหาขยะที่เกิดจากประชากร 1,400 ล้านคน มานานหลายปี

บ่อขยะเจียงซุนโกวในเมืองซีอาน ถูกสร้างขึ้นในปี 1994 และมีกำหนดใช้งานไปจนถึงปี 2044 รองรับขยะจากประชากรกว่า 8 ล้านคน และครอบคลุมพื้นที่เกือบ 700,000 ตารางเมตร มีความลึก 150 เมตร และมีความสามารถในการรองรับขยะได้มากกว่า 34 ล้านลูกบาศก์เมตร

ก่อนหน้านี้ ซีอาน เป็นเพียงไม่กี่เมืองในจีนที่จัดการขยะครัวเรือนด้วยการส่งไปทิ้งที่บ่อขยะเพียงอย่างเดียว ทำให้พื้นที่นี้เต็มก่อนกำหนด จนกระทั่งเมื่อต้นเดือนนี้ เพิ่งมีการเปิดโรงเผาขยะแห่งใหม่ และคาดว่าจะเปิดเพิ่มอีก 4 แห่งภายในปี 2020 คาดว่า โรงเผาขยะเหล่านี้จะช่วยกำจัดขยะได้ 12,750 ตัน

นี่เป็นส่วนหนึ่งของแผนแห่งชาติในการลดจำนวนบ่อขยะลง และหันไปใช้วิธีการกำจัดขยะแบบอื่นแทน อย่างเช่น การเผาขยะ ส่วนบ่อขยะในเมืองซีอานแห่งนี้ ในที่สุด จะกลายเป็น "อุทยานนิเวศวิทยา"


รายงานสถิติประจำปีของจีน ในปี 2017 พบว่า จีนเก็บขยะตามบ้านเรือนในเขตเมืองได้ 215 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจาก 10 ปีก่อน ซึ่งเก็บได้ที่ 152 ล้านตัน จีนมีบ่อขยะ 654 แห่ง และมีโรงเผาขยะ 286 แห่ง แต่ไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า จีนมีอัตราการนำขยะแปรสภาพกลับไปใช้ใหม่ หรือ รีไซเคิล มากแค่ไหน เพราะไม่มีการเปิดเผยตัวเลขนี้ แต่จากรายงานของรัฐบาลฉบับหนึ่งระบุว่า จีนมีแผนที่จะรีไซเคิลขยะในเมืองใหญ่ ๆ ให้ได้ 35% ของขยะทั้งหมด ภายในปี 2020

เดือน ก.ค. ที่ผ่านมา การแยกประเภทและการรีไซเคิลขยะ ถูกกำหนดเป็นข้อบังคับในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน ทำให้ผู้คนบางส่วน "รู้สึกตื่นตระหนก"

ในปี 2015 เกิดเหตุบ่อขยะถล่มในนครเซินเจิ้นทางใต้ของจีน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 73 คน บ่อขยะดังกล่าว ถูกออกแบบมาให้รองรับขยะ 4 ล้านลูกบาศก์เมตร และสูงไม่เกิน 95 เมตร ซึ่งตอนที่เกิดเหตุถล่ม มีขยะที่นั่นราว 5.8 ล้านลูกบาศก์เมตร และทับถมกันสูงถึง 160 เมตร

ก่อนหน้านี้ จีนเคยรับขยะจากต่างชาติ จนกระทั่งปลายปี 2017 จีนได้ห้ามการนำเข้าขยะระดับชั้นต่าง ๆ 24 ระดับ เพราะในปี 2017 เพียงปีเดียว จีนรับขยะพลาสติกจากยุโรป ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ รวม 7 ล้านตัน และรับขยะกระดาษ 27 ล้านตัน

ด้านประเทศอื่น ๆ อย่างมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ต่างกระตือรือร้นจัดการปัญหานี้เช่นกัน ประเทศเหล่านี้พยายามรับมือกับปริมาณขยะที่ส่งเข้ามา หลายครั้งที่ถูกส่งมาในปริมาณมหาศาล จนเกินกว่าที่บ่อขยะในประเทศจะรองรับได้ โดยบางประเทศ ได้สั่งห้ามนำเข้าขยะบางชนิดแล้ว และมีการส่งขยะกลับประเทศต้นทางด้วย


 


ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: