Variety Update :

กรมสุขภาพจิต ห่วงพฤติกรรมฆ่าตัวตายเลียนแบบ หลังอาทิตย์เดียว รมควันดับ 3ราย


กรมสุขภาพจิต ห่วงพฤติกรรมฆ่าตัวตายเลียนแบบ หลังอาทิตย์เดียว รมควันดับ 3ราย

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ห่วงเลียนแบบพฤติกรรมฆ่าตัวตาย หลังจากพบการฆ่าด้วยวิธีรมควันบ่อยขึ้น เฉพาะในเดือนก.พ.นี้พบเสียชีวิตแล้วถึง 3 คน แนะสื่อเลี่ยงนำเสนอภาพ ข้อมูลวิธีการป้องกันการเลียนแบบ

การเลียนแบบมักเกิดขึ้นหลังจากการที่ได้รับข่าวสารที่บรรยายถึงวิธีการกระทำโดยละเอียด ได้เห็นภาพหรือวิธีการฆ่าตัวตายจากสื่อ ได้ฟังการบรรยายในเรื่องของการฆ่าตัวตาย ซ้ำบ่อยๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสัดส่วนมากน้อยตามระยะเวลา ความถี่ และปริมาณข่าวที่ได้รับด้วย

 “จากข้อมูลศูนย์ป้องกันการฆ่าตัวตายระดับชาติ กรมสุขภาพจิต ปี 2540-2560 พบว่า มีการฆ่าตัวตายโดยใช้วิธีการรมควัน เพียงประมาณ 0.1% ของจำนวนผู้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย และผู้ชายเสี่ยงกว่าผู้หญิง 1.38 เท่าในการใช้วิธีการนี้”

อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า กรมสุขภาพจิต ขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือเพื่อป้องกัน โดยในส่วนของสื่อมวลชน ที่มีบทบาทในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารควรดำเนินการด้วยความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการนำเสนอข่าววิธีการฆ่าตัวตายอย่างละเอียด ภาพการฆ่าตัวตาย รวมไปถึงรายละเอียดของอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำร้ายตัวเอง และหลีกเลี่ยงการนำเสนอข่าวซ้ำๆ ถี่ๆ เพื่อป้องกันพฤติกรรมเลียนแบบการฆ่าตัวตาย


สำหรับบุคคลทั่วไปขอให้หมั่นสังเกตคนใกล้ชิด คนในครอบครัว หากพบมีอาการเศร้า เบื่อ เซ็ง คิดวนเวียน นอนไม่หลับ มองโลกในแง่ลบ หรือโพสต์ข้อความเชิงสั่งเสีย ไม่อยากมีชีวิตอยู่ หมดหวังในชีวิต ซึ่งเป็นอาการบ่งบอกของโรคซึมเศร้าและเป็นสัญญาณเสี่ยง ต่อการฆ่าตัวตาย ขอให้รีบเข้าไปพูดคุย แสดงความเต็มใจช่วยเหลือ ยอมรับปัญหาของเขา ให้กำลังใจ ชักชวนออกไปทำกิจกรรมข้างนอก และพาไปรับบริการที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน หรือปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต โทร.1323 หรือ เรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมที่แอพพลิเคชั่นสบายใจ (sabaijai)

การตรวจสอบข่าวการฆ่าตัวตายด้วยการรมควัน ในช่วงเดือนก.พ.นี้พบว่ามีผู้เสียชีวิต 3 คน โดยวันที่ 19 ก.พ. มีผู้ฆ่าตัวตาย 2 คน คนแรกเป็นหญิงสาวจุดเตาถ่ายรมควันในรถ ขณะที่พ่อนักดนตรีมือเบสวงดัง สอง พาราด็อกซ์ ก็ใช้วิธีการฆ่าตัวตายแบบเดียวกันคารถเก๋งจอดอยู่ในบ้าน

ก่อนหน้าเมื่อวันที่ 15 ก.พ. ก็มีนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนฆ่าตัวตาย โดยพบเตาถ่าน เทียนไข อีกทั้งภายในห้องยังมีผ้าพลาสติกสีดำปิดทับทั่วบริเวณห้อง  

ล่าสุดวันนี้มีนักศึกษาชั้นปีที่ 3 และเป็นนักบาส ของมหาวิทยาลัย ที่จ.เชียงใหม่ กำลังกระโดดน้ำ แต่พลเมืองดีช่วยเหลือทัน จากการพูดคุยอยอมรับว่าเคยพยายามฆ่าตัวตายด้วยการกินยาเกินขนาดและใช้ ใช้วิธีรมควันตัวเองในห้องเพื่อให้ขาดอากาศหายใจแต่ไม่เสียชีวิต
ที่มา  thaipbs


 


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: