Variety Update :

ไฟป่าผลาญทำลายผืนป่าแอมะซอน มากเป็นประวัติการณ์

                                          Reuters

ไฟป่าผลาญทำลายผืนป่าแอมะซอน มากเป็นประวัติการณ์

ป่าแอมะซอนซึ่งเป็นป่าฝนเขตร้อนผืนใหญ่ในประเทศบราซิล กำลังได้รับความเสียหายอย่างหนักจาก "ไฟป่า" ที่มีจำนวนมากขึ้นเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ โดยควันจากไฟป่าที่ถูกกระแสลมแรงพัดพามาจากรัฐแอมะซอนาและรอนโดเนียได้ทำให้เกิดไฟดับเป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ในเมืองเซาเปาโลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทั้งที่จุดที่เกิดไฟป่าอยู่ห่างจากเมืองเซาเปาโลถึงกว่า 2,700 กิโลเมตร

สถาบันวิจัยด้านอวกาศแห่งชาติบราซิล หรือ INPE เปิดเผยว่าข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นว่าปริมาณการเกิดไฟป่าในแอมะซอนเพิ่มขึ้นถึง 83% จากปีที่แล้ว นอกจากนี้เมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา INPE ยังได้เปิดเผยรายงานเกี่ยวกับการตัดไม้ทำลายป่าในผืนป่าแอมะซอน ซึ่งระบุว่าอัตราการทำลายป่าในเดือน มิ.ย. 2562 เพิ่มขึ้นถึง 88% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2561

รายงานนี้สร้างความไม่พอใจให้ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร (Jair Bolsonaro) ซึ่งต่อมาได้สั่งปลดผู้บริหารของสถาบันออกจากตำแหน่ง ขณะที่บรรดานักอนุรักษ์ต่างพากันโจมตีประธานาธิบดีโบลโซนาโรที่สนับสนุนให้มีการทำไม้และถางป่าเพื่อทำการเกษตร

INPE ระบุว่า ระหว่างเดือน ม.ค.-ส.ค. 2562 ตรวจพบการเกิดไฟป่าในป่าแอมะซอนมากถึง 72,000 จุด ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นมา และในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา คือ ระหว่างวันที่ 15-21 ส.ค. เกิดไฟป่ามากถึง 9,500 ครั้ง ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นว่ารัฐโรไรมา ซึ่งอยู่ทางเหนือสุดของบราซิลถูกปกคลุมด้วยควันดำ ขณะที่รัฐแอมะซอนาที่อยู่ติดกันได้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินไฟป่าแล้ว

ไฟป่าในบราซิลมักจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูแล้ง แต่ก็มีบ่อยครั้งที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ที่จุดไฟเผาป่าให้หญ้าระบัดใบเพื่อนำปศุสัตว์มาเลี้ยง                                                   Reuters

นายโบลโซนาโรปฏิเสธข้อมูลล่าสุดที่สถาบัน INPE เผยแพร่ โดยอ้างว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นปกติของ "ฤดูเผา" ซึ่งเกษตรกรมักเตรียมที่ดินสำหรับการเพาะปลูกด้วยการจุดไฟเผา เขาให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ว่า "ก่อนหน้านี้ผมถูกตราหน้าว่าเป็น 'มือเลื่อย' ตอนนี้ก็มาหาว่าผมเป็น 'มือเผา' อีก"

ด้านนายอัลเบอร์โต เซตเซอร์ นักวิจัยจาก INPE กล่าวว่าจำนวนไฟป่าที่เกิดขึ้นในปีนี้สูงผิดปกติจากที่เคยเกิดขึ้นในฤดูแล้งของทุกปี

ริคาร์โด เมลโล หัวหน้าโครงการแอมะซอนขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) ระบุว่า ไฟป่า "เป็นผลมาจากการตัดไม้ทำลายป่าที่เพิ่มขึ้นตามสถิติล่าสุดที่มีการรายงาน"

ข้อกังวลเรื่องการเพิ่มขึ้นของไฟป่าในแอมะซอนเกิดขึ้นท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของประธานาธิบดีโบลโซนาโร นักวิทยาศาสตร์จำนวนหนึ่งบอกว่าผืนป่าแอมะซอนถูกทำลายในอัตราที่เร็วขึ้นนับตั้งแต่เขาเข้ามาบริหารประเทศเมื่อเดือน ม.ค. ปีนี้ เพราะประธานาธิบดีให้ความสำคัญกับการพัฒนามากกว่าการอนุรักษ์

ป่าแอมะซอนเป็นป่าฝนเขตร้อนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่ช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นสาเหตุสำคัญของภาวะโลกร้อน

ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลชุดก่อน ๆ ประสบความสำเร็จในการปราบปรามการบุกรุกทำลายป่าด้วยการนำผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย แต่ประธานาธิบดีโบลโซนาโรและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องไม่เห็นด้วยกับการลงโทษที่เข้มงวด ซึ่งส่งผลให้การปราบปรามการทำไม้และการจับกุมผู้ก่ออาชญากรรมต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมลดลงอย่างเห็นได้ชัด


 


ที่มา  BBC Thai


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: