Variety Update :

วิกฤตไฟป่าแอมะซอน ส่งผลให้สัตว์ไร้ที่อยู่


                                                   Global News

วิกฤตไฟป่าแอมะซอน ส่งผลให้สัตว์ไร้ที่อยู่

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังจับตามองไปที่วิกฤติไฟป่าแอมะซอนในประเทศบราซิล แต่ไฟป่าไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่ชายแดนเท่านั้น เพราะด้วยพื้นที่อันกว้างใหญ่ของป่าฝนผืนนี้ เปลวไฟกำลังลุกไหม้แผ่อาณาเขตไปยังประเทศโบลิเวียเช่นกัน

ไฟป่าแอมะซอนในโบลิเวียกำลังส่งผลกระทบเลวร้ายต่อระบบนิเวศโดยเฉพาะสัตว์ป่าที่ถูกไฟเผาตายเหลือแต่ซาก ส่วนที่เหลือรอดต้องดำรงชีวิตด้วยความยากลำบากขาดทั้งน้ำและอาหาร

ภาพของตัวอาร์มาดิลโล (Armadillo) สัตว์ที่มีรูปร่างคล้ายตัวนิ่ม ที่วิ่งไปอย่างไร้จุดหมายในป่าผืนป่าบ้านเกิดในโบลิเวียที่ถูกไฟเผาเหลือแต่ซากต้นไม้ที่ดำเป็นตอตะโกสร้างความสลดใจเพราะแม้ว่ามันจะรอดชีวิตจากวิกฤตไฟป่าแต่ก็ต้องดำรงชีวิตด้วยความยากลำบากขาดทั้งน้ำและอาหาร โชคดีที่สัตวแพทย์ที่ออกสำรวจพื้นที่มาเจอเลยช่วยชีวิตไว้ได้ ขณะที่ผืนป่าของโบลิเวียในบริเวณนี้ซึ่งติดกับพรมแดนของปารากวัยเกลื่อนไปด้วยซากสัตว์ป่าที่ถูกไฟเผาตายอย่างน่าสลด


                                               REUTERS


ล่าสุดสถานการณ์ไฟป่าในโบลิเวียยังไม่คลี่คลาย ยังมีไฟลุกไหม้รุนแรงในหลายจุดแม้ว่ารัฐบาลโบลิเวียจะยอมรับความช่วยเหลือจากนานาชาติ แต่ก็เป็นไปอย่างล่าช้า ขณะที่ประธานาธิบดีอีโว โมราเลส (Evo Morales) เปิดเผยว่ารัฐบาลกำลังทำงานเพื่อต่อสู้ไฟป่าและโทษว่าสาเหตุของไฟป่าเกิดจากสภาพอากาศที่แห้งแล้ง

ส่วนวิกฤตป่าไฟแอมะซอนในบราซิลที่ได้กลายเป็นประเด็นร้อนไม่แพ้อุณหภูมิของไฟที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบ เมื่อประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิลทำสงครามน้ำลายตอบโต้ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศสอย่างเผ็ดร้อนในเรื่องวิกฤตไฟป่า ล่าสุดนายโบลโซนาโรประกาศว่าบราซิลจะยอมรับความช่วยเหลือจากต่างชาติที่เสนอช่วยดับไฟป่าแอมะซอนต่อเมื่อได้รับคำขอโทษจากผู้นำของฝรั่งเศสที่กล่าวหาว่าเขาเป็นจอมโกหก

ป่าดิบชื้นแอมะซอน ครอบคลุมพื้นที่ 5.5 ล้านตารางกิโลเมตรในอเมริกาใต้ รวม 9 ประเทศ พื้นที่ป่าส่วนใหญ่ราวร้อยละ 60 อยู่ในประเทศบราซิล รองลงมา คือ เปรู ร้อยละ 13 และโคลอมเบีย ร้อยละ 10 และมีปริมาณเล็กน้อยในเวเนซุเอลา เอกวาดอร์ โบลิเวีย กายอานา ซูรินาม และเฟรนช์เกียนา


 


 


 


ที่มา  thaipbs


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: