Variety Update :

จีนเร่งสอบนักวิทยาศาสตร์ปลอมเอกสาร ตัดต่อยีนของตัวอ่อนมนุษย์จีนเร่งสอบนักวิทยาศาสตร์ปลอมเอกสาร ตัดต่อยีนของตัวอ่อนมนุษย์

ทางการจีนเผยผลสอบสวนล่าสุด กรณีนักวิทยาศาสตร์จากเมืองเซินเจิ้นตัดต่อยีนของตัวอ่อนมนุษย์ จนได้ทารกแฝดที่มีภูมิต้านทานเชื้อเอชไอวีรายแรกของโลก โดยชี้ว่าผู้ทำการวิจัยดังกล่าวมีความผิดฐานหลีกเลี่ยงกระบวนการตรวจสอบทางจริยธรรมและจะถูกลงโทษอย่างหนัก ทั้งยืนยันด้วยว่ายังมีหญิงอีกคนหนึ่งที่กำลังอุ้มครรภ์ทารกตัดต่อยีนอยู่ในขณะนี้

คณะสอบสวนของรัฐบาลท้องถิ่นมณฑลกวางตุ้งเผยว่า ศาสตราจารย์เฮ่อ เจี้ยนขุย จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาคใต้ (SUSTech) ของจีน ได้ปลอมแปลงเอกสารที่ใช้ในกระบวนการตรวจสอบทางจริยธรรม เพื่อลอบดำเนินการทดลองตัดต่อยีนในตัวอ่อนมนุษย์ ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามตามกฎหมายในหลายประเทศรวมทั้งในจีนด้วย

นอกจากปลอมแปลงเอกสารสำคัญแล้ว ศาสตราจารย์เฮ่อยังจัดตั้งทีมงานส่วนตัวที่มีชาวต่างชาติเข้าร่วม ทั้งพยายามเสาะหาเงินทุนเพื่อการวิจัยด้วยตนเอง เพื่อจงใจหลีกเลี่ยงการตรวจสอบจากทางการ ทั้งยังใช้เทคโนโลยีที่ยังไม่มีการรับรองประสิทธิภาพและความปลอดภัยในระดับที่แน่นอน มาทำการตัดต่อยีนของทารกอีกด้วย

คณะสอบสวนเผยว่ามีการคัดเลือกคู่สามีภรรยา 8 คู่ ซึ่งสามีติดเชื้อเอชไอวี มาเข้าร่วมในการวิจัยครั้งนี้จริงตามที่ศาสตราจารย์เฮ่อกล่าวอ้าง โดยทารกแฝดหญิง "ลู่ลู่" (Lulu) และ "น่าน่า" (Nana) ได้ลืมตาดูโลกในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ขณะที่หญิงอีกคนหนึ่งกำลังอุ้มครรภ์ทารกตัดต่อยีนอยู่ในขณะนี้ ซึ่งทั้งหมดเข้าอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลทางการแพทย์ของรัฐบาลจีนเรียบร้อยแล้ว


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า คณะสอบสวนชี้ว่าศาสตราจารย์เฮ่อ "กระทำการอันมิชอบเพื่อแสวงหาชื่อเสียงให้กับตนเอง" และจะถูกลงโทษตามกฎหมายอย่างหนัก

มีรายงานว่าศาสตราจารย์เฮ่อถูกทางการกักบริเวณและควบคุมตัวไว้ในบ้านพักมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว ส่วนมหาวิทยาลัยต้นสังกัดของเขาออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (21 ม.ค.) ให้ยุติสัญญาการจ้างงาน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้กล่าวประณามเขาว่า "ละเมิดบรรทัดฐานและจริยธรรมทางวิชาการอย่างร้ายแรง"

ก่อนหน้านี้ วงการวิทยาศาสตร์มีความกังวลกันว่า การตัดต่อยีนตามใจชอบจะส่งผลต่อพันธุกรรมโดยรวมของมนุษย์ในระยะยาวอย่างไร หรือจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของบุคคลที่ถูกตัดต่อยีนในอนาคตหรือไม่ ทั้งยังเชื่อว่าอาจเป็นการส่งเสริมให้วงการแพทย์ผลิต "เด็กตามใบสั่ง" ซึ่งมีลักษณะต่าง ๆ ทางร่างกายและสติปัญญาตามที่พ่อแม่ต้องการด้วย 


ที่มา  BBC Thai


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: