Variety Update :

ทีมสัตวแพทย์ จุฬาฯ ผ่าตัดเต่าทะเลเกยตื้นขยะเต็มท้องสำเร็จ

                                ภาพจาก เฟซบุ๊ก Nantarika Chansue

ทีมสัตวแพทย์ จุฬาฯ ผ่าตัดเทรสซี่ เต่าทะเลเกยตื้นขยะเต็มท้องสำเร็จ

ทีมสัตวแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดเอาขยะจากทะเลออกจากเต่าทะเลได้สำเร็จ วอนอย่าทิ้งเชือกขยะลงทะเล ขณะที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เตรียมเป็นเจ้าภาพประชุมแก้ปัญหาขยะทะเล 5 มี.ค.นี้ คาดได้แผนอาเซียน

รศ.สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ภาควิชาอายุรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก Nantarika Chansue เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า เหยื่ออีกรายหนึ่งของขยะทะเล โชคดีที่เจ้าTrashy มาเกยตื้นแล้วมีสัตวแพทย์ของ ทช Pornthipa Hardwises จากสงขลาไปรับมาดูแล ไม่กินไม่ถ่ายมาเดือนนึงแล้ว โทรมมาก หมอจึงพาไปถ่ายเอ็กซเรย์ รวมทั้งนำส่งมาที่จุฬา ร่วมกับน้องหมอทีม ทช. อีก 4 ท่าน

ทางศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาร่วมกับ อาจารย์หมออ๊อป Pasakorn Brikshavana หมอศัลยกรรมมือทองคำและทีมศัลย์ มาช่วยกันวางยาสลบและผ่าตัดสำเร็จ ใช้เครื่อง endoscope , suction, EKG, เครื่องช่วยหายใจ และนิ้วมือ ครบ

ต้องกราบขอบคุณทุกคนแทนเจ้า Trashy จริงๆค่ะ ใช้หมอไป 14 คน กับอีกครึ่งวัน ไม่นับค่าวัสดุอุปกรณ์การแพทย์ ค่า X-ray CT และค่าเดินทาง 3 วัน คิดแล้ว ยังไงก็ไม่คุ้ม มาช่วยกันเอาขยะออกจากสิ่งแวดล้อมเถอะค่ะ และใครสนใจทำบุญอุปกรณ์การแพทย์ให้ ทช. จะขออนุโมทนาอย่างสูง


#เลิกเอาซั้งเชือกไปให้เต่าแทะในทะเลนะคะ

                           ภาพจาก เฟซบุ๊ก Nantarika Chansue

ทั้งนี้ ในปีนี้ประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียน จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนสมัยพิเศษด้านขยะทะเล วันที่ 5 มี.ค.นี้ด้วย เนื่องจากเป็นปัญหาสำคัญที่ประชาคมโลกกำลังให้ความสำคัญ เพราะขยะที่ลอยจากฝั่งออกสู่ท้องทะเล และขยะที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมทางทะเลต่างๆ โดยเฉพาะขยะพลาสติกสร้างปัญหาอย่างมาก

โดยในช่วง 2-3 ปีนี้ พบสัตว์ทะเลหายากตายจากการกินขยะและเศษเครื่องมือทำประมงเฉลี่ย 300 กว่าตัวต่อปี โดยแบ่งเป็นการกินร้อยละ 60 จะเป็นพวกโลมาและวาฬ ส่วนพวกเต่าพบปัญหาขยะในทะเลติดพันขาและตามลำตัวสูงถึงร้อยละ 70 ล่าสุดพบปลาทะเลติดในถุงพลาสติก  รวมทั้งมีการเผยแพร่คลิปการช่วยชีวิตเต่าที่มีหลอดติดในจมูก สร้างความสะเทือนใจกับผู้ที่ดูคลิปดังกล่าว


 


 


ที่มา  thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: