Variety Update :

ฝุ่น PM 2.5 เช้านี้ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล เกินมาตรฐาน 15 สถานีกรมควบคุมมลพิษ รายงานฝุ่น PM 2.5 เช้านี้ (23 ต.ค.) ในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล เกินมาตรฐาน 15 สถานี ตรวจวัดได้ระหว่าง 31-69 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

วันที่ 23 ต.ค.2562  กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เวลา 7.00 น. โดยปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 31-69 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินเกณฑ์มาตรฐาน และอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีส้ม) จำนวน 15 สถานี (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ดังนี้

บริเวณริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน, ริมถนนดินแดง เขตดินแดง, เขตบึงกุ่ม, เขตบางพลัด, เขตคลองสาน, เขตบางขุนเทียน, เขตวังทองหลาง, เขตปทุมวัน, เขตสาทร, เขตบางคอแหลม, เขตภาษีเจริญ, เขตบางซื่อ, เขตหลักสี่, อ.พระประแดง และ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าเกือบทุกพื้นที่

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศและสถานการณ์ที่ต้องติดตามเกี่ยวกับฝุ่นละอองบริเวณ กทม.และปริมณฑล ว่า วันนี้ 23 ต.ค. ในช่วงเช้าลมอ่อนหรือสงบอาจเกิดหมอกผสมควันในช่วงเวลาเช้าได้ การไหลเวียนของอากาศอาจไม่ดีนัก ระดับเพดานการลอยตัวของฝุ่นละอองไม่สูงนัก ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นได้เพิ่มขึ้น แต่คาดว่าสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น ตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค.เป็นต้นไป เนื่องจากจะมีความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น แผ่ลงมาปกคลุม ทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือมีกำลังแรงขึ้น จะทำให้การไหลเวียนของอากาศดีขึ้น


ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข แจ้งเตือนประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นไปตามหลักการป้องกันไว้ก่อน

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง คพ. กทม. และจังหวัดปริมณฑล บก.จร. กระทรวงคมนาคม กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงสาธารณสุข ยังคงเฝ้าระวัง กำกับดูแลแหล่งกำเนิดอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งดำเนินมาตรการตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ "การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง" เพื่อควบคุม กำกับดูแลแหล่งกำเนิดและกิจกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่น

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในที่โล่งทุกชนิด บำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ ใช้ระบบขนส่งสาธารณะทดแทนการใช้รถส่วนบุคคล ตรวจสอบและไม่ใช้รถขนส่งสาธารณะที่มีควันดำ และขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรมควบคุมและลดการระบายฝุ่นและมลพิษทางอากาศ

ประชาชนติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศแบบ Real Time ได้ทางเว็บไซต์ และแอปพลิเคชั่น Air4Thai


 


ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: